Thẻ căn cước công dân lại tiếp tục đổi mẫu mới

Việc thay đổi mẫu CCCD này khiến nhiều người bất ngờ vì vậy Bộ Công an đang thay đổi hướng tuyên truyền, giải thích cho người dân về thẻ CCCD mới.

Mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đề nghị công an các tỉnh thành đang cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ CCCD ngừng khuyến khích việc người dân cấp đổi thẻ CCCD.

Trước đó, dự kiến chậm nhất từ ngày 1/1/2020 việc cấp thẻ CCCD được triển khai đồng bộ trên toàn quốc nhưng hiện tại mới chỉ có 16 tỉnh thành trên cả nước đủ điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện việc cấp thẻ CCCD, 16 triệu định danh và CCCD. Còn khoảng 80 triệu người chưa được cấp, trừ số người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu người, có thể hoàn thành cấp trong một năm (từ tháng 7-2020 đến tháng 7-2021).

Thẻ căn cước công dân lại tiếp tục đổi mẫu mới

Để đảm bảo tiến độ, Bộ Công an đã có các công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân đi làm thẻ CCCD, đồng thời đẩy nhanh công tác cấp đổi CCCD.

Từ ngày 1/7, tại TPHCM, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06)  và công an quận huyện đã tiếp nhận hồ sở cấp CCCD thêm vào sáng chủ nhật hàng tuần, trừ lễ tết, tăng cường cấp CCCD lưu động, tại các xã, phường, thị trấn... khi cần thiết. PC06 còn hỗ trợ người dân đăng ký theo giờ hẹn qua số điện thoại tổng đài và đăng ký online. 

Tuy nhiên với thông tin mẫu CCCD sắp tiếp tục đổi hiện cơ quan này đang tỏ ra khá bối rối và lo ngại. Bởi thẻ CCCD hiện nay đang dùng công nghệ mã vạch, sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu về dân cư, thẻ sẽ gắn thêm chip để thành thẻ công dân điện tử. 

Chính vì vậy, C06 đề nghị công an các tỉnh thành giải thích cho người dân, những người chưa thật sự cần thiết cấp đổi thẻ CCCD nên đợi để sắp tới đổi sang mẫu mới có gắn chip. Việc thay đổi hình thức thẻ, trong khi số người dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD trong thời gian vừa qua tăng mạnh gây ra nhiều khó khăn cho cán bộ thực hiện cũng như người dân. 

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho hay chấp hành chủ trương mới, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp đổi sang thẻ CCCD cũng giải thích cho người dân để nếu chưa cần thiết đổi CCCD thì có thể đợi làm mẫu mới.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ - cục trưởng C06 cho biết dự án sử dụng thẻ gắn chip thực hiện  khoảng tháng 11-2020. Khi có thẻ CCCD mẫu mới, người dân sẽ được cấp đổi dần dần theo lộ trình, không bắt buộc đổi mẫu mới ngay. Thẻ mới chỉ khác là gắn chip thay vì mã vạch, thông tin khác cũng như mã số định danh không thay đổi. 

Ông Huệ cũng cho biết, co thể có nhiều loại căn cước cùng tồn tại, nhưng  Bộ Công an chủ trương đến ngày 1-7-2021 sẽ cơ bản thay toàn bộ CMND 9 số.

Bộ Công an chủ trương thay tuyên truyền cho người dân đồi CMND cũ sang hiện tại thành tuyên truyền người dân chuẩn bị đổi sang cấp CCCD mẫu mới chứ không phải dừng việc cấp thẻ CCCD. Việc tăng cường cấp CCCD trước đây là để hỗ trợ thêm dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu tiếp tục cấp CCCD như hiện nay, sau này cấp lại CCCD gắn chip sẽ lãng phí cho Nhà nước và gây phiền hà cho người dân.

Những trường hợp chưa thật sự cần thiết đổi ngay sẽ được giải thích, tuyên truyền, nếu có thể, người dân nên dừng lại một thời gian. 

Thanh Mai

Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều người Hà Nội “vô tư” tụ tập không khẩu trang

Dịch Covid-19 phức tạp, nhiều người Hà Nội “vô tư” tụ tập không khẩu trang

Nhiều người Hà Nội vẫn vô tư tập trung đông người, thản nhiên xuống phố nhưng lại không đeo khẩu trang.

Tin nổi bật