Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli?

Phân tích hình ảnh và video cho thấy tên lửa gây ra vụ nổ bệnh viện ở Gaza, chứ không phải cuộc không kích của Israel.

Kể từ khi một vụ nổ xé toạc Bệnh viện Al-Ahli đông đúc ở Thành phố Gaza, giết chết hàng trăm người Palestine, những tuyên bố giữa các chiến binh Palestine và chính phủ Israel về trách nhiệm thuộc về ai vẫn còn gay gắt. Nhưng phân tích về hình ảnh và đoạn phim được công bố rộng rãi đã bắt đầu đưa ra một số manh mối về nguyên nhân gây ra vụ nổ.

CNN đã xem xét hàng chục video đăng trên mạng xã hội, được phát sóng trực tiếp và được quay bởi một nhà báo tự do làm việc cho CNN ở Gaza, cũng như hình ảnh vệ tinh, để ghép lại những gì đã xảy ra một cách chi tiết nhất có thể.

Nếu không có khả năng truy cập trang web và thu thập bằng chứng từ thực địa thì không thể có kết luận dứt khoát. Nhưng phân tích của CNN cho thấy một tên lửa phóng từ bên trong Gaza đã nổ tung giữa không trung và vụ nổ ở bệnh viện là kết quả của một phần tên lửa hạ cánh xuống khu phức hợp bệnh viện.

Các chuyên gia về vũ khí và chất nổ với hàng chục năm kinh nghiệm đánh giá thiệt hại do bom gây ra, những người đã xem xét bằng chứng trực quan, nói với CNN rằng họ tin rằng đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhất - mặc dù họ cảnh báo rằng việc không có tàn dư đạn dược hoặc mảnh đạn tại hiện trường khiến khó có thể chắc chắn. 

Tất cả đều đồng ý rằng, bằng chứng hiện có về thiệt hại tại địa điểm này không phù hợp với cuộc không kích của Israel.

Israel nói rằng một tên lửa "bắn nhầm" của nhóm chiến binh Hồi giáo Jihad đã gây ra vụ nổ, một tuyên bố mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm thứ Tư đã được tình báo Mỹ ủng hộ. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia sau đó cho biết việc phân tích hình ảnh trên không, các hoạt động chặn và thông tin nguồn mở cho thấy Israel "không chịu trách nhiệm".

Tuy nhiên, các quan chức Palestine và một số nhà lãnh đạo Ả Rập vẫn cáo buộc Israel tấn công bệnh viện trong bối cảnh nước này đang tiến hành các cuộc không kích ở Gaza. Hồi giáo Jihad (hay PIJ) – một nhóm đối thủ của Hamas – đã phủ nhận trách nhiệm.

Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli? - Ảnh 1.

Phụ nữ và trẻ em bị thương ngồi trên sàn tại Bệnh viện Al-Shifa sau khi được chuyển từ Bệnh viện Baptist Al-Ahli sau vụ nổ vào thứ Ba, ngày 17/10. Ảnh: AP

Cuộc chiến Israel-Hamas đã gây ra làn sóng nội dung sai lệch và những tuyên bố sai sự thật trên mạng. Thông tin sai lệch đó, cùng với tính chất phân cực của cuộc xung đột, đã gây khó khăn cho việc phân loại sự thật và hư cấu.

Trong vài ngày qua, một số cơ quan báo chí đã công bố các cuộc điều tra về vụ nổ Bệnh viện Al-Ahli. Một số đã đưa ra những kết luận hoàn toàn khác nhau, phản ánh những thách thức khi thực hiện những phân tích như vậy từ xa.

Nhưng khi có nhiều thông tin hơn, cuộc điều tra của CNN - bao gồm việc xem xét video về vụ nổ vào ban đêm và những hình ảnh kinh hoàng về những người bị thương và thiệt mạng trong khu phức hợp bệnh viện - là một nỗ lực làm sáng tỏ các chi tiết về vụ nổ ngoài những gì Israel và Mỹ đã công khai.

