Thư gửi con trai: "Con mãi là người đàn ông của đời mẹ"

Mẹ lo nếu con phản ứng với thế giới bằng sự thô lỗ, cộc cằn, con sẽ phải trả giá nhiều cho cuộc đời của con, giống ba con, ở tuổi này.

Con trai của mẹ!

Những ngày qua, mẹ đi công tác nhiều, lại thêm bà ngoại ngày càng già yếu và đau khổ vì buồn bã sống trong đơn độc. Mẹ không thể không tìm mọi cách để tranh thủ được ở bên cạnh bà, như những năm ấu thơ bà đã quá vất vả để nuôi mẹ.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là mẹ sẽ phải rời xa con, trong thâm tâm mẹ, nghĩ rằng với tuổi trưởng thành hiện tại và sẽ trở thành một công dân tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình sau 18 tuổi, con cũng có một giai đoạn lìa xa cha mẹ, tự tách mình và làm quen với cuộc sống không còn bị bắt phải “nghe lời”.

Và trong những ngày này, mẹ tạm rời xa con với các em cũng vì một lý do khác mà bây giờ mẹ mới chia sẻ hết cùng con.

Những tháng ngày gần đây, gia đình mình đã trải qua nhiều chuyện không vui. Con và các em cũng đã cảm nhận đủ những cảm giác của hạnh phúc và đau khổ trong một gia đình mà cha mẹ không được thuận hòa. Có lẽ đời người ai cũng vậy. Mẹ sinh ra cũng như con, không bao giờ đã là người hoàn hảo, mà trái lại, luôn phải tự sửa mình theo quy tắc của gia đình, xã hội và cả chính bản thân cũng phải đặt quy tắc cho riêng mình. Cho đến khi mẹ đủ trải nghiệm và ý thức trưởng thành, mẹ mới có thể dám chịu trách nhiệm về việc mình làm.

Thư gửi con trai:

Có người khuyên mẹ: Hãy sống đúng với lương tâm của mình, không sợ đau đớn mà phải vượt lên để được sống đúng với mình, không dối trá.

Vì thế mà mẹ đã thẳng thắn với ba, những khiếm khuyết của ba, mẹ không còn nhịn nhục nữa. Từ sự thô bạo đến lòng tham, mẹ đều đề nghị ông ấy cần phải tu chỉnh. Rồi mẹ cũng tỏ bày khiếm khuyết của mình. Để sau cùng, cho tất cả chúng ta thấy: nếu giá trị gia đình là có ý nghĩa với mọi người thì hãy biết cầu thị, sửa chữa, tôn trọng nhau. Từ đó mới có tình yêu thương thật lòng và chính các con là những đứa trẻ được thừa hưởng trong môi trường đó.

Nhưng mẹ cũng không biết, ông ấy hứa và sẽ giữ lời đến bao lâu. Còn mẹ thì ngày càng trở nên xa lìa thế giới của ông ấy. Mẹ đã không còn chút cảm giác nào về tình yêu, nơi mà ngày trước mẹ đã thuộc về. Với mẹ, điều quan trọng lúc này là được ở bên các con, chăm lo cho các con và nếu không thể sống cùng ba được nữa, thì mẹ hy vọng vẫn còn chút tình thương để tôn trọng nhau và sẽ chia sẻ việc chăm sóc cho các con đến lúc trưởng thành.

Mẹ đã từng mất niềm tin vào con người vì đã đặt hết cuộc đời mình vào một đam mê ái tình. Khi lấy lại, mẹ nhận rõ, thật ra con người ta cần sự đồng điệu để sống cùng nhau, chứ không phải vật chất xa hoa hay những dục cảm nhất thời duy trì nòi giống. Vì vậy, đã nhận ra rồi thì phải biết cách vượt bỏ, đừng để phí hoài đời mình trong tù ngục của lòng ích kỷ và nỗi sợ hãi mơ hồ về “mái ấm gia đình” sẽ bị tan vỡ, rồi tiếp tục đày đọa nhau. Khi đó, chính các con mới là những đứa trẻ phải hứng chịu mọi đau khổ triền miên của những kẻ tự nhốt mình trong ngôi nhà bất hạnh với sĩ diện và sự dối trá.

Thư gửi con trai:

Con trai!

Mẹ rất sợ những phản ứng của con vì mẹ biết con là đứa trẻ rất nhạy cảm. Con luôn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi với những gì trái ý, trái tai, trái mắt mình. Không sao, nhưng mẹ lo rằng nếu con phản ứng với thế giới này bằng sự thô lỗ, cộc cằn, sau này con sẽ phải trả giá nhiều hơn cho cuộc đời của con, giống như ba con, ở tuổi này.

Mẹ sẽ rất đau khổ khi nhìn thấy con như vậy, bởi mẹ luôn nhớ đến những giây phút hoài thai, khoảnh khắc đón con ra từ trong bụng và đôi mắt ấy, dáng đi ấy, bàn chân nhỏ chạy loanh quanh và đôi bàn tay đã ôm chặt mẹ khi ru ngủ… mẹ yêu con biết nhường nào.

Và mẹ cũng biết, con mãi là người đàn ông của đời mẹ. Người đàn ông mẹ đã sinh ra và cũng là Người sinh ra mẹ với một cuộc đời khác. Mẹ có thể trả giá mọi điều để bảo vệ con và mẹ biết cũng sẽ đến ngày con cũng trả giá mọi điều để có mẹ trên đời.

Đó cũng là cảm nhận của mẹ với bà ngoại. Dù con chưa hiểu hết một tình cảm thiêng liêng vì con chưa đến lúc được làm cha, mẹ vẫn luôn mong sau này con sẽ trở thành một người Cha tốt, một Người đàn ông thật sự dịu dàng và luôn che chở những người yếu đuối, bất hạnh.

Mẹ yêu con rất nhiều. Bà ngoại và con đang hiện hữu trên cõi đời này là những người nhận trọn vẹn tình yêu Cao Cả và Thiêng Liêng nhất mà Mẹ luôn giữ lại mãi trong trái tim mình.

Yêu con

Mẹ của con.

Thiên Thanh

Cuộc gặp gỡ giữa mẹ và con gái đã mất qua công nghệ thực tế ảo gây tranh cãi

Cuộc gặp gỡ giữa mẹ và con gái đã mất qua công nghệ thực tế ảo gây tranh cãi

Nhiều người bày tỏ sự cảm thông, nỗi xúc động với cuộc gặp gỡ giữa người mẹ và cô con gái đã mất nhưng cũng có ý kiến trái chiều khác.