Tọa đàm "Gặp gỡ nhà văn Nguyễn Thị Hoàng nhân dịp tái bản vòng tay học trò và 4 cuốn tiểu thuyết khác"

Nguyễn Thị Hoàng cùng sự nghiệp văn chương của bà vẫn nổi lên như một đóa hoa rực rỡ của văn nghệ miền Nam.

Tọa đàm "Gặp gỡ nhà văn Nguyễn Thị Hoàng nhân dịp tái bản vòng tay học trò và 4 cuốn tiểu thuyết khác" được tổ chức vào lúc 9h30 – 11h30, Chủ nhật, 18/4/2021 tại Nhã Nam Book&Coffee, số 3 Nguyễn Quý Đức, Hà Nội. Tham dự tọa đàm có nhà văn Nguyễn Thị Hoàng, BTV Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, nhà văn Hiền Trang.

Tọa đàm

Có lẽ không ai trong số các nhà văn nổi tiếng của miền Nam trước 1975 mà tác phẩm đầu tay lại đem đến nhiều sóng gió như trường hợp Nguyễn Thị Hoàng và tiểu thuyết Vòng tay học trò của bà. Dù vẫn chưa hề có một phê bình nhận định đầy đủ trên quan điểm thuần túy văn học về tác phẩm và trường hợp một tác giả, Nguyễn Thị Hoàng cùng sự nghiệp văn chương của bà vẫn nổi lên như một đóa hoa rực rỡ của văn nghệ miền Nam.

Để giới thiệu đến bạn đọc tác giả này, đồng thời cũng tìm kiếm thêm một góc nhìn vào văn nghệ miền Nam, đầu năm nay, với sự đồng ý của tác giả, Nhã Nam tái bản Vòng tay học trò, cùng 4 cuốn tiểu thuyết nữa của bà: Một ngày rồi thôi, Cuộc tình trong ngục thất, Tiếng chuông chờ người tình trở về, Tuần trăng mật màu xanh.

Nhân dịp này, Nhã Nam cũng đã mời nhà văn Nguyễn Thị Hoàng ra Hà Nội, để tổ chức một buổi giao lưu, gặp gỡ bạn đọc. Trân trọng kính mời các anh chị đến tham dự.

Năm 1966, Vòng tay học trò của Nguyễn Thị Hoàng được xuất bản thành sách, in lần thứ nhất đã 5000 cuốn và chỉ trong vòng mấy tháng đã tái bản 4 lần, vừa được công chúng đón nhận nồng nhiệt vừa gây ra những tranh cãi không ngớt.

Tọa đàm

Trước Nhã Nam, một số đơn vị xuất bản khác cũng đã in lại một số tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng, nhưng Vòng tay học trò, bestseller nổi tiếng nhất của bà, thì đây là lần đầu tiên được tái xuất, sau rất nhiều cân nhắc từ các bên.

Ở lần xuất bản này, phía Nhã Nam đã cùng với tác giả chuẩn bị bản thảo cẩn thận, chỉn chu. Mọi chỉnh sửa dù là nhỏ nhất đều được bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đi đến bản in cuối cùng. Một số cuốn, ngay cả bản thảo gốc mà tác giả đang giữ, cũng bị thiếu trang, Nhã Nam đã phải kỳ công truy tìm nhiều bản in cũ từ những nhà sưu tầm sách hiếm, để có được bản thảo đầy đủ nhất. Có thể nói sau nhiều thập kỷ, 5 tác phẩm này của Nguyễn Thị Hoàng không chỉ được xuất bản phục hồi nguyên trạng mà còn kèm theo một số điều chỉnh, bổ sung; tất cả được gói lại trong một diện mạo mới, với bìa cứng sang trọng, hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét cổ điển gợi nhớ một thời.

Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng nguyên quán ở Quảng Trị, sinh năm 1939 tại Huế, thân sinh bà làm Tổng Giám thị trường Quốc Học Huế từ năm 1930. Bà theo học tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm và trung học Đồng Khánh Huế đến 1956 thì vào Nha Trang. Năm 1960, bà vào Sài Gòn theo học đại học Văn Khoa, đại học Luật khoa rồi dạy học ở Đà Lạt. 

Năm 1964 bà bắt đầu viết tác phẩm đầu tiên Vòng tay học trò dưới bút danh Hoàng Đông Phương. Tác phẩm được đăng dưới hình thức nhiều kỳ trên tạp chí Bách Khoa, vừa được công chúng đón nhận nồng nhiệt vừa gây ra những tranh cãi không ngớt. Năm 1966, Vòng tay học trò được xuất bản thành sách. 

Từ năm 1965 đến 1975, bà xuất bản gần 30 cuốn gồm tiểu thuyết và tuyển tập truyện ngắn. Sau đó Nguyễn Thị Hoàng im tiếng suốt 15 năm vì những chuyển dời bất định trong cuộc sống riêng, trước khi trở lại vào năm 1990 với tập ghi chép Nhật ký của im lặng.

Thanh Mai

Hà Nội lập tổ kiểm tra bí mật về vi phạm khi làm thẻ CCCD

Hà Nội lập tổ kiểm tra bí mật về vi phạm khi làm thẻ CCCD

Cơ quan chức năng sẽ lập tổ kiểm tra công khai lẫn bí mật để phát hiện vi phạm.