Facebook ký hợp đồng thanh toán với 3 nhà xuất bản tin tức Úc

Hôm nay (26/2) Facebook đã công bố các thỏa thuận sơ bộ với 3 nhà xuất bản Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua đạo luật buộc các gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho các hãng tin tức, báo chí.

CNBC dẫn thông tin từ Facebook cho biết ý định thư đã được ký kết với các tổ chức tin tức độc lập Private Media, Schwartz Media và Solstice Media.

Các thỏa thuận thương mại phụ thuộc vào việc ký kết đầy đủ các thỏa thuận trong vòng 60 ngày tới.

“Những thỏa thuận này sẽ mang lại một phương thức báo chí cao cấp mới, bao gồm một số nội dung trước đây." 

Giám đốc điều hành của Schwartz Media, Rebecca Costello cho biết thỏa thuận này sẽ giúp công ty của cô tiếp tục sản xuất tin tức độc lập. Costello nói: “Chưa bao giờ việc có nhiều tiếng nói trong báo chí Úc lại quan trọng hơn hiện tai."

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Private Media Will Hayward cho biết thỏa thuận mới được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác hiện có của Facebook.

106771548-16040842562020-10-30t180833z_2112780451_rc26tj95vb32_rtrmadp_0_usa-election-facebook-groups.jpeg

Quốc hội ÚC hôm 25/2 đã thông qua những sửa đổi cuối cùng đối với tên gọi là Bộ luật Thương lượng trên Truyền thông Tin tức.

Đổi lại những thay đổi này, Facebook đã đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm 6 ngày đối với người Úc truy cập và chia sẻ tin tức. Quyền truy cập vào các trang web tin tức của Úc dường như không được khôi phục hoàn toàn cho đến hôm nay.

Google, gã khổng lồ công nghệ duy nhất bị nhắm mục tiêu theo luật, đã đạt được các thỏa thuận cấp phép nội dung hoặc gần đạt được thỏa thuận với một số nhà xuất bản tin tức lớn nhất của Úc bao gồm Rupert Murdoch’s News Corp. và Seven West Media .

Thủ tướng Scott Morrison cho biết luật mới của Úc rất quan trọng đối với các giao dịch mà các doanh nghiệp truyền thông Úc đang đàm phán với hai.

Theo luật, nếu một nền tảng không thể đạt được thỏa thuận với một doanh nghiệp tin tức, một hội đồng trọng tài có thể được chỉ định để đưa ra mức giá ràng buộc về mặt pháp lý cho hoạt động báo chí. Ông Morrison nói với các phóng viên: “Những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đang thay đổi thế giới, nhưng chúng ta không thể để họ điều hành thế giới."

Sau một thời gian dài thúc giục các công ty công nghệ thỏa thuận tự nguyện trả tiền khi đăng tải tin tức của báo chí địa phương nhưng không đạt kết quả, từ giữa năm ngoái, Chính phủ Úc đã thúc đẩy ban hành Bộ quy tắc thương lượng truyền thông nhằm tạo khuôn khổ cho việc đàm phán bình đẳng giữa các "gã khổng lồ" công nghệ toàn cầu, vốn được coi là có sức mạnh thị trường lớn hơn hẳn so với các hãng truyền thông trong nước, qua đó buộc các công ty đó, trước hết Google và Facebook, trả tiền cho nội dung tin tức của báo chí trong nước xuất hiện trên các nền tảng công nghệ.

Tuần trước, để phản đối việc Quốc hội Úc xem xét thông qua dự thảo Bộ quy tắc thương lượng truyền thông, Facebook tuyên bố không cho phép người dùng ở Úc chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức.

Quyết định của Facebook đã khiến hơn 17 triệu người dùng ở Úc không đọc được hay chia sẻ tin tức từ các trang của các tờ báo địa phương trên nền tảng này.

Không những thế, họ cũng không tìm thấy thông tin từ các trang của các tổ chức như Cục Khí tượng và Cơ quan Phòng chống Tự tử Úc. Động thái này của Facebook đã vấp phải nhiều chỉ trích.

LAN ANH