Bà Nguyễn Thị Sính là người Hà Nội, con gái của một viên chức thời Pháp. Thời thiếu nữ, bà được bố mẹ gửi vào Huế, theo học ở Trường Nữ sinh Đồng Khánh.
Bà Sính và hoạ sĩ Bùi Xuân Phái quen nhau từ nhỏ do 2 gia đình có quan hệ thông gia. Trong chiến tranh, cả hai ly tán rồi gặp lại nhau ở nơi tản cư tại Thanh Hóa. Họ kết hôn năm 1952 nhưng do chiến tranh nên không có đám cưới.
![]() |
| Bà Nguyễn Thị Sính và họa sĩ Bùi Xuân Phái |
Bà Nguyễn Thị Sính được xem như điểm tựa, hậu phương vững chắc để họa sĩ Bùi Xuân Phái tập trung cho sự nghiệp sáng tác. Bà lo lắng từ chuyện chăm con, lo cho con đi học, tiền nong, việc nhà… Sự tần tảo, đảm đang của bà đã giúp gia đình có cuộc sống yên ổn để một họa sĩ tự do như Bùi Xuân Phái dành thời gian và tâm trí cho nghệ thuật. Bà Sính làm y tá ở bệnh viện, đến nhà tiêm thuốc cho người bệnh để lo cho cả gia đình.
Nhắc đến Bùi Xuân Phái, mọi người nghĩ ngay đến đề tài phố xá và chèo. Nhưng ngoài 2 đề tài này, họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ nhiều chân dung. Ở mảng chân dung, ông thường chỉ vẽ người thân quan ttrong gia đình. Trong đó, người được ông vẽ chân dung nhiều nhất là bà Sính. Bức cuối cùng ông vẽ tặng bà là vào năm 1986, theo đúng ý bà là vẽ hiện thực.




















Một phần bộ ảnh về cuộc đời và sự nghiệp danh họa Bùi Xuân Phái sẽ được trưng bày tại "Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái"
Phát hành bộ tem về phố cổ Hà Nội nhân dịp 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái
Những tâm tình bình dị của các họa sĩ phái đẹp
Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ
Hút hồn với những bức họa khổ nhỏ của nữ họa sĩ người Ukraine
Nữ họa sĩ Kim Thái trưng bày tranh ở tuổi 80
Cùng chuyên mục
Bệnh viện FV được vinh danh trong bảng xếp hạng bệnh viện tốt nhất châu Á 2026
Hè rực rỡ, bóng lăn sôi động: Vietjet tăng 30% chuyến, cung cấp 8,8 triệu vé từ 0 đồng
Từ “hướng dẫn viên” robot đến dùng bữa cùng… cá mập: Chuỗi trải nghiệm độc lạ đang khiến du khách đổ về Bắc đảo Phú Quốc
THƯ TRI ÂN
Tạp chí Phụ nữ Mới nhận Giải Khuyến khích “Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc” tại Hội Báo toàn quốc 2026
Tạp chí Phụ nữ Mới kết nối báo chí và khoa học tại Hội Báo toàn quốc 2026