Nữ Thủ tướng Phần Lan lên tiếng xin lỗi vì ồn ào liên quan đến hộp đêm

Nữ thủ tướng cho là việc bà đi tới hộp đêm không sai luật, nói rằng đã làm theo lời khuyên của Văn phòng Thủ tướng Phần Lan. 

Vừa qua, nữ thủ tướng Phần Lan - bà Sanna Marin đã  bị chỉ trích do vẫn tới hộp đêm gặp bạn bè sau khi tiếp xúc gần với một người có kết quả dương tính một ngày trước đó. Mới đây, bà đã phải lên tiếng xin lỗi vì sự việc này. 

"Lẽ ra, tôi nên cẩn trọng hơn và đọc kỹ hướng dẫn mà tôi nhận được lần thứ hai", nữ Thủ tướng Phần Lan cho biết và nói thêm rằng, có các hướng dẫn khác nhau được gửi đến điện thoại chỉ dùng để giải quyết công việc của chính phủ. "Vì hành động của mình đêm 4/12, tôi thành thật xin lỗi mọi người". Bà Marin sau đó có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Sanna Marin 
Sanna Marin 

Theo quy định của Phần Lan, người đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải tự cách ly nếu họ có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nước này vẫn khuyến cáo người đó nên hạn chế ra ngoài và cần xét nghiệm Covid-19. 

Trước đó, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và có tiếp xúc gần với cô Marin. Nữ Thủ tướng Phần Lan cho biết, cô đã được thông báo về kết quả xét nghiệm của Ngoại trưởng Phần Lan trong lúc đang ở hộp đêm cùng chồng và bạn bè đêm 4/12.  Các trợ lý đã gọi cho bà và nói rằng bà "không cần tuân thủ biện pháp hạn chế đặc biệt nào". Tuy nhiên nhiều người đã chỉ trích và cho rằng cô cần phải làm gương và tự nguyện rời hộp đêm ngay sau khi biết thông tin tiếp xúc gần với ca nhiễm. 

Nữ Thủ tướng Phần Lan cho biết thêm rằng, sáng 5/12, cô mới nhận được một khuyến cáo mới, khuyên nên "tránh tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm sớm nhất có thể". 

Trước đó vào năm 2020, Thủ tướng Phần Lan đã gây tranh cãi khi mặc chiếc áo vest khoét cổ sâu trên tạp chí thời trang công bố.Theo Sputnik. Nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh này không phù hợp với một chính trị gia. Đặc biệt là khi bức ảnh được chụp trong Dinh Thủ tướng - Kesäranta. 

Trong khi đó, nhiều tờ báo khác đã lên tiếng bênh vực nữ Thủ tướng trẻ tuổi, và lên tiếng bày tỏ sự ngưỡng mộ với “vẻ đẹp, sức mạnh và sự độc lập” của bà Marin. Nhiều phụ nữ ủng hộ  Marin đã không ngần ngại đăng ảnh tạo dáng và diện trang phục giống Thủ tướng Phần Lan lên mạng xã hội với hashtag “imwithsanna (tôi đứng về phía Sanna).

Nữ Thủ tướng Phần Lan lên tiếng xin lỗi vì ồn ào liên quan đến hộp đêm

Bà Sanna Marin sinh ngày 16/11/1985 trong một gia đình lao động và cuộc sống thuở nhỏ của cô gặp nhiều khó khăn khi mẹ của Marin là mẹ đơn thân, thường xuyên bị phân biệt bởi có mẹ ruột là người đồng tính. 

Sanna Marin được nuôi dạy bởi 2 người phụ nữ là mẹ cô (người đồng giới) và người bạn đời nữ. Cô ở nhà thuê tại Espoo, Pirkkala trước khi chuyển tới Tampere. Điều này khiến Marin khó chia sẻ về gia đình mình với mọi người. 

Marin từng chia sẻ với báo giới rằng, cô thường xuyên cảm thấy mình như "người vô hình" ở trường học vì không thể nói về gia đình.

Khi mẹ Marin và bạn đời đồng tính chia tay, gia đình cô gặp nhiều khó khăn tài chính và thường phải chuyển đi khắp nơi. Marin phải đi làm thêm tại một tiệm bánh từ năm 15 tuổi và đi phát báo. Sau khi học xong Trung học, Marin đi làm công việc thu ngân vài năm lấy tiền trang trải trước khi đăng ký học tại Đại học Tampere. Sau đó, cô tốt nghiệp đại học, lấy được bằng Thạc sĩ ngành Nghiên cứu hành chính.

Sau đó, Sanna Marin vươn lên trên con đường chính trị. Ngày từ thời trung học, cô đã tự cảm thấy những người làm chính trị khá khác biệt và đến từ tầng lớp khác so với mình và cô nghĩ, bản thân không thể. Song được sự động viên của mẹ, cô gái tài năng bản lĩnh đã nuôi niềm tin thực hiện những điều vượt qua giới hạn bản thân.

Từ hoàn cảnh tuổi thơ đặc biệt của mình, Sanna Marin muốn đấu tranh giành sự bình đẳng cho mọi tầng lớp, giới tính trong xã hội.

Năm 2012, cô được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere, sau đó làm chủ tịch Hội đồng thành phố từ năm 2013 đến năm 2017. Năm 2014, cô được bầu làm phó chủ tịch thứ hai của Đảng Dân chủ Xã hội. Năm 2015, cô được bầu vào Quốc hội Phần Lan. Năm 2015, Marin trở thành nghị sỹ quốc hội. Năm 2018, Sanna Marin đã thay cựu Thủ tướng Rinne lãng đạo đảng SDP trong thời gian ông nghỉ ốm vì bệnh viêm phổi. Tháng 6/2019, cô được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông.

Khi nhậm chức, Sanna Marin gặp phải nhiều sự nghi ngại từ những chính trị gia khác cũng như dư luận. Không ít người e ngại vì cô là nữ giới, lại đang nuôi con nhỏ 22 tháng tuổi. “Tôi chưa bao giờ nghĩ về tuổi tác hay giới tính mà chỉ nghĩ về điều đã đưa tôi tới với sự nghiệp chính trị và những điều mà từ đó chúng tôi giành được sự tin tưởng của cử tri” - cô nói.

Thanh Mai

Lịch thi đấu bóng đá 20/8: Premier League, FA CUP

Lịch thi đấu bóng đá 20/8: Premier League, FA CUP

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/8 được cập nhật mới nhất từ các giải đấu trong nước và quốc tế.