Phó bí thư Hà Nội: "Không chấp nhận được chuyện người dân đi ra đường, tụ tập quá đông như vậy"

"Kết quả chỉ có thể đạt được nếu tất cả người dân cùng đồng lòng, tự giác thực hiện nghiêm túc quy định", Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nói.

Ngay trong ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, người dân Hà Nội đổ ra đường chơi Trung thu khi TP đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trở lại. 

Ngày 22/9, trao đổi với Zing, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhận định, sự chủ quan của cơ quan, đơn vị và người dân khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội đã nhiều lần được đề cập và là mối lo ngại thường xuyên của lãnh đạo Thành ủy, UBND Hà Nội. Tuy nhiên, sau thời gian 2 tháng giãn cách xã hội thì tâm lý chung của người dân cũng bức bối nên có nhu cầu được giao tiếp cộng đồng, được sinh hoạt các hoạt động tập thể, đặc biệt là vào Trung thu. 

          Người dân đổ ra đường chơi Trung thu tối 22/9. Ảnh: Đức Anh.

Người dân đổ ra đường chơi Trung thu tối 22/9. Ảnh: Đức Anh.

Ông Phong nhấn mạnh: "Một bộ phận người dân có suy nghĩ đã được tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 nên sinh tâm lý chủ quan, cộng với việc kết quả chống dịch của TP gần đây khả quan, số ca nhiễm giảm xuống nên người dân đổ ra đường chơi, bỏ mặc các quy định phòng, chống dịch của TP. TP rất chia sẻ nhưng cũng không chấp nhận được chuyện người dân đi ra đường, tụ tập quá đông như vậy. Chỉ cần 1 F0 trong đám đông là có thể làm mất đi công sức của bao nhiều người trong suốt chặng dài khi chúng ta đã phải đánh đối nhiều thứ".

Theo ông Phong, lượng người đổ ra đường tối qua rất đông, trong đó có nhiều trẻ em, việc này vi phạm các quy định phòng chống dịch khi toàn TP vẫn áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Hành động này cũng thể hiện thái độ chủ quan, thiếu trách nhiệm với sức khỏe, an toàn, tính mạng của bản thân, cộng đồng, nhất là đối với trẻ em khi các em là đối tượng chưa được tiêm vaccine, rất dễ lây nhiễm.

"Những hành động này đe dọa trực tiếp đến công sức suốt thời gian qua của TP. Mà trong đó, công sức, sự hy sinh của chính người dân đóng vai trò quyết định. Trong thời gian dài chống dịch và đặc biệt là 2 tháng cao điểm vừa qua, toàn TP đã chấp nhận đánh đổi bằng thời gian, sức khỏe, kinh tế, việc làm, tâm lý. Tuy nhiên, thành quả đó bị đe dọa bởi chính sự chủ quan mà tối qua là một biểu hiện cho việc đó. Lãnh đạo TP, cơ quan chuyên môn cũng như nhà khoa học và bộ phận lớn người dân thủ đô rất lo lắng khi chứng kiến những hình ảnh như tối qua", ông Phong nhấn mạnh.

Nói về nguy cơ đối với Hà Nội hiện nay, đặc biệt là sau thời gian dừng giãn cách xã hội, ông Phong cho biết lãnh đạo TP, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đều nhận định kết quả chống dịch TP đạt được thời gian qua mới chỉ là bước đầu. TP còn nhiều nguy cơ hiện hữu và dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào.

Thứ nhất là Hà Nội vẫn phát hiện F0 trong cộng đồng. Dù xét nghiệm diện rộng, đẩy mạnh tiêm chủng cùng nhiều giải pháp khác, việc đưa F0 về 0 ở thời điểm hiện tại là không thể.

Thứ hai, người về từ vùng dịch cũng là nguồn lây tiềm tàng đối với TP, nguy cơ này đã được thấy rất rõ qua những chuỗi lây nhiễm ở Phú Xuyên có nguồn lây từ Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM; hay trường hợp lái xe đường dài ở quận Long Biên.

Thứ 3, lãnh đạo TP đã nhiều lần đề cập là sự chủ quan, lơ là, lạc quan thái quá của một số cơ quan và đặc biệt là người dân. Từ 3 nguyên nhân này, nguy cơ bùng phát dịch của Hà Nội luôn thường trực.

Ông Phong thông tin, Thành ủy đề nghị cơ quan chức năng của TP và nhất là người dân, tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với kết quả chống dịch bước đầu. Thứ hai là thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, trong mọi tình huống phải thực hiện 5K.

Người dân phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, khai báo y tế. Nếu có hiện tượng về sức khỏe, người dân cần phối hợp, khai báo ngay để chính quyền, lực lượng chức năng sớm khoanh vùng, truy vết, ngăn chặn lây nhiễm. Nếu không làm tốt việc này, dịch có thể bùng phát trong cộng đồng bất cứ lúc nào.

Kết quả chỉ có thể đạt được nếu tất cả người dân cùng đồng lòng, tự giác thực hiện nghiêm túc quy định

Thanh Mai