Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc?

Khi Colin và Jenoa Matthes rời bang Utah, quê hương của họ để bắt đầu chuyến du lịch vòng quanh thế giới vào năm 2019, họ thấy mình bị cuốn hút vào văn hóa ẩm thực ở những nơi như Pháp và Ý.

"Chúng tôi thực sự yêu thích, đặc biệt là đồ ăn ở tất cả các quốc gia, các đặc sản địa phương và sự khác biệt của chúng ở các vùng khác nhau… chúng tôi không được trải nghiệm nhiều như thế này khi ở Mỹ, nơi chúng tôi sinh sống, nơi mà được cho là có hàng loạt các món ăn từ khắp nơi trên thế giới", Colin Matthes nói với CNBC bằng cuộc gọi video.

Năm ngoái, cặp đôi này đã thành lập một công ty du lịch có tên là Stay Awhile, chuyên tổ chức các chuyến đi "du lịch ẩm thực", theo trang web của công ty.

Điểm đến đầu tiên của Stay A Regi là Bologna, Ý, nơi khách tham gia chuyến đi nếm thức ăn kéo dài một tháng và làm việc từ xa, thử xúc xích mortadella địa phương, nếm hạt hạnh nhân và hạt dẻ cười, một loại sorbet (món đá bào siro với trái cây) và ăn món tagliatelle al ragu đích thực, một món mì ăn kèm với nước sốt thịt bò và thịt lợn truyền thống.

Làm bánh ở Paris

Sắp tới, hành trình tiếp theo của Stay Awhile là trải nghiệm học làm bánh ngọt Pháp kéo dài 10 ngày đến Paris vào tháng 6/2023, nơi khách sẽ học cách làm các món tráng miệng và bánh nướng khác nhau, từ gateau opera, bánh xốp nhiều lớp với nhân cà phê và sô cô la, đến bánh sừng bò cổ điển, trong đó bao gồm một quá trình khá công phu.

Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc? - Ảnh 1.

Những ổ bánh mì tươi tại một trong những tiệm bánh của Poilane ở Paris. Công ty cho biết những người thợ làm bánh phải trải qua 9 tháng đào tạo để học nghề.

Matthes, một thợ làm bánh nghiệp dư, cho biết: Trong khi các tiệm bánh mì và tiệm chuyên bán bánh ngọt ở Pháp dường như có mặt ở mọi ngóc ngách ở Paris, nhưng thật khó để tìm được những công thức chế biến đích thực để nướng bánh ngọt tại nhà. "Tôi cảm thấy rất nhiều trong số chúng đã được điều chỉnh và có thể được đơn giản hóa, chẳng hạn như tôi không cảm thấy mình làm giống như công thức eclair (bánh su kem) Pháp thực sự", anh nói với CNBC.

Để đảm bảo khách nấu đúng cách, Stay Aared đã thuê đầu bếp bánh ngọt Jennifer Pogmore, người được đào tạo tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu danh tiếng ở Paris. Pogmore sẽ hướng dẫn những người tham gia từ một căn hộ có bếp lớn ở quận 11 của thành phố Paris, một quận nổi tiếng với các nhà hàng, quán bar và nhà hát opera.

Cùng với việc học làm các món ăn cổ điển của Pháp, hành trình bao gồm một ngày nếm rượu ở vùng Champagne cũng như một chuyến tham quan có hướng dẫn viên đến quận Le Marais của Paris để thử các món ngon như pho mát, thịt đông lạnh và sôcôla.

Cũng có nhiều thời gian để mọi người khám phá thành phố. Matthes khuyên bạn nên ghé thăm Brasserie Bellanger để thưởng thức các món ăn chính truyền thống của Pháp và tiệm bánh Poilane do gia đình tự quản vì "được cho là bánh sừng bò ngon nhất ở Paris".

Chuyến tham quan làm bánh ở Paris của Stay Aworthy bắt đầu từ 5,400 USD/ người, không bao gồm vé máy bay. Cặp đôi có kế hoạch cho một khóa học nấu ăn kiểu Ý tại một biệt thự ở Tuscany và trải nghiệm ẩm thực sành điệu ở Xứ Basque của Tây Ban Nha, nơi nổi tiếng với những món ăn vừa miệng được gọi là pintxos.

