Tại sao hầu hết đàn ông không có đủ bạn thân?

Các chuyên gia cho biết, sự khó chịu xung quanh việc dễ bị tổn thương và thiếu ưu tiên có thể là một phần nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông cảm thấy như họ không có tình bạn đủ sâu sắc.

Các chuyên gia cho biết, tình bạn không chỉ là về những người bạn ngồi cùng trên xe buýt của trường hoặc chơi cùng trong đội bóng chày thời thơ ấu, mà chúng là một thành phần cốt lõi trong trải nghiệm của con người.

Theo nghiên cứu, việc xây dựng và duy trì tình bạn sâu sắc, ý nghĩa khi trưởng thành là điều khó khăn, đặc biệt là đối với nam giới.

Chưa đến một nửa số nam giới cho biết họ hài lòng với tình bạn của họ và chỉ khoảng 1/5 cho biết họ đã nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần từ một người bạn trong tuần trước, so với 4/10 phụ nữ, theo một cuộc khảo sát năm 2021 từ Trung tâm khảo sát về người Mỹ.

Judy Yi-Chung Chu, người dạy một lớp về phát triển tâm lý nam sinh tại Đại học Stanford ở California, cho biết tình bạn giữa những người đàn ông bắt đầu rạn nứt vào khoảng giữa và cuối tuổi vị thành niên và ngày càng rõ ràng hơn ở tuổi trưởng thành. Và những người duy trì tình bạn với những người đàn ông khác nói rằng họ có xu hướng có mức độ thân mật tình cảm thấp hơn so với báo cáo của phụ nữ.

"Các chàng trai không bắt đầu bị ngắt kết nối về mặt cảm xúc", Tiến sĩ Niobe Way, nhà nghiên cứu và giáo sư tâm lý học ứng dụng tại Đại học New York, cho biết "họ trở nên mất kết nối về mặt cảm xúc".

Tất cả mọi người đều có khả năng bẩm sinh và mong muốn có được những mối quan hệ gần gũi, mật thiết về mặt cảm xúc với những người khác. Chu nói: "Chúng ta cần những mối quan hệ này để tồn tại khi còn bé và sau đó phát triển khi chúng ta già đi.

Tại sao hầu hết đàn ông không có đủ bạn thân? - Ảnh 1.

Cô ấy nói thêm: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình bạn thân thiết bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Tiến sĩ Frank Sileo, nhà tâm lý học ở Ridgewood, New Jersey, cho biết những người đàn ông ưu tiên những mối quan hệ đó đang chống lại một trong những điều có hại nhất đối với sức khỏe con người - sự cô đơn.

Sileo nói: "Những gì (đàn ông) có nguy cơ đánh mất là cảm giác không đơn độc trên thế giới hoặc không đơn độc trong trải nghiệm của họ". Ông nói thêm: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng "việc tiết lộ nỗi đau khổ về cảm xúc đã cải thiện tình cảm của (nam giới), tăng cảm giác được thấu hiểu và dẫn đến ít báo cáo về sự cô đơn hơn".

Ông nói, giống như nhiều người cố gắng ăn uống điều độ, tập thể dục, thành công trong sự nghiệp và nuôi dạy con cái, đàn ông nên ưu tiên phát triển tình bạn khi trưởng thành.

Tại sao nó quá khó?

Khi Sileo lần đầu tiên bắt đầu tiến hành nghiên cứu về tình bạn nam giới vào năm 1995, nhiều người tham gia cho rằng cuộc khảo sát của ông là về đồng tính luyến ái, ông nói. Ông nói thêm, những khuôn mẫu cho rằng mối quan hệ nam giới sẽ hoặc trở thành tình dục về bản chất là không chính xác, nhưng tiết lộ một số điều có thể ngăn cản một số người đàn ông có được tình bạn sâu sắc.

Những giả định của 27 năm sau có thể khác, nhưng áp lực xã hội vẫn khiến đàn ông khó thể hiện sự tổn thương và sự thân mật cần thiết cho tình bạn thân thiết, Sileo nói.

Way, tác giả của cuốn sách "Những bí mật sâu sắc: Tình bạn của các chàng trai và cuộc khủng hoảng kết nối", cho biết tất cả chúng ta đều được sinh ra với hai mặt: mặt cứng rắn khắc kỷ và độc lập và mặt mềm yếu, dễ bị tổn thương và phụ thuộc lẫn nhau. Way cho biết, mặt cứng rắn được coi là nam tính và vốn được ưa chuộng hơn, còn mặt mềm mại được coi là nữ tính và ít hơn.

Way cho biết, các cậu bé nhận được thông điệp rằng khi lớn lên và "chỉn chu" có nghĩa là rũ bỏ khía cạnh mềm yếu đó - một suy nghĩ mà khoa học thần kinh, khoa học xã hội và tâm lý học phát triển đều cho thấy là có hại cho chúng.

Chu nói: "Chúng tôi nghĩ quan hệ bạn bè thân thiết là mềm yếu, là nữ tính. "Nếu đó là một điều nữ tính, nó sẽ trở thành điểm yếu hoặc trách nhiệm pháp lý nếu (đàn ông) thừa nhận cần có tình bạn".

