Tàu xe lễ, tết Nhâm Dần rơi vào tình trạng ế ẩm chưa từng có

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán 2022, nhưng các bến xe vẫn đang “im hơi lặng tiếng”.

Theo Công ty CP vận tải đường sắt Hà Nội, lượng hành khách đi lại trong dịp tết Dương lịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Trong dịp tết dương, tàu Thống nhất chỉ chạy 8 đoàn, đạt 44%; tàu địa phương là 19 đoàn, đạt 30%; lượng vé bán ra là 9.387 vé, đạt 19% so với cùng kỳ. 

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa tiếp tục mở bán vé các đoàn tàu địa phương từ TP.HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi và ngược lại từ ngày 4.1. Các đoàn tàu này vẫn áp dụng chính sách nguyên khoang, nguyên toa với các ưu đãi như giảm giá vé từ 10 - 15%, được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu; tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu…

Tuy nhiên trên thực tế, lượng vé bán ra thấp kỷ lục. Tính đến 4.1, với các đoàn tàu số chẵn chiều từ Sài Gòn - Hà Nội mới chỉ có 3.892 vé bán ra, đạt 8,1%. Đối với các đoàn tàu số lẻ chiều từ Hà Nội - Sài Gòn, chỉ bán được 1.958 vé, đạt 3,8%.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết “chưa năm nào tết buồn như năm nay!”. Tết dương lịch, một trong những bến xe lớn nhất Hà Nội này chỉ có 700 lượt khách/ngày, bằng 10% so với tết Dương lịch 2021. Mỗi ngày lễ, bến xe Giáp Bát chỉ có khoảng 200 lượt xe xuất bến, nhưng mỗi xe chỉ có 2 - 3 khách.

Hiện bến xe chỉ duy trì 1/3 nhân viên thay nhau làm quay vòng, 2/3 nhân viên còn lại phải nghỉ việc vì không đủ công việc và doanh số. Các nhà xe đăng ký với bến chỉ chạy để giữ “nốt”, duy trì tuyến. 

“Ngày trước đến tết thì hành khách chen chúc ra bến xe, lo không có chỗ, xe tăng cường vài trăm lượt đến cả nghìn lượt/ngày. Nhưng bây giờ thì khách cứ ra bến là có xe chạy về, kể cả tết âm”, ông Thành nói.

Hiện tại, dù chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán 2022, nhưng các bến xe vẫn đang “im hơi lặng tiếng”. Ngoài ra, các quy định khác nhau của từng địa phương về cách ly, theo dõi sức khoẻ với người từ nơi khác về càng khiến nhiều người dân ngần ngại khi lên kế hoạch về quê ăn tết.

Thanh Mai

Nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền

Nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền

Nghiên cứu cũng chỉ ra các đột biến gene có tần suất cao trên người Việt, cũng như có những đột biến gene hoàn toàn mới, chưa được ghi nhận trước đây.