Một tia sáng trong bóng tối

Theo các video được CNN phân tích, vào tối thứ Ba, một loạt tên lửa đã chiếu sáng bầu trời đêm ở Gaza trước vụ nổ chết người.

Theo dấu thời gian, một camera của Al Jazeera, đặt ở phía Tây Gaza và hướng về phía Đông, đang phát sóng trực tiếp trên kênh này lúc 6h59 chiều giờ địa phương vào tối thứ Ba. Đoạn phim dường như cho thấy một tên lửa được bắn từ Gaza bay theo quỹ đạo hướng lên trên trước khi đổi hướng và phát nổ, để lại một vệt sáng ngắn trên bầu trời đêm phía trên Thành phố Gaza. Chỉ một lúc sau, hai vụ nổ có thể nhìn thấy trên mặt đất, trong đó có một vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli Baptist.

Bằng cách xác minh vị trí của camera, CNN có thể xác định rằng tên lửa được bắn từ khu vực phía Nam Thành phố Gaza. CNN đã định vị địa lý vụ nổ bệnh viện bằng cách tham khảo các tòa nhà gần đó ở phía Tây khu phức hợp. Đoạn phim được quay từ webcam ở Tel Aviv hướng về phía Nam tới Gaza mà CNN đồng bộ hóa với nguồn cấp dữ liệu trực tiếp của Al Jazeera, cho thấy một loạt tên lửa từ Gaza ngay trước vụ nổ.

Một số chuyên gia vũ khí nói với CNN rằng đoạn video của Al Jazeera dường như cho thấy một tên lửa bốc cháy trên bầu trời trước khi lao xuống khuôn viên bệnh viện, nhưng họ không thể nói chắc chắn rằng hai sự cố có liên quan với nhau – do những thách thức trong việc tính toán quỹ đạo về một tên lửa bị hỏng hoặc đổi hướng giữa chuyến bay.

"Tôi tin rằng điều này đã xảy ra – một tên lửa bị trục trặc và nó không thể rơi nguyên vẹn. Có khả năng vì lý do nào đó nó đã rơi ra giữa không trung và thân tên lửa đã đâm vào bãi đậu xe. Ở đó, nhiên liệu còn sót lại bốc cháy, đốt cháy ô tô và nhiên liệu khác tại bệnh viện, gây ra vụ nổ lớn mà chúng tôi chứng kiến", Markus Schiller, chuyên gia tên lửa ở châu Âu, người từng làm việc phân tích cho NATO và Liên minh châu Âu, nói với CNN.

"Nhưng tôi không thể xác nhận được. Nếu một tên lửa gặp trục trặc… thì không thể dự đoán được đường bay và hoạt động của nó, vì vậy tôi sẽ không thể đưa ra những phân tích thông thường dựa trên độ cao, đường bay và thời gian cháy", ông nói thêm.

Đại tá Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Cedric Leighton, cựu phó giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, đồng thời là nhà phân tích quân sự của CNN, cho biết vụ nổ trên không "phù hợp với một tên lửa bị trục trặc", đồng thời nói thêm rằng vệt sáng phù hợp với "một tên lửa đốt nhiên liệu khi nó cố gắng đạt đến độ cao".

Chad Ohlandt, một kỹ sư cao cấp tại Tập đoàn Rand ở Washington, DC, đồng ý rằng ánh sáng lóe lên cho thấy động cơ tên lửa rắn "bị trục trặc".

Đã có một số suy đoán trên mạng xã hội rằng vụ nổ tên lửa có thể là do hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel gây ra. Nhưng các chuyên gia cho biết không có bằng chứng nào cho thấy một tên lửa khác đánh chặn nó và Israel nói rằng họ không sử dụng hệ thống này ở Gaza.

