WHO: Dịch Covid-19 đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm mới

Tổng giám đốc WHO cũng chỉ trích tương phản vaccine giữa các nước giàu và nước nghèo.

Ngày 21/7, phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "19 tháng sau khi đại dịch bùng phát và 7 tháng từ khi vaccine đầu tiên được phê duyệt, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác".

Ông nhấn mạnh về thất bại toàn cầu về chia sẻ vaccine, xét nghiệm và điều trị, những yêu tố này đang dẫn đến "đại dịch hai hướng". Các nước đủ vaccine đang mở cửa, trong khi các nước khác phải phong tỏa để hạn chế virus lây lan, điều này cho thấy "sự bất bình đẳng đáng sợ". Ông cho biết 75% tổng số liều vaccine, tương đương hơn 3,5 tỷ mũi, đã được tiêm ở 10 quốc gia, trong khi chỉ 1% người dân ở các nước nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi.

"Đây không chỉ là sự xúc phạm về mặt đạo đức, mà còn là tự đánh bại mình về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là thử thách và thế giới đang thất bại", Tedros nói.

  Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu với Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo hôm 21/7. Ảnh: AFP.

Ông cho rằng Covid-19 càng kéo dài càng gây nhiều bất ổn về kinh tế xã hội và mối đe dọa sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả quốc gia có biện pháp xử lý dịch bệnh. "Vaccine là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu, nhưng thế giới đã không sử dụng hiệu quả", ông nói.

WHO đã kêu gọi nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới.

"Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Việc đó phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có tất cả công cụ cần thiết, chúng ta có thể xét nghiệm và điều trị", Tedros nhấn mạnh.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu chia sẻ vaccine và tài trợ các nỗ lực toàn cầu để dễ dàng tiếp cận vaccine hơn, cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất. Ngoài ra, ông Tedros cho rằng Thế vận hội Tokyo là một sự kiện cần thiết cho thế giới hiện nay để "thắp lên hy vọng giữa thời kỳ đại dịch".

Thanh Mai

Người dân có thể mua xe mới, khai báo mất xe qua hệ thống online

Người dân có thể mua xe mới, khai báo mất xe qua hệ thống online

Thông tin phản hồi của lực lượng cảnh sát sẽ qua thư điện tử và điện thoại.