Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ ứng phó với biến đổi khí hậu là xu thế, và với vai trò thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) chiều 31/10 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đưa ra cam kết ủng hộ các sáng kiến toàn cầu về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam phải có bước đi phù hợp điều kiện, tình hình đất nước, giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người lao động. Thủ tướng nói và giải thích Việt Nam từng trải qua chiến tranh, quá trình phát triển đất nước thiếu công nghệ năng lượng, thiếu điện, "nếu không xây dựng điện than thì làm sao phát triển, thủy điện cũng chỉ khai thác có hạn".

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Anh, chiều 31/10 theo giờ Anh. Ảnh: Võ Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Anh, chiều 31/10 theo giờ Anh. Ảnh: Võ Thành

Ông cho biết vòng đời của một nhà máy từ 10-20 năm, khi chuyển đổi sang nguồn năng lượng mới sẽ phải có lộ trình giải quyết hợp đồng với nhà đầu tư và với người lao động tham gia khai thác than. Số lao động ngành than lên tới hơn 100.000 người nhưng không vì khó khăn mà Việt Nam không đưa ra cam kết với quốc tế, không đưa ra lộ trình hướng tới năm 2050 đưa lượng phát thải về 0. 

Cũng trong cuộc gặp kiều bào tại Anh, Thủ tướng cho biết ông vừa tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan, trong đó lần đầu tiên đại diện Vương quốc Anh tham dự.

Tại Hội nghị có ba vấn đề được quan tâm là phòng chống Covid-19, khôi phục kinh tế và tình hình Biển Đông. Lãnh đạo Chính phủ nêu rõ quan điểm của Việt Nam là mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, thông qua đường ngoại giao, trên cơ sở luật pháp quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. 

Thủ tướng nói "tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ ai trên thế giới về vấn đề nhân quyền". Theo ông, "nhân quyền lớn nhất của chúng ta là có cơm ăn, áo mặc cho 100 triệu người dân, là ổn định chính trị, là trong quá trình phát triển không để ai bị bỏ lại phía sau".

Thủ tướng nói trong năm 2021 đất nước đối mặt với mặt đợt bùng phát dịch thứ 4, song đến nay đã vượt qua được giai đoạn cam go nhất và qua đó thêm trưởng thành, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. 

Với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tại Vương quốc Anh, lãnh đạo Chính phủ lưu ý các cơ quan đại diện ngoại giao phải luôn lắng nghe, chia sẻ, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh và kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khi đồng bào gặp khó khăn; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để thuận tiện nhất trong việc thực hiện các thủ tục cho bà con. Ông mong muốn cộng đồng người Việt tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30-31/10): Mưa lớn ở Hà Nội, Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30-31/10): Mưa lớn ở Hà Nội, Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/10 các vùng trong cả nước. Nhiệt độ Hà Nội, TP HCM và các khu vực khác vào ngày mai là bao nhiêu?