"Mục tiêu chính là để mọi người có những trải nghiệm chuyên sâu về thực phẩm và ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực địa phương và quốc gia", Matthes nói với CNBC.

Chuyến tham quan ẩm thực San Sebastian

Pintxos là một mặt hàng chủ yếu ở San Sebastian, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất đối với những người sành ăn ở Xứ Basque của Tây Ban Nha. Thành phố là một điểm nhấn của miền bắc Tây Ban Nha đối với nhà điều hành tour du lịch sang trọng SmoothRed. Họ tổ chức các chuyến đi mua rượu và đồ ăn đặt riêng đến khu vực, với giám đốc bán hàng Adam Stebbings đề xuất bay đến Bilbao, sau đó trải nghiệm ẩm thực của San Sebastian và các vườn nho của Rioja.

Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc? - Ảnh 2.

Pintxos, một món ăn truyền thống trong đĩa nhỏ, ở San Sebastian, Tây Ban Nha. Nguồn: Malcolm P Chapman | Khoảnh khắc | những hình ảnh đẹp

"Tam giá Bilbao-San Sebastian với Rioja rất phổ biến, không chỉ là thực hiện một tour du lịch rượu mà còn là một nơi nghỉ ngơi của những người sành ăn", Stebbings nói với CNBC qua điện thoại.

Một chuyến đi bốn ngày hai đêm tại Hotel Marques de Riscal, một khách sạn spa sang trọng ở Rioja, với một bữa ăn tám món tại nhà hàng được trao sao Michelin, sau đó là một đêm tại khách sạn năm sao Maria Cristina ở San Sebastian và ăn tối tại nhà hàng bít tết Casa Julian de Tolosa. Giá bắt đầu từ 2,289 Pounds (2,650 USD) mỗi người, bao gồm cả phí trung chuyển nhưng không phải vé máy bay.

Đối với pintxos, Stebbings đề xuất nên thử ở Borda Berri và MendaurBerria, cả hai quán bar nhỏ ở khu phố cổ của San Sebastian. Đối với bữa trưa, anh ấy gợi ý nhà hàng cá Elkano, cách San Sebastian khoảng nửa giờ lái xe về phía tây. Stebbings cho biết việc đặt chỗ trước là rất cần thiết vì nó được mệnh danh là một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới vào năm 2021.

Stebbings cho biết mối quan tâm đến các chuyến đi tập trung vào ẩm thực đang tăng lên. Doanh số tăng 60% so với năm 2019, mặc dù một phần gia tăng này là do việc đặt trước bị trì hoãn từ năm 2020, ông nói. Ông nói, các vùng Burgundy và Champagne của Pháp đặc biệt nổi tiếng.

Ông Stebbings cho biết khách lưu trú lâu hơn và du ngoạn thêm nhiều nơi. Trong chuyến tham quan vùng Languedoc-Roussillon của Pháp, du khách có thể đi thuyền đến một trang trại nuôi hàu ngoài khơi Montpellier. Nếu họ ở Tuscany, họ có thể thêm một hoặc hai chuyến tham quan bằng xe đạp điện đến một hoặc hai vườn nho.

Nếm rượu ở Tuscany, Ý

Tuscany nổi tiếng với các thành phố như Florence và Siena, cả hai đều gần Borgo San Vincenzo, một khách sạn boutique sang trọng mới được đặt tên theo vị thánh bảo trợ của ngành sản xuất rượu vang.

Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc? - Ảnh 3.

Khách sạn nhỏ Borgo San Vincenzo, ở Tuscany, được đặt tên theo vị thánh bảo trợ của ngành sản xuất rượu vang, Saint Vincent.

Khách sạn khuyến khích du khách di chuyển chậm để có thể trải nghiệm vùng này một cách chân thực hơn, thông qua việc nếm thử dầu ô liu từ các nhà sản xuất nhỏ đến buổi biểu diễn làm pho mát tại một trang trại gần đó.

