Tranh cãi gay gắt việc Dustin Nguyễn đột ngột bị cắt vai khỏi dự án phim mới của đạo diễn "Hai Phượng"

Dustin Nguyễn đã tổ chức hợp vào tường thuật lại toàn bộ sự việc và đưa ra quan điểm vấn đề bảo vệ quyền lợi cho nghệ sĩ trong ngành điện ảnh.

Nam diễn viên Dustin Nguyễn và vợ là Bebe Phạm vừa có buổi họp báo tại TPHCM để chia sẻ về việc bị cắt vai trong dự án phim “Bóng đè” của đạo diễn Lê Văn Kiệt.

Theo chia sẻ của Dustin Nguyên, anh bị bất ngờ yêu cầu chấm dứt công việc tại đoàn phim mà không có bất kỳ lý do nào, trong khi đó nhà sản xuất của phim lại chính là Bebe Phạm, vợ của anh. Bebe Phạm còn được biết đến là nhà đầu tư và chịu trách nhiệm lớn nhất cho một công ty con của CJ CGV.

Buổi họp báo còn có sự xuất hiện bất ngờ của hai luật sư đại diện cho Công ty New Arena (nhà sản xuất phim Bóng đè) mà theo Bebe Phạm là không hề mời đến.

Dustin Nguyễn và vợ
Dustin Nguyễn và vợ
Đạo diễn Lê Văn Kiệt.
Đạo diễn Lê Văn Kiệt.

Diễn viên Dustin Nguyễn đã chia sẻ về toàn bộ diễn biến sự việc như sau:

Vào ngày 20/7/2019, Dustin Nguyễn được đạo diễn Lê Văn Kiệt mời tham gia dự án lần thứ nhất. Tuy nhiên do bận lịch trình, anh từ chối.

Đến ngày 20/11, đạo diễn tiếp tục mời Dustin lần 2, sau khi đọc kịch bản anh quyết định nhận lời tuy nhiên đưa ra 2 yêu cầu: Bộ phim sẽ lùi ngày bấm máy đến 5/12 để Dustin có thêm thời gian đọc về nhân vật, thứ hai là Dustin sẽ cố gắng hủy mọi việc để tham gia chuẩn bị cho phim nhưng trong ngày từ 27/11 đến 3/12 anh sẽ vắng mặt vì đã ký một hợp đồng công việc bên Bangkok. Theo thỏa thuận, đạo diễn Lê Văn Kiệt đồng ý hai điều kiện này.

Ngày 21/11, Dustin bắt đầu làm việc với đạo diễn về kịch bản, người phụ trách là anh Cường gọi điện cho Bebe Phạm để email hợp đồng, thương lượng giá cả. Sau đó 1 ngày, số tiền hợp đồng được thống nhất, bao gồm cả các điều khoản về tên diễn viên và khách sạn. Thông tin về hợp đồng được gửi qua email để Bebe duyệt trước khi Dustin ký.

Ngày 23/11, khi nhận đuọc email bản hợp đồng của Cường, Bebe Phạm yêu cầu Cường điều chỉnh điều khoản về phương thức thanh toán. Mặt khác, Dustin Nguyễn đã bắt đầu tập luyện với các diễn viên trong đoàn phim, tập thoại và hành động cho nhân vật.

Ngày 25/11, Cường gọi điện cho Bebe để thương lượng về điều khoản phương thức thanh toán trong hợp đồng và cho biết Dần Trần cũng là một nhà đầu tư trong phim này, đề nghị Bebe Phạm yên tâm trong phương thức thanh toán. Vì tin tưởng Dần, Bebe đã đồng ý. Cường gửi anh Dustin 3 bản copy mang về nhà và đã ký bản hợp đồng vào tối ngày 25.

Ngày 26/11, Dustin đi cắt tóc cho nhân vật trong phim theo yêu cầu của đạo diễn để hợp vai, làm camera test cùng DOP, ekip và các diễn viên khác. Đây là công đoạn chỉ làm khi đã khóa diễn viên, không còn là casting nữa. Lúc này, phía anh Cường cũng nhận lại 3 bản hợp đồng đã được Dustin ký tên.

Sáng 27/11, Dustin vẫn đến làm việc với dạo diễn với kịch bản trước khi bay đi Thái Lan vào buổi chiều.

Ngày 28/11, Dustin làm việc với kịch bản 1 mình và tiếp tục chia sẻ kịch bản với đạo diễn vào ngày 29/11. Đến ngày 30/11, Bebe Phạm nhắn tin hỏi Cường xin số điện thoại của người make up nhưng không nhận được trả lời. Cô tiếp tục nhắn tin nhờ người báo cho đạo diễn biết Dustin đã sắp xếp việc bên Thái Lan bay về Việt Nam ngày 2/12 để ngày 3/12 sẽ khởi hành cùng đoàn đi Hội An (sớm hơn dự kiến 2 ngày).

Ngày 1/12, Bebe nhắn tin tiếp tục nhưng Cường lại không trả lời, gọi điện thoại cũng bị cắt ngang không nghe máy. Đến chiều, Dustin nhận được tin nhắn của đạo diễn Kiệt nói rằng anh đang gặp rắc rối và phải đấu tranh với các nhà đầu tư về một số yếu tố thương mại của bộ phim. Sang buổi tối, anh Kiệt gọi điện cho Dustin lần thứ nhất, nói rằng nhà đầu tư ép đạo diễn phải quay cảnh rùng rợn có kỹ xảo trong 2 tuần tháng 12 trước, sau đó gửi họ duyệt xem rồi mới quyết định tiếp tục góp vốn làm phim tiếp hay không.

Tối đó, Bebe Phạm chủ động gọi điện hẹn nhà sản xuất Dần Trần nói chuyện. Tuy nhiên, đến sáng ngày 12, Dần Trần gọi điện cho Bebe Phạm thông báo Dustin Nguyễn bị cắt vai diễn. Trong đó, ngay từ khi bắt đầu, Dần Trần khẳng định mình không phải là nhà sản xuất của phim này mà mình chỉ là người kết nối các nhà đầu tư với nhau và lo việc phát hành phim… Anh cho biết: "Sau thời gian 4,5 ngày khi anh Dustin làm việc với Kiệt về kịch bản thì tất cả nhà đầu tư đều lo lắng và thấy rằng bộ phim này sẽ đi theo hướng họ không muốn. Họ chỉ muốn làm một phim local cho thị trường ở Việt Nam".

Bebe Phạm rất bất ngờ với những gì mà chồng mình phải chịu đựng, cô cho biết chưa bao giờ ép ai dùng ý tưởng của mình làm phim mà chỉ góp ý với tư cách diễn viên hết sức bình thường. Người quyết định cuối cùng vẫn là đạo diễn, và phía Dustin sẵn sàng loại bỏ ý tưởng của mình nếu bên đối tác không muốn. Tuy nhiên, Dần Trần cũng cho biết phía đầu tư muốn cắt Dustin khỏi dự án, nếu không sẽ không tiếp tục góp vốn. Lúc này, Dần Trần cũng thừa nhận đạo diễn Lê Văn Kiệt không dám nói ra sự thật vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ giữa anh và Bebe Phạm. Sau cuộc điện thoại với Dần Trần, Dustin Nguyễn email cho lãnh đạo của phía nhà sản xuất thông tin về việc Kiệt và Dần Trần chịu áp lực từ phía công ty trong việc thay đổi Dustin. 

Cá nhân đạo diễn Lê Văn Kiệt cũng khẳng định: "Tôi chưa từng muốn hủy bỏ anh. Họ buộc tôi gọi cho anh để báo tin nhưng tôi đã nói với họ rằng nếu muốn họ có thể tự gọi. Tôi đã không bỏ Dustin."

Ngày 4/12, Dustin trở về Việt Nam, cả hai vợ chồng đến gặp đại diện CGV để trao đổi. Vị đại diện này cho biết: CGV không trực tiếp đầu tư vào dự án phim này mà chỉ có cổ phần khoảng 30% trong một Film Funding, trong đó mục đích Funding này chỉ đầu tư vào các dự án phim Việt Nam để ủng hộ nền điện ảnh Việt Nam, quỹ Funding này rót 20% kinh phí đầu tư vào phim Bóng Đè. CGV chỉ nêu quan ngại về kịch bản này và diễn viên chứ không ra quyết định cắt vai anh Dustin” và “Nhà sản xuất bộ phim có quyền thay đổi diễn viên nếu cảm thấy không phù hợp”.

