"Tâm lý cộng đồng được hồi phục, dịch bệnh sẽ dần ổn định, số người tử vong từ đó mà giảm theo"

Bác sĩ Lương Trường Sơn cho rằng nếu tâm lý cộng đồng được hồi phục, dịch bệnh sẽ dần ổn định, số người tử vong từ đó mà giảm theo.

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Nguyên Phó Viện trưởng, Viện sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM cho biết, dựa trên số ca nhiễm trong cả nước ở thời điểm hiện tại có thể thấy “cuộc chiến với Covid-19” sẽ còn kéo dài đặc biệt, tại TP.HCM.

Ông chia sẻ: “Chúng ta cần chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế sống chung với dịch bệnh. Tuy vậy, hiện nay, hầu hết người dân đang sống trong tâm lý hoang mang, lo sợ. Những hoang mang, lo sợ này khiến tâm lý cộng đồng suy kiệt”.

Theo ông, sự suy kiệt tâm lý vô cùng nguy hiểm trong việc chống phòng chống đại dịch, khiến người bệnh sinh ra bi quan dẫn đến suy giảm sức đề kháng, bệnh tình nặng thêm. Do đó, ông đề xuất cần tạo ra không khí mới, đem lại tâm lý tốt hơn cho cộng đồng, người dân, nới lỏng giãn cách, cho phép các dịch vụ thiết yếu công cộng.

Ông cũng cho rằng, Chính phủ cũng cần cho phép người dân đi làm trở lại để họ có thể an tâm về việc có được thu nhập, vượt qua cái đói.

“Tuy vậy, không khí mới nói trên phải được xây dựng, thực hiện theo quy định giãn cách. Song, giãn cách ở đây là giãn cách giữa người với người chứ không phải giữa nhà với nhà, giữa các địa phương với nhau”.

“Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ ban hành các chế tài nghiêm ngặt, phạt nặng những cá nhân, tổ chức không tuân thủ nguyên tắc giãn cách, phòng dịch. Song song với các chế tài trên, chính quyền cần tuyên truyền mạnh mẽ, công bố các biện pháp phòng ngừa cá nhân giúp người dân tự bảo vệ mình như: đeo khẩu trang, xịt khuẩn, nâng cao sức đề kháng…”, ông nói thêm.

Ông nhận định: “Liệu pháp tâm lý vô cùng quan trọng. Nếu tâm lý cộng đồng được hồi phục, dịch bệnh sẽ dần ổn định, số người tử vong từ đó mà giảm theo”.

Việc đầu tiên trong khôi phục tâm lý cộng đồng là thay đổi cách nhìn nhận, hiểu biết của người dân về Covid-19. Nhà nước cần tuyên truyền, cho người dân nhận thức được rằng Covid-19 là một loại dịch bệnh không quá đáng sợ.

“Covid-19 hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị đơn giản bằng cách nâng cao sức đề kháng như ăn, uống, ngủ, nghỉ điều độ, làm việc, thể dục, giải trí điều độ, tạo tâm lý sảng khoái, bệnh sẽ tự khỏi trong một tuần hoặc mười ngày”.

Yếu tố tâm lý và tinh thần cộng đồng là vô cùng quan trọng trong việc phòng chống, điều trị Covid-19 nếu không tâm lý sẽ suy kiệt, tinh thần người dân sẽ suy sụp ốm yếu, sức đề kháng giảm tạo điều kiện cho virus Sars-CoV-2 trỗi dậy. 

Bác sĩ Sơn cho rằng, ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần phục hồi, ổn định tâm lý cộng đồng, xóa tan ám ảnh do virus Sars-Cov-2 đem lại. Người dân cần chủ động nghĩ đến việc chung sống với Covid-19.

Bác sĩ Sơn đề xuất: “Ở góc độ cộng đồng, chúng ta phải hết sức bình tĩnh, có cái nhìn cởi mở hơn về Covid-19 và động viên nhau giữ vững tinh thần. Ngoài ra, mọi người nên chia sẻ, lan tỏa những điều tốt đẹp, tích cực, tạo nên tinh thần lạc quan trong cuộc sống”.

Ngoài ra, ông đề xuất Nhà nước cần thành lập tổ chức, cơ quan nghiên cứu khoa học về virus. Trước tiên, các tổ chức năng sẽ nghiên cứu nhanh các vấn đề liên quan đến virus Sars-CoV-2; Bệnh Covid-19; Vắc xin và hiệu quả của nó… đưa ra các giải pháp chống, diệt dịch để người dân an lòng.

Chính phủ nên nới lỏng hoàn toàn, cho phép người dân hoạt động trở lại trong một trạng thái mới, trạng thái thích nghi để sống chung với Sars-Cov-2 bằng cách ai có dấu hiệu, triệu chứng thì đi xét nghiệm, mắc bệnh thì đi chữa miễn phí. Những đối tượng muốn xét nghiệm tự nguyện sẽ trả tiền, nếu nhiễm Sars-CoV-2 không có triệu chứng thì phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt… Theo ông, tới lúc này, Nhà nước cần tập trung vào việc an sinh xã hội, gỡ bỏ giãn cách.

Ông cho rằng, hiện nay, chiến lược y tế điều trị đang được cải thiện đúng hướng; nhân viên y tế tự tin, bản lĩnh hơn, công tác hậu cần bệnh viện được quan tâm hơn. Vai trò của y tế cơ sở cũng đã tham gia đúng chức năng giúp việc phát hiện ra F0 sớm hơn, các đơn vị này cũng điều trị, cấp cứu kịp thời những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng. Những thông tin đáng mừng này đang kéo giảm tỉ lệ tử vong vì Covid-19. 

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (12-13/10): Bắc Trung Bộ mưa rất to và dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (12-13/10): Bắc Trung Bộ mưa rất to và dông

Từ chiều mai (13/10), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.