One Piece live-action thành công với người hâm mộ nhưng bỏ lỡ kỳ vọng toàn cầu của Oda

Bộ phim chuyển thể người đóng của One Piece được người hâm mộ nguyên tác đánh giá cao.

Bản chuyển thể live-action của One Piece đã đạt được thành công đáng kể, có xếp hạng cao nhất trong số những bộ phim chuyển thể từ anime của Hollywood. Nó cũng trở thành chương trình Netflix được xem nhiều nhất ở hơn 80 quốc gia. Tuy nhiên, lượng người xem này chủ yếu bao gồm những người hâm mộ hiện có, điều này đặt ra câu hỏi về sức hấp dẫn rộng rãi hơn của thương hiệu.

One Piece live-action thành công với người hâm mộ nhưng bỏ lỡ kỳ vọng toàn cầu của Oda

Eiichiro Oda - tác giả của "One Piece" đã hình dung bộ truyện này như một hiện tượng toàn cầu vượt qua ranh giới văn hóa. Với chủ đề về tình bạn, lòng quyết tâm và việc theo đuổi ước mơ, Oda coi bản chuyển thể live-action là cơ hội cuối cùng để biến One Piece trở thành cơn sốt trên toàn thế giới.

Mặc dù loạt phim live-action đã gây được tiếng vang lớn đối với người hâm mộ hiện tại nhưng nó vẫn chưa thoát ra khỏi cái bóng của nguyên tác gốc.. Mặc dù có xếp hạng cao trên các nền tảng như Rotten Tomatoes và IMDb, nhưng những thành tích này chủ yếu đến từ những người xem đã quen thuộc với loạt phim này. Những khán giả mới thường đưa ra những đánh giá thờ ơ hoặc tiêu cực.

One Piece live-action thành công với người hâm mộ nhưng bỏ lỡ kỳ vọng toàn cầu của Oda

Ví dụ một nhà phê bình IMDb chưa bao giờ xem anime hoặc đọc manga đã nhận xét: “Tôi không thích anime, chưa bao giờ thích, đặc biệt là những thứ cũ hơn này. Chưa bao giờ xem một bộ phim hoạt hình hoặc biết bất cứ điều gì về nó. Sau hai tập đầu tiên, tôi cảm thấy ổn vì chưa từng nghe hay xem bộ phim này.

Đây là thứ trẻ con ngớ ngẩn. Tôi đoán điều này sẽ ổn nếu bạn là một người hâm mộ của bản gốc, nhưng một người mới như tôi đến xem bộ phim này không thực sự hứng thú. Tôi đoán người hâm mộ sẽ đánh giá rất cao về nó và khiến mọi người biết rằng nó có những đánh giá cao. Tôi đoán là sau khi sự cường điệu giảm bớt sẽ không còn ai quan tâm hay xem lại nữa.”

Đối với những người không quen thuộc với anime và manga, bản chuyển thể live-action không nắm bắt được sức hấp dẫn và năng lượng độc đáo đặc trưng của bộ truyện gốc, khiến nó trở thành phần giới thiệu kém lý tưởng về thế giới “One Piece”.

Mặc dù bộ phim người đóng đã tái tạo một cách trung thực những khoảnh khắc và nhân vật quan trọng, nhưng nó thường có cảm giác giống như một danh sách kiểm tra các điểm cốt truyện hơn là một câu chuyện được mô phỏng lại có thể thu hút khán giả mới.

Tất nhiên việc tôn vinh nguyên tác là điều quan trọng, nhưng một bản chuyển thể thành công cũng sẽ thổi sức sống mới vào câu chuyện để giúp nhiều khán giả hơn có thể tiếp cận được. Thật không may, loạt phim Netflix đã không thể hiện được các chủ đề vượt thời gian của “One Piece” theo cách hấp dẫn toàn cầu.

Cuối cùng, live-action One Piece đã chiếm được cảm tình của người hâm mộ hiện tại, nhưng nó không thể thực hiện được giấc mơ thu hút khán giả toàn cầu của Oda.

Chỉ có thời gian mới biết được liệu bản chuyển thể live-action có thể thực sự lan truyền bộ truyện vốn đã nổi tiếng của Eiichiro Oda đến khán giả toàn cầu hay không. Có lẽ, với một cơ hội khác, Luffy và băng Mũ Rơm có thể thực sự ra khơi để được cả thế giới ca ngợi.

Bảo Lâm

One Piece: Đấu với Luffy, cơ hội để đô đốc Khỉ vàng tỏa sáng đã đến?

One Piece: Đấu với Luffy, cơ hội để đô đốc Khỉ vàng tỏa sáng đã đến?

Borsalino còn được biết đến với bí danh Kizaru (Khỉ vàng), đây là một trong những đô đốc hải quân sở hữu sức mạnh trái ác quỷ vô cùng đáng sợ.