Tổng thống Putin tự cách ly, hoãn vô thời hạn cuộc gặp với Tổng thống Iran

Hãng tin TASS cho hay, cuộc gặp theo kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Iran bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO ở Dushanbe đã bị hoãn vô thời hạn do Tổng thống Putin đang tự cách ly vì một số cấp dưới mắc COVID-19.
Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi tại Tajikistan đã bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: ifpnews
Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi tại Tajikistan đã bị hoãn vô thời hạn. Ảnh: ifpnews

Ngày 14/9, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo với các phóng viên, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi đã bị hoãn lại "cho đến khi có cơ hội tiếp theo".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng tổ chức cuộc gặp trực tuyến, Người phát ngôn Peskov cho biết: "Không, các cuộc gặp song phương sẽ không được tiến hành thông qua cuộc gọi hội nghị. Nó sẽ bị hoãn lại cho đến khi có cơ hội tiếp theo".

Trước đó, bên lề Diễn đàn Truyền thông Caspi lần thứ 6, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali thông báo với giới truyền thông rằng hai ông Raisi - Putin có thể gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Dushanbe, Tajikistan.

Cũng trong ngày 14/9, Tổng thống Nga Putin đã quyết định tự cách ly sau khi tiếp xúc với những người bị nhiễm COVID-19. 

Theo nhóm phụ trách báo chí của Điện Kremlin, ông Putin sẽ tham dự một phiên họp của Hội đồng An ninh Tập thể CSTO, một phiên họp thượng đỉnh của Hội đồng SCO và một phiên họp chung SCO và CSTO, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/9 ở Dushanbe thông qua định dạng trực tuyến.

Trong một tuyên bố về tình hình của Tổng thống, Điện Kremlin cho biết ngày 14/9: "Tổng thống Vladimir Putin cho biết, liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện trong nhóm thân cận của mình, ông phải thực hiện chế độ tự cách ly trong khoảng thời gian nhất định".

Trước đó, trong cuộc gặp với các vận động viên Paralympic hôm 13/9, Tổng thống Putin cũng cho biết ông có thể sẽ phải tự cách ly vì có nhiều người xung quanh ông bị mắc COVID-19.

"Thậm chí trong số những người xung quanh tôi, nhiều người gặp vấn đề với COVID-19. Bản thân tôi có thể sẽ phải tự cách ly sớm, vì nhiều người bị nhiễm bệnh", ông Putin nói.

Trong thông báo ngày 14/9, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết một số người tiếp xúc với Tổng thống Putin đã bị mắc COVID-19, nhưng không nói rõ họ đã được tiêm vaccine hay chưa. Ông Peskov cũng không tiết lộ những người bị nhiễm bệnh là ai.

"Các bác sĩ đang làm công việc của họ. Đây là thông lệ tiêu chuẩn. Bất kỳ ai đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đều phải đợi trong một vài ngày, trong một khoảng thời gian nhất định. Tất cả chúng ta đều biết rằng vaccine giúp bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, nhưng vẫn có khả năng bị nhiễm virus", ông Peskov nói.

Người phát ngôn Peskov cũng khẳng định Tổng thống Putin "hoàn toàn khỏe mạnh". Khi được hỏi Tổng thống Nga đã tiến hành xét nghiệm PCR chưa và có kết quả âm tính hay không, ông Peskov trả lời: "Chắc chắn rồi".

Trong làn sóng dịch vào năm ngoái ông Peskov từng mắc COVID-19 và đã hồi phục. Nhiều quan chức cấp cao của Nga cũng từng được xác nhận mắc COVID-19, trong đó có Thủ tướng Mikhail Mishustin, Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova, Bộ trưởng Xây dựng và Nhà ở Vladimir Yakushev.

Tháng 4 năm nay, Tổng thống Putin đã được tiêm vaccine do Nga phát triển và sản xuất, Sputnik-V, vốn được ông ca ngợi là "tốt nhất thế giới". 

Ngay trước khi thông báo tự cách ly, ngày 13/9 Tổng thống Putin đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tại Điện Kremlin, thảo luận về tình hình chính trị tại Syria, chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các vấn đề hợp tác song phương.

Tổng thống Putin tiếp Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tại Điện Kremlin ngày 13/9. Ảnh: AFP
Tổng thống Putin tiếp Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tại Điện Kremlin ngày 13/9. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về hợp tác quân sự và biện pháp giành quyền kiểm soát các khu vực cuối cùng do phiến quân nắm giữ ở Syria. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Syria kể từ khi họ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Damascus, Syria vào tháng 1/2020. 

Cùng ngày 13/9, ông Putin cũng đã thị sát cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Belarus có tên Zapad-2021 tại một bãi tập ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moskva 450 km về phía đông. Tháp tùng ông là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Nga đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 mới do biến thể Delta. Đến ngày 14/9, Nga đã ghi nhận tổng cộng trên 7,17 triệu ca mắc COVID-19, bao gồm trên 194.000 ca tử vong. 

Thu Hằng

theo Báo Tin tức

Facebook sẽ hạn chế người dùng Australia chia sẻ tin tức

Facebook sẽ hạn chế người dùng Australia chia sẻ tin tức

Quyết định của Facebook cấm các tin bài Úc khỏi dịch vụ của mình hoàn toàn trái ngược với Google, hãng đã ký thỏa thuận chia sẻ doanh thu với News Corp theo luật mới.