Xử phạt thầy giáo dạy lái xe vì không nhường đường cho xe ưu tiên

CSGT Công an Tuyên Quang liên tục phát tín hiệu và loa báo nhưng ông L. không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa ra quyết định xử phạt một trường hợp vì có hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên. Đáng nói đây là “một thầy giáo dạy lái xe”.

Cụ thể, vào 08h18’ ngày 24/9 tại Km10 đường QL.2 thuộc xã Thái Long, thành phố Tuyên Quang, lực lượng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đang thực nhiệm vụ dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước thì phát hiện xe ô tô tải tập lái biển số 22C-089.0x phía trước nên đã ra tín hiệu thông báo nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Tuy nhiên, dù lực lượng CSGT liên tục phát tín hiệu ưu tiên và thông báo bằng loa yêu cầu nhường đường nhưng phương tiện tập lái vẫn tiếp tục di chuyển và không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Ngay sau đó, tổ tuần tra đã tiến hành dừng phương tiện trên để kiểm tra, xử lý. Qua kiểm tra, xác định phương tiện trên thuộc Trung tâm dạy nghề và đào tạo lái xe của Công ty TNHH Tâm Anh, có trụ sở tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng (Ảnh: CACC)
Hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng (Ảnh: CACC)

Người điều khiển là anh Nguyễn T. A (sinh năm, 1998) học viên tập lái xe, được hướng dẫn trực tiếp bởi ông Lâm H. L (sinh năm 1981, trú tại huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), là giáo viên dạy lái xe hạng C thuộc Trung tâm nói trên.

Làm việc với cơ quan Công an, giáo viên dạy lái xe Lâm Hữu L đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Dù liên tục phát loa nhưng chiếc xe tải không nhường đường (Clip: CACC)

Ông L cho biết “có nghe tín hiệu còi đèn, ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trên nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên”. Theo quy định, giáo viên dạy thực hành để học viên thực hành lái xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm quy định thì giáo viên bị xử phạt đối với hành vi vi phạm đó.

Vì vậy, tổ công tác của Phòng CSGT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lâm H. L về hành vi: Điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Mức phạt đến 8 triệu đồng, tước bằng từ 2-4 tháng

Mức tiền phạt đối với hành vi này từ 6 - 8 triệu đồng; hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 -4 tháng.

Trước đó, vào ngày 20,21/9, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã xử lý hai trường hợp có hành vi vi phạm tương tự.

Hiện nay pháp luật đã có những quy định rất cụ thể về việc đào tạo, sát hạch lái xe. Bản thân người đang trong quá trình học lái xe chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, quá trình thực hành lái xe cơ bản phải phụ thuộc vào sự hướng dẫn của của giáo viên dạy lái xe.

Tình trạng các phương tiện tập lái vi phạm TTATGT không phải là cá biệt, thậm chí là phổ biến. Đây là một thực trạng đáng báo động thể hiện ý thức trách nhiệm và trình độ của một bộ phận giáo viên dạy lái xe còn những hạn chế nhất định, dẫn đến chất lượng học viên không cao, khi áp dụng vào thực tế sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Ngoài ra, cũng cần nói đến trách nhiệm của cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe khi nhận đào tạo ồ ạt, thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng đào tạo.

Trang Anh

Kiểm tra hành chính xe tải, CSGT phát hiện đối tượng có dấu hiệu bất thường

Kiểm tra hành chính xe tải, CSGT phát hiện đối tượng có dấu hiệu bất thường

Công an Phú Yên vừa bắt giữ một đối tượng bị truy nã trên toàn quốc về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".