Từ 9/5, các tỉnh thành sẽ tập trung hỗ trợ lao động tự do, lao động dừng hợp đồng

Các tỉnh thành sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng chính phủ với doanh nghiệp sáng 9/5, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

45 trong 63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ ngày 9/5, sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ đồng. 47 tỉnh, thành phố đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí tử tuất cho 900 doanh nghiệp.

Từ 9/5, các tỉnh thành sẽ tập trung hỗ trợ lao động tự do, lao động dừng hợp đồng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và ảnh hưởng lớn của đại dịch, 86% doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%; doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực du lịch, hàng không, dịch vụ, lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng; 26% doanh nghiệp bị tạm dừng hoạt động hoặc dừng việc, giãn việc.

Để cùng chung tay đối phó với thử thách, một số doanh nghiệp trả lương cơ bản cho người lao động, còn người lao động nhiều nơi tình nguyện giảm một phần thu nhập để chia sẻ với doanh nghiệp.

Trước tình hình này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15 thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, hỗ trợ lao động bị giảm sâu thu nhập, có mức sống dưới mức sống thiểu với 62.000 tỷ đồng, dự kiến hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng.

7 nhóm hỗ trợ đã nhấn mạnh gồm: Lao động bị tạm hoãn hợp đồng; Lao động nghỉ không hưởng lương; Lao động bị chấm dứt hợp đồng; Lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; Lao động tự do. Đồng thời, hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tạm dừng đóng vào Quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất cho doanh nghiệp gặp khó khăn. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói: "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ cùng với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm triển khai đúng, kịp thời, công khai, minh bạch đến các đối tượng".

Với chủ trương của Chính phủ nỗ lực vượt khó khăn phục hồi kinh tế, hoạt động sản xuất, dịch vụ phục hồi, số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình. Về lâu dài, 70.000- 80.000 lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương, doanh nghiệp triển khai đúng, có hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các doanh nghiệp, cần ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc lại nguồn nhân lực, đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Tổ chức Lao động quốc tế đã khuyến cáo, để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động. Hệ lụy rất lớn của chúng ta là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại. Vì vậy, Bộ sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề này.Sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000-5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu  lao động được đào tạo lại. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết sẽ đào tạo và đào tạo lại lao động tại các doanh nghiệp gắn với trường nghệ, hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ cấp chứng nhận cho người lao động.

Thanh Mai

Đại học Quốc gia Hà Nội bỏ kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2020

Đại học Quốc gia Hà Nội bỏ kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2020

Theo Luật Giáo dục đại học, trường đại học được chủ động tuyển sinh vì vậy Đại học Quốc gia cũng thay đổi hình thức xét tuyển cho phù hợp.