Vì sao lễ Quốc khánh năm nay được nghỉ cả ngày 1/9?

Để người lao động có kỳ nghỉ dài, không bị ngắt quãng, năm nay, người lao động sẽ nghỉ liên tục từ thứ năm đến hết chủ nhật.

Từ năm 2021, theo bộ luật Lao động, ngoài 10 ngày nghỉ theo quy định trước đây, người lao động có thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa vào dịp 2/9. Tùy từng năm, Chính phủ sẽ chọn ngày nghỉ thêm là 1/9 hoặc 3/9 cho phù hợp.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết, theo phương án trình Chính phủ về ngày nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án đều nghỉ 4 ngày. Phương án 1, nghỉ trước lễ 1 ngày và phương án 2 nghỉ sau lễ 1 ngày.

Vì sao lễ Quốc khánh năm nay được nghỉ cả ngày 1/9?

“Quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH nghiêng về chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động. Chính phủ đã chọn phương án nghỉ vào ngày 1/9”, ông Thắng nói.

Để người lao động có kỳ nghỉ dài, không bị ngắt quãng, năm nay, người lao động sẽ nghỉ liên tục từ thứ năm đến hết chủ nhật (tức từ 1/9 - 4/5). Trong đó có 2 ngày nghỉ lễ theo luật và 2 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần. Tổng cộng số ngày nghỉ của đợt này là 4 ngày. Đây cũng là kỳ nghỉ lễ 2/9 dài nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bộ LĐ-TB-XH lưu ý, lịch nghỉ lễ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội.

Đối với người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ lễ Quốc khánh vào ngày 2/9 và lựa chọn 1 ngày liền trước, hoặc sau ngày 2/9.

Thanh Mai

Doanh nghiệp Trung Quốc không hào hứng với gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD?

Doanh nghiệp Trung Quốc không hào hứng với gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục tỷ USD?

Cam kết chi tiêu lớn hơn cho cơ sở hạ tầng mới nhất của Trung Quốc đã không làm thay đổi nhiều đến giá quặng sắt và thép và các nhà phân tích cho rằng, việc bơm thêm tiền vào nền kinh tế không có nghĩa là mọi người sẽ sẵng sàng để chi tiêu.