Quảng Ninh làm rõ đoạn video cô gái bị "vong nhập" trong khóa tu hè của chùa Ba Vàng

Liên quan đến đoạn video được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng về một cô gái bị "vong nhập", TP. Uông Bí đã đưa ra thông báo.

Những ngày gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện đoạn clip cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó, đại đức Thích Trúc Thái Minh trong video đã cho rằng đây là do nghiệp từ kiếp trước của cô gái và nói thêm "nếu hôm nay không về chùa tu khóa tu này, không sám hối thì sẽ gặp quả báo, vất vả vô cùng trong đường tình duyên, phải lấy nhiều đời chồng và gặp những người chồng vũ phu..."

Đoạn video ngay sau khi đăng tải đã thu về rất nhiều ý kiến trái chiều. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

Theo thông tin từ Trang thông tin điện tử thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), qua làm việc với các phòng ban chức năng của thành phố ngày 18/6, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết: Đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội. 

Đoạn video được lan truyền MXH những ngày qua
Đoạn video được lan truyền MXH những ngày qua

Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử 2024. Văn bản này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được gửi tới các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khóa tu mùa hè, trại hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử… Chủ đề của khoá tu mùa hè năm nay là “Về nguồn”, “Tri ân và Báo ân”, “Thắp sáng niềm tin”, “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”. Thời gian của mỗi khoá tu kéo dài không quá 07 ngày được tổ chức trong thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên theo quy định của nhà trường tại mỗi địa phương.

Từ nội dung Thông bạch số 95/TB-HĐTS, ngày 23/5, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có văn bản về kế hoạch tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng. Nội dung, kế hoạch khoá tu được xây dựng theo đúng Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Sau khi nhận được Kế hoạch của chùa Ba Vàng, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước; kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh hoạt đông người, an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khoẻ cho khoá sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự … tại chùa. Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng chỉ thực hiện khoá tu mùa hè khi bảo đảm các quy định của nhà nước và quy định tại Thông bạch số 95 của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Hình ảnh khoá tu hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 (Ảnh: Fanpage Chùa Ba Vàng)
Hình ảnh khoá tu hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 (Ảnh: Fanpage Chùa Ba Vàng)

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến ngày 12/6, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 63/CV-BTS chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khoá tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khoá sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị chùa Ba Vàng và Ban tổ chức khoá tu thực hiện đúng kế hoạch tổ chức, nội dung diễn giảng và nội dung giao lưu phải phù hợp với giáo lý đạo phật và truyền thống văn hoá dân tộc; bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tính mạng sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý truyền thông theo đúng quy định của pháp luật.

Trước sự việc đoạn clip gây những ý kiến trái chiều nêu trên, các phòng chức năng của thành phố đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi lại thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây. Sau khi kết thúc khoá tu thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND thành phố và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024. 

Đồng thời đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thành phố đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khoá tu mùa hè năm 2024.

PV

Xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm ở chùa Ba Vàng đã được “trả về nước”

Xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm ở chùa Ba Vàng đã được “trả về nước”

Về "Xá lợi tóc Đức Phật" gây xôn xao dư luận, Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho biết, trụ trì chùa Ba Vàng được báo cáo là đã xuất ngoại.