Vào lúc 7h tối, cánh quân sự của Hamas, Lữ đoàn Al-Qassam, đăng trên kênh Telegram của mình rằng họ đã bắn phá Ashdod, một thành phố ven biển của Israel ở phía Bắc Gaza, bằng "một loạt tên lửa". Vài phút sau, PIJ cho biết trên Telegram rằng cánh vũ trang của họ, Lữ đoàn Al-Quds, đã tiến hành các cuộc tấn công vào Tel Aviv để đáp trả "cuộc thảm sát dân thường của kẻ thù".

Một đoạn video khác về vụ nổ vào ban đêm, dường như được quay bằng điện thoại di động từ ban công và cũng được CNN định vị địa lý, ghi lại âm thanh vù vù trước khi bầu trời sáng lên và một vụ nổ lớn nổ ra.

Hai chuyên gia vũ khí xem lại đoạn phim cho CNN cho biết âm thanh trong video không phù hợp với âm thanh của chất nổ quân sự cấp cao, chẳng hạn như bom hoặc đạn pháo. Cả hai đều nói rằng không thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào từ âm thanh trong clip, đồng thời lưu ý rằng điện thoại di động có thể đã ảnh hưởng đến độ tin cậy của âm thanh.

Một chuyên gia âm thanh hàng đầu của Mỹ, người không được phép phát biểu công khai từ trường đại học của họ, đã phân tích dạng sóng âm thanh từ video và kết luận rằng, mặc dù có những thay đổi về tần số âm thanh, cho thấy vật thể đang chuyển động nhưng không có định hướng những thông tin có thể thu thập được từ nó.

Hoảng loạn và tàn sát

Bên trong bệnh viện, âm thanh chói tai vang lên. Bác sĩ Fadel Na'eem, Trưởng khoa chỉnh hình, cho biết ông đang tiến hành phẫu thuật thì vụ nổ vang lên khắp bệnh viện. Ông cho biết sự hoảng loạn xảy ra sau đó khi các nhân viên chạy vào phòng phẫu thuật la hét cầu cứu và báo cáo có nhiều trường hợp thương vong.

"Tôi vừa hoàn thành một cuộc phẫu thuật và đột nhiên chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn", bác sĩ Na'eem nói với CNN trong một đoạn video được ghi lại. "Chúng tôi tưởng nó ở bên ngoài bệnh viện vì chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng họ sẽ đánh bom bệnh viện".

Sau khi rời khỏi phòng mổ, bác sĩ Na'eem cho biết, ông thấy một cảnh tượng kinh hoàng. "Đội ngũ y tế đã cố gắng chăm sóc những người bị thương và sắp chết, nhưng mức độ tàn phá quá lớn".

Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli? - Ảnh 4.

Nổ lớn ở bệnh viện Gaza, hàng trăm người thiệt mạng | Israel khẳng định vụ đánh bom là do tên lửa Jihad Hồi giáo "bắn nhầm", trong khi các quan chức Palestine đổ lỗi cho Israel. Vụ nổ xảy ra ở thành phố Gaza, phía Bắc Dải Gaza, nơi có dân số đông đúc với gần 2 triệu người. Nguồn: Ủy ban Châu Âu; Maxar Technologies (hình ảnh); Khu đô thị thế giới Demographia, 2023; Lực lượng Phòng vệ Israel; Bộ Y tế Palestine | Đồ họa: CNN

Bác sĩ Na'eem cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị tấn công. Vào ngày 14/10, ba ngày trước đó, ông nói rằng hai tên lửa đã tấn công tòa nhà và quân đội Israel đã không gọi điện để cảnh báo họ.

"Chúng tôi nghĩ đó là do nhầm lẫn. Và ngày hôm sau người Israel gọi cho giám đốc y tế của bệnh viện và nói với họ, 'Hôm qua chúng tôi đã cảnh báo các bạn, tại sao các bạn vẫn làm việc? Bạn phải sơ tán khỏi bệnh viện", bác sĩ Na'eem nói và cho biết thêm nhiều người và bệnh nhân đã bỏ chạy trước vụ nổ vì sợ bệnh viện lại bị tấn công.

