"Tôi người Việt Nam": Gợi nhớ và tôn vinh những giá trị truyền thống đón Tết của người Việt

Chương trình truyền hình đặc biệt phát sóng Tết Âm lịch "Tôi người Việt Nam" phát sóng: 17h ngày 21/1 (Tức 30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow.

Đã là người Việt thì trong dòng máu luôn có mạch ngầm nhớ về tổ tiên, cội nguồn, không kể già trẻ, gái trai hay ở nước ngoài, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, “mạch ngầm” đó là da diết hơn bao giờ hết.

Còn gì bằng khi ngày tết gia đình được sum vầy đông đủ, còn gì bằng khi ngày tết được sẻ chia những câu chuyện buồn vui của năm cũ và hy vọng những gì tốt đẹp nhất cho năm mới. Đây cũng là thông điệp chính của Chương trình là "Tôi người Việt Nam" - chương trình truyền hình đặc biệt phát sóng vào lúc 17h ngày 21/1 (Tức 30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow, với thông điệp gợi nhớ và tôn vinh những giá trị truyền thống đón Tết của người Việt, đó là là sự sum vầy, chia sẻ. Đặc biệt là phong tục thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn trong những ngày Tết.

"Tôi người Việt Nam" là một câu chuyện xuyên suốt với chủ đề chính về những giá trị văn hóa truyền thống đón Tết của người Việt, có sự so sánh giữa tết xưa và tết nay. Xuyên suốt chương trình là sự đan xen nội dung, câu chuyện của MC với khách mời tại trường quay ngoại cảnh; sự trải nghiệm của Phóng viên cùng nhân vật qua các vùng miền qua đó kể các câu chuyện về về không gian, về văn hóa vùng miền, những câu chuyện cảm động, nhân văn và đầy tính lan tỏa….trong những ngày Tết. Chương trình cũng tái hiện lại phong tục làm bánh chưng, bánh dày dâng các Vua Hùng ở Phú Thọ.

Chương trình cũng mang đến những câu chuyện về làng làm Hương Quảng Phú Cầu nổi tiếng ở Hà Nội những ngày giáp tết, để nghe các nghệ nhân của làng nghề kể về nghề làm hương truyền thống, kể về ý nghĩa của cây hương như là chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh của trời đất… cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ đến tổ tiên qua cây hương cắm trên ban thờ ngày tết. Qua đó mở ra câu chuyện về cái Tết yêu thương, đoàn viên sum vầy truyền thống của dân tộc; là câu chuyện tái hiện lại người dân Phú Thọ làm bánh chưng, bánh dày dâng lên Vua Hùng ngày Tết với bối cảnh quay MC cùng trải nghiệm với người dân làm bánh chưng, bánh dày; là câu chuyện về người ngư dân ở làng Chài Quỳnh Phương – Nghệ An những ngày cận tết. Câu chuyện chuẩn bị Tết.

Với "Tôi người Việt Nam", khán giả cũng được thưởng thức phần trình diễn ca khúc "Bỏ bộ" của của nhạc sỹ, ca sỹ Ngô Hồng Quang: đây là một trong số những bài hát Xoan cổ của Phú Thọ được phối nhạc lại có sự kết hợp thêm các nhạc cụ như: sáo, đàn tính tạo nên một tác phẩm khác lạ vừa đậm tính dân gian vừa có tính hiện đại. 

Đặc biệt, sân khấu của "Tôi người Việt Nam" được thiết kế độc đáo, với trường quay mở, theo những mô phỏng của Bảo tàng gốm Bát Tràng, được lấy cảm hứng từ những khối bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện, chuyển động mềm mại và tự do. Ngoài ra còn tái hiện những hình ảnh lò bầu cổ của người dân Bát Tràng xưa kết hợp với ánh sáng nghệ thuật tạo ra những mảng màu sắc bắt mắt có điểm nhấn và thay đổi màu sắc theo từng chủ đề nội dung trong chương trình.

Chương trình truyền hình đặc biệt phát sóng Tết Âm lịch "Tôi người Việt Nam" phát sóng: 17h ngày 21/1 (Tức 30 Tết Âm lịch) trên Kênh VTC1, VTC, VTCNow, với sự tham gia của Á hậu 1 Hoa hậu hoàn vũ VN 2022 – Thảo Lê Nhi; Nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến; Bà Hà Thị Vinh – Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng; Ca sỹ, nhạc sỹ Ngô Hồng Quang và nhóm hát Xoan Phú Thọ…

PV

WB: Kinh tế toàn cầu năm 2023 có nguy cơ cao rơi vào suy thoái

WB: Kinh tế toàn cầu năm 2023 có nguy cơ cao rơi vào suy thoái

Trong dự báo kinh tế mới nhất ngày 10/1, Ngân hàng Thế giới (World Bank, WB) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ “rất gần” với suy thoái trong năm nay, do tăng trưởng yếu hơn ở tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.