Sileo cho biết, đặc điểm giới tính của những trải nghiệm này có tác động rõ ràng. Ông nói, những người đàn ông hạn chế về mặt cảm xúc, tập trung vào quyền lực và đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát đo lường chứng sợ đồng tính luyến ái thường ít có tình bạn thân thiết và gần gũi.

Way cho biết, động lực để trở nên cứng rắn và không bao giờ tỏ ra dễ bị tổn thương đã hạn chế đàn ông khỏi tình bạn có thể dẫn họ đến sự cô đơn, bạo lực và tức giận.

Cô ấy nói: "Chúng ta sống trong một nền văn hóa xung đột với bản chất của chúng ta. "Nếu chúng ta nuôi dạy những đứa trẻ đi ngược lại bản chất của chúng, chúng ta không nên ngạc nhiên nếu một số đứa trẻ đó lớn lên gặp khó khăn".

Tại sao hầu hết đàn ông không có đủ bạn thân? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đối tác của bạn là không đủ

Way cho biết những người đàn ông dị tính đang tìm kiếm sự gần gũi có thể tìm đến những người mà họ thấy là giỏi hơn trong việc xây dựng mối quan hệ và cảm thấy thoải mái khi khám phá sự tổn thương của họ với những người phụ nữ trong cuộc đời họ và những người bạn đời lãng mạn của họ.

Sileo cho biết, đây có vẻ là một giải pháp tốt, nhưng nó không hiệu quả với đàn ông cũng như phụ nữ mà họ tìm kiếm.

Anh ấy nói, đặt mọi thứ lên người bạn đời một cách lãng mạn có thể làm căng thẳng mối quan hệ, cho dù đó là việc dành riêng cho bạn tình nữ để hỗ trợ tinh thần hay phụ thuộc vào cô ấy để vun đắp tình bạn và gặp gỡ vào những ngày lễ và cuối tuần. Điều quan trọng là phải có nhiều người hỗ trợ cho các quan điểm khác nhau, Chu nói thêm.

"Đàn ông cần biết đó không chỉ là chuyện của phụ nữ", cô nói. "Họ cần biết rằng đàn ông cũng có thể làm được".

Way cho biết, cộng đồng rất quan trọng và việc giữ những khó khăn, thắc mắc và lo lắng với một người hoặc một mối quan hệ không phải lúc nào cũng mang lại sự trợ giúp tốt nhất để vượt qua chúng.

"Một đối tác nam nghĩ rằng nói chuyện với người khác là phản bội", Way nói, "nhưng đối tác nữ lại nói rằng 'hãy làm đi, hãy có những quan điểm khác'".

Làm thế nào để xây dựng tình bạn?

Nếu bạn đang ước mình có những tình bạn thân thiết hoặc những tình bạn đã tiến sâu hơn, thì các chuyên gia cho rằng bạn nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.

Bạn thậm chí không cần phải tiết lộ những lỗ hổng của chính mình lúc đầu, Chu nói.

Cô ấy nói: "Một nơi rất hiệu quả để bắt đầu là lắng nghe và đặt những câu hỏi thực sự. "Tất cả mọi người đều thích khi họ có thể tin tưởng rằng tình huống này an toàn và ai đó thực sự quan tâm đến họ".

Điều quan trọng là vượt ra ngoài những lời nói đùa và những điều tốt đẹp chung chung và đặt những câu hỏi mà bạn thấy có ý nghĩa, chẳng hạn như bạn bè thích gì về công việc của họ hoặc điều gì xảy ra với cảm xúc của họ sau khi chia tay, Way nói. Đừng lo lắng, nó không phải là thô lỗ để làm như vậy. Hầu hết mọi người báo cáo muốn được hỏi những câu hỏi này, cô ấy nói.

Sileo nói: Mỗi mối quan hệ đều có các quy tắc và giao thức riêng. Bạn có thể bắt đầu hỏi điều gì đó từ một người bạn và thấy rằng người đó do dự khi nói về điều đó, Chu nói. Nếu đúng như vậy, bạn có thể nói ra những khiếm khuyết của riêng mình bằng cách nói về chủ đề đó có thể làm phiền bạn như thế nào hoặc bạn đã nghĩ về nó như thế nào.

Sileo nói, đôi khi các quy tắc của mối quan hệ có thể có nghĩa là tránh sự tổn thương khi ngồi đối mặt.

Trong những trường hợp đó, hãy tìm một hoạt động chẳng hạn như phòng tập thể dục, nơi làm việc hoặc một dự án cộng đồng nơi bạn có thể kết nối với nhau thông qua một mục đích chung, Sileo nói thêm.

Và nếu bạn cần xây dựng tình bạn từ đầu, hãy làm theo sự dẫn dắt của những người phụ nữ trong cuộc đời bạn và nhờ ai đó đi lấy cà phê hoặc đồ ăn, Way nói. Sileo nói rằng dành thời gian, nỗ lực và ý định là chìa khóa. Xuất hiện và dành thời gian là rất quan trọng để xây dựng những tình bạn quan trọng đó.

"Chất lượng được tính ở đây", anh nói. "Nếu bạn có thể có một số ít bạn bè chất lượng, điều đó tốt hơn là số lượng".

(Nguồn: CNN)

AN LY