Tại sao Riot không cấm "smurf" trong LMHT như Valve? Nguyên nhân chính vì sự tồn tại của "tựa game quốc dân"

Chính cộng đồng LMHT đã chỉ ra nguyên nhân khiến Riot không thể mạnh tay với "smurf" như Valve làm với DOTA 2.

Như đã biết, trong tuần qua, Valve đã thông báo xử phạt 90.000 tài khoản "smurf" trong DOTA 2. Đây là đợt xử phạt lớn, khiến nhiều game thủ DOTA 2 nói riêng và Thể thao điện tử nói chung phải bất ngờ. Bởi lẽ, số lượng tài khoản bị xử phạt quá nhiều và hành động của Valve quá dứt khoát. Tuy nhiên, đây được xem là một việc làm hợp lý khi nạn "smurf" trong DOTA 2 cũng như các tựa game khác đang ngày một hoành hành hơn. Thậm chí, game thủ LMHT cũng mong Riot có thể mạnh tay như DOTA 2.

Án phạt của Valve khiến cộng đồng DOTA 2 và cả làng Esports ngỡ ngàng
Án phạt của Valve khiến cộng đồng DOTA 2 và cả làng Esports ngỡ ngàng

Tương tự như DOTA 2, nạn "smurf" trong LMHT tồn tại từ rất lâu và thậm chí còn có phần nghiêm trọng hơn, khi tựa game của Riot vẫn đang thu hút hàng triệu người chơi mỗi ngày trên toàn thế giới. Việc gặp phải "smurf" chưa bao giờ là một trải nghiệm tích cực cho người chơi. Chính vì vậy, khi nghe tin về Valve cấm tài khoản "smurf", trên nhiều diễn đàn, không ít game thủ LMHT mong Riot hãy "học hỏi" để làm trong sạch môi trường LMHT.

Nhiều fan LMHT mong Riot cũng sẽ
Nhiều fan LMHT mong Riot cũng sẽ "nặng tay" như Valve

Tuy nhiên, cũng chính một số ý kiến từ game thủ thừa nhận, Riot chưa (và có thể là sẽ không) xử lý tình trạng tài khoản "smurf" như cách mà Valve thực hiện. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc: chính những tài khoản "smurf" này đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm của game thủ tiềm năng và đưa họ đến với LMHT.

Lí giải cho luận điểm này, một dân mạng giải thích: "Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những đoạn clip có nội dung dạng hightlight, hay những pha xử lý "thần sầu". Đó gần như đều là "smurf" xuống hành "gà" nhưng lại khiến những người chơi mới cảm thấy kích thích. Họ sẽ nghĩ "game này tuyệt đấy chứ". Nhưng đó có khi hóa ra lại là content của một người chơi Thách Đấu đang "bón hành" cho Bạc đoàn. Những video dạng hướng dẫn lối chơi, hành trình lên Thách Đấu... đều là từ các tài khoản "smurf" cả".

Nhưng không ít người chơi lí giải tại sao Riot không thể làm như Valve
Nhưng không ít người chơi lí giải tại sao Riot không thể làm như Valve

Đây rõ ràng cũng là một giải thích hợp lí khi bên cạnh những trận đấu chuyên nghiệp, thì xem highlight các pha xử lý hay cũng là một trong những nguyên nhân đưa người chơi mới biết đến và có hứng thú với LMHT. Một đoạn clip với những pha phối hợp wombo combo cực mượt hay "múa" Yasuo lả lướt rõ ràng gây hứng thú không kém những ưu đãi hay các hình vẽ tướng nóng bỏng. Thậm chí, những ekip làm video chuyên nghiệp còn có vô số tài khoản "smurf" để thực hiện content cho đúng ý đồ.

Những nội dung này trên một mặt nào đó đều là từ các tài khoản
Những nội dung này trên một mặt nào đó đều là từ các tài khoản "smurf" mà ra
Chính nhờ những nội dung đặc sắc mà LMHT có thể phần nào thu hút người chơi mới
Chính nhờ những nội dung đặc sắc mà LMHT có thể phần nào thu hút người chơi mới

Và khi Riot vẫn được hưởng lợi từ những tài khoản này, có lẽ chính bản thân nhà phát hành cũng "giơ cao đánh khẽ". Hơn nữa, "smurf" có thể tệ với trải nghiệm của một số người chơi, nhưng khi chính mỗi người chơi cũng bị ảnh hưởng bởi các nội dung do các tài khoản "smurf" tạo ra, thì có lẽ câu chuyện vẫn sẽ còn kéo dài không hồi kết.

Nam Minh

T1 và Gen.G, đâu là cái tên xây dựng đội tốt hơn? Câu hỏi vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng LMHT

T1 và Gen.G, đâu là cái tên xây dựng đội tốt hơn? Câu hỏi vẫn gây tranh cãi trong cộng đồng LMHT

T1 và Gen.G có thể xem là hai đội có phong cách chuyển nhượng trái ngược nhau trong vòng 3 năm trở lại đây.