CNN không thể xác minh độc lập các chi tiết về vụ tấn công ngày 14/10 do Tiến sĩ Na'eem mô tả và đã liên hệ với IDF để yêu cầu bình luận. IDF cho biết họ không nhắm mục tiêu vào các bệnh viện, mặc dù Liên hợp quốc và Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết các cuộc không kích của Israel đã tấn công các cơ sở y tế, bao gồm cả bệnh viện và xe cứu thương.

Mặc dù rất khó để xác nhận độc lập có bao nhiêu người chết trong vụ nổ, nhưng cảnh đổ máu có thể được nhìn thấy qua những hình ảnh sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội. Trong ảnh và video, những đứa trẻ phủ đầy bụi được đưa đi cấp cứu để điều trị vết thương. Những thi thể khác được nhìn thấy vô hồn trên mặt đất.

Một tình nguyện viên địa phương giấu tên mô tả hậu quả khủng khiếp của vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli Baptist, nói rằng anh đến lúc 8h sáng và giúp thu thập hài cốt của những người thiệt mạng ở đó.

"Chúng tôi đã thu thập được sáu túi chứa đầy các mảnh xác chết", ông nói. "Người lớn nhất mà chúng tôi thu thập hài cốt có lẽ khoảng tám hoặc chín tuổi. Tay, chân, ngón tay, tôi có nửa cơ thể trong túi đây. Họ đã làm gì? Không ai trong số họ thậm chí còn có bàn chải đánh răng chứ đừng nói đến vũ khí".

Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli? - Ảnh 5.

Thi thể của những người thiệt mạng trong vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli được đặt ở sân trước của Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza vào thứ Ba, ngày 17/10. Ảnh: AP

Một nhà báo tự do làm việc cho CNN ở Gaza đã đến hiện trường vào ngày hôm sau, phỏng vấn các nhân chứng và quay phim chi tiết bán kính vụ nổ, chụp lại hố va chạm rộng khoảng 3x3 feet và sâu 1 feet. Một số mảnh vỡ và hư hại có thể nhìn thấy ở khu vực rộng hơn, bao gồm ô tô bị đốt cháy, các tòa nhà lỗ chỗ và cửa sổ bị thổi bay.

Phân tích hậu quả

Tám chuyên gia về vũ khí và chất nổ đã xem đoạn phim hiện trường của CNN đồng ý rằng kích thước miệng núi lửa nhỏ và thiệt hại bề mặt trên diện rộng không phù hợp với một quả bom máy bay, vốn có thể phá hủy hầu hết mọi thứ tại điểm va chạm. Nhiều người cho rằng bằng chứng chỉ ra khả năng tên lửa gây ra vụ nổ.

Marc Garlasco, cựu nhà phân tích tình báo quốc phòng và nhà điều tra tội phạm chiến tranh của Liên hợp quốc với hàng chục năm kinh nghiệm đánh giá thiệt hại do bom, nói rằng bất cứ điều gì xảy ra tại bệnh viện ở Gaza không phải là một cuộc không kích. 

Ông nói với CNN: "Ngay cả loại đạn tấn công trực tiếp chung JDAM nhỏ nhất cũng để lại một hố sâu 3 m", ông nói với CNN, đề cập đến hệ thống không đối đất dẫn đường là một phần trong kho vũ khí của Israel do Mỹ cung cấp.

Chris Cobb-Smith, một chuyên gia vũ khí người Anh, thành viên nhóm Ân xá Quốc tế điều tra vũ khí được Israel sử dụng trong Chiến tranh Gaza năm 2009, nói với CNN rằng kích thước của miệng núi lửa khiến ông loại trừ một quả bom hạng nặng thả từ trên không. 

