Thanh tra Bộ Y tế phê bình bác sĩ BV Phụ sản TW viết chữ xấu, viết tắt nhiều

Một trong những khuyết điểm Thanh tra yêu cầu chấn chỉnh tình trạng “viết ngoáy, viết tắt” trong các hồ sơ và đơn thuốc.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Theo kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện cuối năm 2019 của Bộ Y tế, bệnh viện đạt 3,82/5 điểm, 6 tháng đầu năm 2020 đạt 3,78 điểm. Về vấn đề phòng chống Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh viện đạt 84,5% tổng điểm áp dụng và đạt mức bệnh viện an toàn.

Thanh tra Bộ Y tế phê bình bác sĩ BV Phụ sản TW viết chữ xấu, viết tắt nhiều

Một số tồn tại và hạn chế của bệnh viện đó là chữ viết trong bệnh án còn viết ngoáy, viết tắt; dùng bút xóa để tẩy nhiều chỗ trong bệnh án; bác sĩ ký không ghi rõ họ tên; ghi chép các thủ tục hành chính chưa đầy đủ, thiếu ngày, giờ vào viện, các chỉ số: mạch, nhiệt độ, huyết áp, giờ mổ, diễn biến bệnh…

Ngoài ra còn có một số bệnh án không có tờ trích biên bản hội chẩn, không có đủ chữ ký các thành phần tham gia hội chẩn; nhiều kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học chỉ có chữ ký của kỹ thuật viên, không có chữ ký của trưởng khoa xét nghiệm; bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú không tổng hợp phần chi phí người bệnh tự chi trả.

Có tình trạng phiếu bán thuốc, đơn thuốc từ nhà thuốc bệnh viện có ngày bán trước ngày bác sĩ điều trị ký; có đơn thuốc không ghi đủ thông tin liều dùng, cách dùng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 25/12/2020, phiếu bán thuốc lưu tại nhà thuốc chưa xuất trình được đơn thuốc của người bệnh trên hệ thống phần mềm.

Hợp đồng xử lý rác thải của bệnh viện không ghi ngày, tháng, năm ký, biên bản bàn giao để thanh toán; sổ phân loại rác thải, số liệu thành phần không khớp. Đoàn thanh tra đã giao lại cho bệnh viện làm rõ và chấn chỉnh, khắc phục hoạt động xử lý rác thải.

Bệnh viện được đề nghị tăng cường kiểm tra định kỳ, hướng dẫn các khoa, phòng, nhân viên y tế thực hiện các quy định về chuyên môn và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Thanh Mai

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vaccine AstraZeneca do VNVC nhập

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vaccine AstraZeneca do VNVC nhập

30 triệu liều vaccine do AstraZeneca sản xuất mà Công ty VNVC đã nhập, được Chính phủ mua theo nguyên tắc phi lợi nhuận.