Sắp thử nghiệm vắc-xin thứ 2 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất

IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc-xin COVID-19 tương tự vắc-xin cúm A/H5N.

Ngày 4/1, Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo - Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư họp cùng Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) bàn cụ thể về việc thử nghiệm vắc-xin Covivac trên người vào tháng 1, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

TS. Dương Hữu Thái - Viện trường IVAC cho biết rút ngắn thời gian thử nghiệm là do Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao để giảm thiểu thủ tục hành chính, không phải rút ngắn quy trình công nghệ.

Tiêm mũi vắc-xin đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên. Ảnh: TTXVN
Tiêm mũi vắc-xin đầu tiên ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50mcg cho tình nguyện viên. Ảnh: TTXVN

Trước đó, các nhà khoa học của IVAC đã thiết lập quy trình sản xuất tương tự sản xuất vắc-xin cúm mùa, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi. IVAC có giống gà nhập từ Pháp, được lấy trứng theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu và đã thành công với sản xuất vắc-xin cúm mùa, đưa vào lưu hành đầu năm 2019.

IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc-xin COVID-19 tương tự vắc-xin cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm. Khi nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19, IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2.

“Với kinh nghiệm tích lũy được từ việc sản xuất vắc-xin các loại qua hàng chục năm nay, các nhà khoa học của IVAC tin tưởng vào tính khả thi của vắc xin COVID-19 mà Viện đang sản xuất”, TS. Thái nói.

Vắc-xin COVID-19 của IVAC đã được thử nghiệm trên động vật cho thấy khả năng tạo được miễn dịch 100% trên động vật. “Vắc-xin đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Vì vậy, IVAC trình Bộ Y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021”, ông Thái thông tin.

Covivac được bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020 với mục tiêu sản xuất được vắc-xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin. Vắc-xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua 3 giai đoạn. Dự kiến, liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Thanh Mai

Thông tin nổi bật tuần qua (28/12/2020 - 3/1/2021): Việt Nam xuất hiện ca nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới tại Anh

Thông tin nổi bật tuần qua (28/12/2020 - 3/1/2021): Việt Nam xuất hiện ca nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể mới tại Anh

Những thông tin về biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Anh xuất hiện tại nhiều quốc gia vẫn là tin tức đáng chú ý nhất trong tuần qua.