Ông nói: "Loại miệng hố mà tôi thấy trên hình ảnh cho đến nay không đủ lớn để trở thành loại bom mà chúng tôi đã thấy rơi xuống trong khu vực nhiều lần".

Một nhà điều tra vũ khí cho biết tác động "đặc trưng hơn của một cuộc tấn công bằng tên lửa với các vết cháy do nhiên liệu tên lửa hoặc thuốc phóng còn sót lại" chứ không phải là thứ bạn có thể thấy từ "một loại đạn pháo thông thường".

Cobb-Smith nói rằng đám cháy sau vụ nổ không nhất quán với một cuộc tấn công bằng pháo binh, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn điều đó.

Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli? - Ảnh 7.

Hậu quả của khu phức hợp bệnh viện Baptist Al-Ahli | Cảnh quay từ hiện trường cho thấy một hố va chạm nhỏ, các mảnh vỡ và thiệt hại ở khu vực rộng hơn, bao gồm ô tô bị đốt cháy, các tòa nhà thủng lỗ chỗ và cửa sổ bị thổi bay. Nguồn: Phân tích cảnh quay và hình ảnh của CNN, Maxar Technologies (ảnh vệ tinh từ ngày 19/10/2023) | Đồ họa: CNN

Những người khác cho biết thiệt hại nhìn thấy tại địa điểm - đặc biệt là đối với những chiếc ô tô bị đốt cháy - dường như không cho thấy vụ nổ là kết quả của một vụ nổ trên không, tức là khi một quả đạn nổ trong không khí trước khi chạm đất hoặc do pháo kích.

Patrick Senft, điều phối viên nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Vũ khí (ARES), cho biết ông dự kiến mui xe sẽ bị hư hại do bị phân mảnh đáng kể và vị trí va chạm sẽ sâu hơn trong trường hợp đó.

"Đối với một loại đạn pháo 152/155 mm có đầu nổ điểm (loại phát nổ khi chạm đất), tôi mong đợi một miệng hố sâu khoảng 1,5 m và rộng 5 m. Miệng hố ở đây có vẻ nhỏ hơn đáng kể", Senft nói.

Một chuyên gia về chất nổ, hiện đang làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật và không được phép phát biểu với báo chí, cho biết có khả năng mảnh đạn từ quả đạn đã đốt cháy nhiên liệu và chất lỏng dễ cháy trong ô tô nên quả cầu lửa có kích thước lớn như vậy. Những vụ nổ kiểu này tạo ra sóng xung kích đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người già.

Cùng một chuyên gia, người đã dành nhiều thập kỷ tiến hành các cuộc điều tra pháp y ở các khu vực xung đột trên khắp thế giới, cũng cho biết thiệt hại tại khu vực miệng hố và tại hiện trường không giống với thiệt hại thường thấy ở một địa điểm pháo kích.

Nếu không biết loại đạn nào đã tạo ra miệng hố thì rất khó để đưa ra kết luận về hướng mà nó xuất phát. Tuy nhiên, các mảnh vỡ và dấu vết trên mặt đất chỉ ra một số khả năng.

Có những mảng tối trên mặt đất tỏa ra theo hướng Tây Nam tính từ miệng núi lửa. Cây cối phía sau bị cháy xém và một cột đèn bị đổ hoàn toàn. Ngược lại, cây cối phía bên kia miệng núi lửa vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí còn có lá xanh.

Điều này phù hợp với trường hợp tên lửa tiếp cận từ phía Tây Nam, vì tên lửa đốt cháy và làm hư hại trái đất khi tiếp cận mặt đất. Tuy nhiên, nếu đạn là pháo, những dấu hiệu này có thể cho thấy nó đến từ phía Đông Bắc, bắn ra các mảnh vỡ về phía Tây Nam. Nhưng nếu đạn gặp trục trặc và vỡ ra trong không khí, như phân tích của CNN cho thấy, hướng tác động do miệng hố bom phản ánh sẽ không phải là một phát hiện đáng tin cậy.