Theo đại diện của khách sạn, đua xe trượt tuyết gần thị trấn lịch sử Montalcino và lớp học nấu ăn tại lâu đài thế kỷ 13 với các đầu bếp địa phương là những hoạt động phổ biến, trong khi chuyến tham quan bằng xe đạp điện để thưởng thức rượu vang địa phương Vino Nobile di Montepulciano cũng rất ăn khách trong năm nay.

Vào mùa thu này, Borgo San Vincenzo sẽ tổ chức một bữa tối của các nhà sản xuất rượu vang, với nhiều nhà sản xuất cung cấp các buổi nếm thử riêng. Một trong những bữa tối sẽ có các món ăn do bếp trưởng Giulio Lombardelli của khách sạn chế biến, sẽ được kết hợp với rượu vang do anh trai của ông, Amadeo Lombardelli, sản xuất từ vườn nho Icario gần đó.

Các món kết hợp có thể bao gồm lasagna bí đỏ, tỏi tây và hạnh nhân với Icario Trebbiano 2021, rượu vang trắng hoặc tôm cay với nấm pioppini kết hợp với Icario Nysa Rose 2021.

Nấu ăn ở Cotswolds, Anh

Nguyên liệu địa phương nằm ở trung tâm của trường dạy nấu ăn tại Daylesford, một trang trại hữu cơ và bất động sản cao cấp ở Cotswolds, một khu vực đẹp như tranh vẽ nổi tiếng với vùng nông thôn và làng mạc với những tòa nhà bằng đá màu mật ong.

Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc? - Ảnh 4.

Một đầu bếp chuẩn bị bàn ăn tại trường dạy nấu ăn Daylesford ở vùng Cotswolds của Vương quốc Anh.

Các lớp học nửa ngày và cả ngày tại trường bao gồm từ làm bánh thủ công đến học sơ chế thịt, đây cũng là một cách giúp du khách tìm hiểu về khu vực thông qua các sản phẩm của nó.

Những người tham gia cũng có thể ngủ trong trang trại, tại một trong những ngôi nhà nhỏ, được cải tạo từ trang trại thế kỷ XIX ban đầu hoặc họ có thể ở tại Kingham gần đó, một ngôi làng nơi Daylesford sở hữu những ngôi nhà nhỏ cũng như The Wild Rabbit, một quán rượu có chỗ ở.

Tour du lịch ẩm thực vòng quanh châu Âu có gì đặc sắc? - Ảnh 5.

Một căn phòng tại Fowler’s House, một ngôi nhà cho thuê ở làng Kingham, một phần của điền trang Daylesford ở vùng Cotswolds của Vương quốc Anh.

Daylesford cũng có cửa hàng trang trại, khu vườn và trung tâm đồ cổ, cửa hàng rượu và nhà hàng, cùng với spa và một loạt các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ.

Nhưng bất chấp sự mở rộng của nó trong 20 năm qua, Daylesford vẫn là một trang trại hữu cơ nổi tiếng theo đầu bếp James Devonshire, người giám sát trường dạy nấu ăn của trang trại này.

Ông nói với CNBC qua điện thoại. Du khách có thể tìm thấy pho mát Gloucester kép được sản xuất tại tiệm kem của nó hoặc một thùng cà chua di sản được trồng trong vườn.

Devonshire nói: "Chúng tôi sử dụng càng nhiều nguyên liệu càng tốt từ khu vườn trong suốt cả năm". Ông cũng nói thêm rằng khu vườn không mở cửa cho công chúng.

Mọi người chọn sản phẩm cho lớp học của họ từ vườn, với công thức nấu ăn gần đây bao gồm thịt bò phi lê với khoai tây, nụ bạch hoa và rocket và bhaji hành tây với súp lơ cháy.

Các lớp học được tổ chức trong một nhà kho bằng đá có trần cao và một số lớp học phổ biến nhất bao gồm làm bánh canape, khóa học tiệc tối theo mùa và tiệc nướng mùa hè và lớp học đốt lửa.

Devonshire cho biết: Trong khi các cửa hàng và nhà hàng của Daylesford có thể bận rộn, nhưng trường dạy nấu ăn khá yên tĩnh.

"Nó giống như một ốc đảo nhỏ", ông nói.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY