Trung Quốc chứng kiến 'làn sóng di cư' kỷ lục của các triệu phú vào năm 2024

Trung Quốc đang chứng kiến "làn sóng di cư" kỷ lục của những cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn hàng đầu thế giới vào năm ngoái.

Công ty tư vấn di cư toàn cầu Henley & Partners ước tính Trung Quốc sẽ tiếp tục chứng kiến làn sóng di cư kỷ lục lên đến 15.200 triệu phú trong năm năm 2024, giáng thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế nước này.

Theo báo cáo của Henley & Partners, những căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn về quỹ đạo kinh tế của Trung Quốc là mối quan tâm hàng đầu của nhiều triệu phú Trung Quốc, dẫn đến quyết định rời khỏi đất nước của họ.

Henley & Partners cho biết, năm 2023, Trung Quốc đã chứng kiến 13.800 cá nhân có thu nhập ròng cao rời đi, chủ yếu đến Mỹ, Canada và Singapore. Những cá nhân như vậy (viết tắt là HNWIs) được định nghĩa là những người có tài sản ít nhất 1 triệu USD.

Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Henley & Partners cho rằng, rất khó để xác định những triệu phú di cư đã đem theo bao nhiêu tài sản, nhưng ước tính, HNWI là những người có tài sản từ 30 triệu đến 1 tỷ USD.

Trung Quốc chứng kiến 'làn sóng di cư' kỷ lục của các triệu phú vào năm 2024- Ảnh 1.

Một chiếc máy bay của Air China tại sân bay quốc tế Bắc Kinh. Nghiên cứu cho thấy Trung Quốc đang chứng kiến dòng người giàu kỷ lục rời bỏ nước này, có khả năng gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Số lượng lớn người Trung Quốc giàu có di chuyển đến nơi khác có thể gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế mong manh của quốc gia. Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài đã nhấn chìm các nhà đầu tư lớn và làm giảm sút sự thịnh vượng của đất nước, đồng thời tạo áp lực lên các chính quyền địa phương đang gánh nặng nợ nần.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi đầu năm nay cho biết Trung Quốc phải đối mặt với "sự bất ổn cao" do tình trạng bất ổn bất động sản. Fitch Ratings đã hạ triển vọng tín dụng quốc gia của Trung Quốc xuống mức tiêu cực trong tháng 4, sau động thái tương tự của Moody's Investor Service vào tháng 12 năm ngoái.

Nhiều người Trung Quốc giàu có đã tạm gác nỗ lực di cư và chuyển tài sản ra nước ngoài trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, nhưng ý định đó lại nhanh chóng nhen nhóm trở lại sau khi các hạn chế hà khắc đối với việc đi lại được dỡ bỏ.

Theo Nikkei, báo cáo không đưa ra con số chính xác về số lượng người di cư sang Mỹ cũng như lý do những người chuyển đến đó.

Ông Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth, cho rằng: "Lối sống ở Nhật Bản rất hấp dẫn về mức sống cao, bênh cạnh đó đất nước này còn được xếp hạng trong số những quốc gia an toàn nhất trên trái đất theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu".

Trung Quốc chứng kiến 'làn sóng di cư' kỷ lục của các triệu phú vào năm 2024- Ảnh 2.

4 trong 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2023, do Forbes bình chọn. Ảnh minh họa: Getty Images

Singapore có truyền thống thu hút người Trung Quốc giàu có do nằm gần đại lục, có liên kết văn hóa và sử dụng tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên, chính quyền thành phố này đã tăng cường giám sát dòng tài sản của người Trung Quốc đổ vào. Điển hình là gần đây, Singapore đã từ chối cho phép hai cá nhân Trung Quốc thành lập văn phòng gia đình, một cách làm phổ biến để có được quyền công dân tại quốc gia này.

Đối với những nơi khác đang chứng kiến dòng vốn chảy ra ngoài, Hồng Kông đã mất khoảng 500 cá nhân có giá trị tài sản ròng cao vào năm ngoái, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về quyền tự do khi chính quyền đàn áp những người bất đồng chính kiến. Henley and Partners không mong đợi nhiều sự thay đổi trong xu hướng năm nay.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ chứng kiến mức lỗ ròng lớn thứ hai vào năm 2024 sau Trung Quốc trong năm nay, ở mức 9.500.

Hàn Quốc dự kiến sẽ chứng kiến dòng vốn chảy ra ròng là 1.200, trong khi Đài Loan được dự báo sẽ mất 400. Hannah White, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu Chính phủ ở London và là người cung cấp phân tích cho báo cáo, một phần cho rằng những dòng vốn này là do sự không chắc chắn về cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 và khả năng có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump.

Dominic Volek, người đứng đầu nhóm khách hàng tư nhân tại Henley & Partners, cũng cho biết khoảng 128.000 triệu phú dự kiến sẽ di dời trên toàn cầu vào năm 2024, một kỷ lục về lượng người giàu di cư.

Ông Volek nhận định: "Khi thế giới đang vật lộn với cơn bão căng thẳng địa chính trị, sự bất ổn kinh tế và biến động xã hội, các triệu phú đang 'bỏ phiếu bằng chân' với số lượng kỷ lục".

Ở nhiều khía cạnh, cuộc di cư của các triệu phú được xem như một chỉ số hàng đầu, báo hiệu sự thay đổi sâu sắc trên bình diện kinh tế toàn cầu cũng như các mảng kiến tạo của sự giàu có và quyền lực với những tác động sâu rộng đến quỹ đạo tương lai của các quốc gia mà họ bỏ lại phía sau.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH