Thái Lan bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời

Ngày 17/6, Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) Thái Lan thông báo, kể từ ngày 1/7, tất cả du khách sẽ không còn phải đăng ký thẻ Thái Lan hoặc mua bảo hiểm du lịch để vào Thái Lan.

Thẻ Thái Lan là một nền tảng trực tuyến nơi khách du lịch được yêu cầu gửi các tài liệu và thông tin trước khi nhập cảnh vào Thái Lan.

Tuy nhiên, khách du lịch vẫn phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Những bằng chứng đó sẽ được nhân viên hàng không kiểm tra trước khi khởi hành.

Với việc quốc gia này đang tiến gần đến giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, CCSA cho biết họ đã quyết định loại bỏ nhiều hạn chế hơn đã được áp dụng trước đây.

Khẩu trang vẫn sẽ được khuyến khích cho công chúng nhưng không bắt buộc ở ngoài trời trừ khi khu vực đông đúc hoặc không thông thoáng. 

Thái Lan bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời - Ảnh 1.

Du khách đi dạo trên bãi biển ở Koh Pai ở Krabi, Thái Lan. Ảnh: CNA

Đối với môi trường trong nhà, khẩu trang sẽ tiếp tục được yêu cầu. Tuy nhiên, theo CCSA, mọi người có thể tháo khẩu trang trong khi thực hiện một số hoạt động như ăn uống, tập thể dục, chăm sóc hoặc dịch vụ liên quan đến các vùng trên khuôn mặt cũng như biểu diễn nghệ thuật.

Các tụ điểm giải trí về đêm sẽ được phép hoạt động như bình thường, dựa trên các quy định trước đại dịch. Theo CCSA, điều này có nghĩa là một số địa điểm nhất định sẽ có thể kéo dài hoạt động đến 2h sáng trong khi những địa điểm khác sẽ tiếp tục đóng cửa vào nửa đêm.

Việc kiểm tra nhiệt độ trong các tòa nhà sẽ không còn được yêu cầu trừ khi khu vực đó có nguy cơ lây truyền COVID-19 cao.

Đối với các cuộc tụ họp đông người, người phát ngôn của CCSA Taweesin Visanuyothin cho biết xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ chỉ được yêu cầu đối với những cá nhân bị nghi ngờ có COVID-19.

Ông nói: "Việc xét nghiệm kháng nguyên sẽ chỉ được thực hiện với những trường hợp nghi ngờ có biểu hiện về đường hô hấp. Trong trường hợp tụ tập đông người trên 2.000 người, vui lòng thông báo cho Ủy ban bệnh truyền nhiễm các tỉnh hoặc ở Bangkok để theo dõi và ngăn ngừa lây truyền", ông nói.

Việc nới lỏng các biện pháp này sẽ có hiệu lực sau khi thông báo được chính thức đăng trên Công báo Hoàng gia, có thể diễn ra ngay sau cuộc họp Nội các vào tuần tới.

Thái Lan đã báo cáo 1.967 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 19 trường hợp tử vong vào ngày 17/6.

CCSA cũng báo cáo rằng có 348.699 lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 1/6. Phần lớn du khách đến từ Malaysia, Ấn Độ, Singapore, Việt Nam và Mỹ.

GIA HÂN