Sôi động Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn”

Sáng 18/10, tại không gian Phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, Hà Nội diễn ra Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn” với nhiều hoạt động sôi động.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 - 2025) và 15 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010- 20/10/2025), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, bao gồm: Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn”, Ngày hội “Phụ nữ Khỏe Đẹp & Tiêu dùng xanh” và giải chạy “Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc”.

Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra vào 2 ngày 18-19/10/2025, tại không gian Phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất, Hà Nội, không chỉ hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng mà còn truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống xanh, bền vững; gắn kết cộng đồng, vì sức khỏe phụ nữ.

Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn” khai mạc sáng ngày 18/10/2025 tại sân khấu Cổng chính Công viên Thống Nhất, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên, phụ nữ và cộng đồng về an toàn thực phẩm; đồng thời lan tỏa thông điệp sống xanh, sạch, lành mạnh vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Lễ khai mạc có  sự góp mặt của dàn diễn viên phim truyền hình “giờ vàng” Thanh Hương, Minh Cúc, Việt Hoàng, Sỹ Hưng…; Các hoa hậu, người đẹp: Miss Photo Vũ Hương Giang, Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu, Hoa khôi Vầng trăng khuyết Bế Thị Băng; các ca sĩ: NSƯT Thanh Tâm, Việt Sơn, Hồng Hạnh, Mai Diệu Ly, nhóm nhảy Midori…, cùng 250 hội viên Hội phụ nữ các cấp ở Hà Nội.

Đông đảo đại biểu và hội viên Hội phụ nữ ở Hà Nội tham dự ngày hội
Đông đảo đại biểu và hội viên Hội phụ nữ ở Hà Nội tham dự ngày hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nêu rõ: “Ngày hội hôm nay cũng là dịp để các sản phẩm an toàn do chính tay những người phụ nữ tài hoa, chăm chỉ và có trách nhiệm làm ra được trưng bày và giới thiệu tới cộng đồng. Đây không chỉ là hoạt động nhằm quảng bá sản phẩm an toàn, mà còn là nơi lan tỏa thông điệp về trách nhiệm và tình yêu thương, khơi dậy tinh thần sống khỏe, sống có ích trong toàn xã hội”.

“Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thực sự thay đổi hành vi về sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng an toàn; Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế xanh, nâng cao giá trị nông sản Việt; Tăng cường giám sát, phản biện xã hội để góp phần thực thi hiệu quả chính sách, pháp luật; Nhân rộng các mô hình hiệu quả, để mỗi phụ nữ, mỗi gia đình thực sự trở thành một “pháo đài” vững chắc trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm”- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu tại ngày hội 
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền phát biểu tại ngày hội 

Các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ giúp tăng thêm sự sôi động cho ngày hội.

NSƯT Thanh Tâm với
NSƯT Thanh Tâm với "Ngẫu hứng phố", sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến 

 Tiểu phẩm “Giữ sạch cho bữa ăn gia đình” giúp công chúng tăng thêm nhận thức về “nói không với thực phẩm không an toàn”.

Tiểu phẩm
Tiểu phẩm "Giữ sạch cho bữa ăn gia đình"

 Sự kiện Ngày hội “Phụ nữ Nói không với thực phẩm không an toàn” kết hợp cùng Ngày hội “Phụ nữ Khỏe Đẹp & Tiêu dùng xanh”, diễn ra từ 7h30-21h00 các ngày 18 và 19/10 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, quy tụ hơn 60 gian hàng giới thiệu: Các sản phẩm OCOP, ẩm thực, dịch vụ an toàn, thân thiện với môi trường và các hoạt động truyền thông, triển lãm về bảo vệ sức khỏe, tiêu dùng xanh. Đây là cơ hội tuyệt vời để phụ nữ và cộng đồng tìm hiểu, trải nghiệm và lựa chọn các sản phẩm an toàn, góp phần vào việc xây dựng một lối sống bền vững.

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm gạo lứt
Gian hàng giới thiệu các sản phẩm gạo lứt

 Nhiều gian hàng tại ngày hội có các hoạt động trải nghiệm nhằm thu hút công chúng.

Trải nghiệm các sản phẩm của TH true MILK
Trải nghiệm các sản phẩm của TH true MILK

Sáng mai (19/10), cũng tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất diễn ra giải chạy “Phụ nữ chạy hưởng ứng Vì môi trường không khói thuốc” do Báo Phụ nữ Việt Nam và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức. với sự tham gia của gần 2.000 phụ nữ, học sinh, sinh viên, người dân và du khách. Các vận động viên sẽ chạy 1 vòng quanh hồ Bảy Mẫu (cự ly 2,5 km), nhằm lan tỏa tinh thần thể thao và khuyến khích cộng đồng không hút thuốc.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, hướng tới trẻ em thiệt thòi: Tặng 10 suất học bổng (3 triệu đồng/suất) cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; đổi sách cũ lấy son thuần chay, với mục tiêu gom 2.000 cuốn sách tặng trẻ em vùng cao.v.v…

Chuỗi sự kiện không chỉ là hoạt động kỷ niệm Tháng Phụ nữ mà còn đóng góp vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Với quy mô lớn và những hoạt động ý nghĩa, chuỗi sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo sự tham gia và quan tâm của công chúng, đặc biệt là các gia đình, phụ nữ và thanh thiếu niên.

Mỗi bước chạy, mỗi hoạt động trải nghiệm sẽ là hành động thiết thực vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, vì một môi trường trong lành, sạch đẹp và một xã hội phát triển bền vững./.

Thành Nam

Sinh viên Việt Nam tranh biện về chống lãng phí thực phẩm

Sinh viên Việt Nam tranh biện về chống lãng phí thực phẩm

Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức cuộc tranh biện sinh viên, nhằm khuyến khích giới trẻ đề xuất giải pháp giảm lãng phí thực phẩm và thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững tại Việt Nam.