Sau buổi nói chuyện, Tommy nói xin Dustin và Bebe cho thêm thời gian để về bàn bạc với Dan tìm cách xử lý chuyện này và sẽ báo lại với Dustin Bebe vào ngày 5/12 tuy nhiên vẫn không có phản hồi như đúng hứa hẹn.

Dustin và Bebe quyết định sẽ tự đi tìm danh dự nếu đến ngày 6/12 không nghe được phản hồi.

Ngày 6/12, Ms. Sa Giám đốc pháp lý của CGV email cho Dustin và Dan yêu cầu cuộc gặp 3 bên để giải quyết vấn đề. Trong email này CGV khẳng định sự quyết định đuổi việc diễn viên là do đạo diễn. Dần Trần hồi âm nói sẽ tham gia cuộc họp và đồng ý bồi thường cho Dustin các ngày Dustin đã làm việc. Dustin hồi âm uỷ quyền cho luật sư đại diện tham gia cuộc họp 3 bên vào ngày 9/12 lúc 3:00pm.

Tại cuộc gặp 3 bên vào ngày 9.12, phía CGV và Dan Tran lại thống nhất cho rằng nhà sản xuất là người có quyền cắt vai nếu thấy không hợp nhưng khi phía Dustin Nguyễn đề nghị đưa ra lý do cắt vai thì Dần Trần cho rằng đây là “chuyện tế nhị, không nên nói ra”.

Công ty New Arena đồng ý bồi thường 6 ngày đã làm việc là 80 triệu đồng. Phía Dustin Nguyễn xác nhận đã nhận số tiền này qua tài khoản. Tuy nhiên, vợ chồng nam diễn viên cho rằng việc không đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho việc ngưng công việc và chối bỏ hợp đồng đã ký có dấu hiệu vi phạm luật lao động. Diễn viên Dustin Nguyễn cho biết, CGV đang cố thay đổi câu chuyện sao hướng là mới casting chứ chưa chọn anh là diễn viên chính thức trong khi sự thật lại trái ngược hoàn toàn. Kể cả đối với hợp đồng mà anh đã ký (hiện do công ty New Arena giữ) thì nam diễn viên cho rằng đó là thái độ “không chấp nhận được”.

Dustin cho rằng cả hai vợ chồng anh đều là người trong nghề nên hiểu nếu nhà sản xuất có quyền đổi khi cảm thấy diễn viên không phù hợp, họ sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, đối với nhà sản xuất của bộ phim Bóng đè thì không, anh cho rằng CGV không muốn thanh toán theo hợp đồng nên mới dựng lên câu chuyện sai lệch như vậy. Anh khẳng định anh không có ý định đòi vai hay đòi tiền mà là muốn lên tiếng về quan điểm cách sản xuất phim tại Việt Nam. Với kinh nghiệm 35 làm việc tại Hollywood và 15 năm tại Việt Nam, anh cho rằng cần phải lên tiếng để bảo vệ danh dự cho các nghệ sĩ.  

“Cách làm việc thiếu chuyên nghiệp và thiếu thượng tôn pháp luật trong ngành làm phim cần chấm dứt để cất cánh cho một ngành điện ảnh Việt Nam vươn xa”, Dustin nhấn mạnh.

Anh Minh Đô nói: “Đây là trường hợp điển hình của sự thiếu chuyên nghiệp trong giới làm phim. Trước khi trách khán giả hay chê phim tệ thì giới làm phim phải đàng hoàng với nhau trước đã. Đây cũng không phải lần đầu xảy ra chuyện “làm ăn” không đàng hoàng trong giới. Nhiều trường hợp đã xảy ra nhưng thấy kiện tụng đấu đá không đi tới đâu, lại sợ không được mời làm việc nên ngậm đắng nuốt cay bỏ qua. Cho đến bây giờ, đoàn phim Bóng đè đã bấm máy rồi nhưng tôi chắc chắn trong đoàn chưa ai có hợp đồng làm việc”.

Thanh Mai

9 bộ phim đáng xem trong kỳ Giáng sinh

9 bộ phim đáng xem trong kỳ Giáng sinh

Chưa đầy 2 tuần nữa là tới Giáng sinh, đã đến lúc trang trí cây thông Noel, xem những bộ phim Giáng sinh yêu thích để tận hưởng kỳ nghỉ.