Những câu chuyện tương phản

Israel đã đưa ra hai câu chuyện trái ngược nhau về hướng mà tên lửa được cho là của Hamas đã bay tới.

Trong một đoạn ghi âm do các quan chức Israel công bố, mà họ nói là các chiến binh Hamas đang thảo luận về vụ nổ và cho rằng đó là một tên lửa do Hồi giáo Jihad (hay PIJ) phóng đi, một "nghĩa trang phía sau bệnh viện" được coi là địa điểm phóng. 

CNN đã phân tích hình ảnh vệ tinh những ngày trước vụ tấn công và không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về địa điểm phóng tên lửa ở đó. CNN không thể xác minh tính xác thực của đoạn âm thanh bị chặn.

IDF cũng công bố bản đồ cho thấy tên lửa đã được phóng cách đó vài km, từ hướng Tây Nam, cho thấy quỹ đạo hướng tới bệnh viện. Bản đồ không chi tiết nhưng nó chỉ ra địa điểm phóng tên lửa khớp với địa điểm mà CNN trước đây xác định là địa điểm huấn luyện của Hamas. 

Hình ảnh vệ tinh từ địa điểm này cho thấy một số hoạt động trong những ngày trước vụ nổ bệnh viện nhưng CNN không thể xác định liệu tên lửa có được phóng từ đó hay không và cũng đã yêu cầu IDF cung cấp thêm chi tiết về bản đồ của họ.

Cho đến khi một cuộc điều tra độc lập được thực hiện tại hiện trường và bằng chứng thu thập được từ hiện trường thì triển vọng xác định ai đứng sau vụ nổ là rất xa vời.

Xung đột Israel - Hamas: Ai gây ra vụ nổ ở Bệnh viện Al-Ahli? - Ảnh 9.

Người Palestine đánh giá hậu quả của vụ nổ tại Bệnh viện Al-Ahli hôm thứ Tư, ngày 18/10. Ảnh: AP

Chris Cobb-Smith nói với CNN: "Phần lớn sẽ phụ thuộc vào những gì còn sót lại được tìm thấy trong đống đổ nát". "Chúng tôi có thể phân tích cảnh quay, có thể nghe âm thanh, nhưng câu trả lời chắc chắn sẽ đến từ người hoặc nhóm đi vào và lục lọi đống đổ nát và tìm ra tàn tích của chính quả đạn". 

Việc mời các chuyên gia độc lập đến đó sẽ là thách thức do chiến tranh vẫn đang hoành hành và cuộc tấn công trên bộ sắp diễn ra của Israel ở Gaza. Marc Garlasco, cựu nhà phân tích tình báo quốc phòng và nhà điều tra tội phạm chiến tranh của Liên hợp quốc, cho biết có dấu hiệu thiếu bằng chứng tại địa điểm Bệnh viện Al-Ahli.

"Khi tôi điều tra một địa điểm có khả năng xảy ra tội ác chiến tranh, điều đầu tiên tôi làm là xác định vị trí và xác định các bộ phận của vũ khí. Vũ khí sẽ cho bạn biết ai đã làm việc đó và làm thế nào. Tôi chưa bao giờ thấy thiếu bằng chứng vật lý về vũ khí ở một địa điểm như vậy. Luôn có một mảnh bom sau sự việc đó. Trong 20 năm điều tra tội ác chiến tranh, đây là lần đầu tiên tôi không thấy bất kỳ tàn tích vũ khí nào. Và tôi đã tham gia ba cuộc chiến ở Gaza".

Đoạn phim CNN thu thập được một ngày sau vụ nổ cho thấy một lượng lớn người đi qua khu vực này. Nguy cơ giữa sự hỗn loạn và hoảng loạn của chiến tranh, bằng chứng sẽ bị mất hoặc bị giả mạo là rất cao. Ngay cả trước cuộc xung đột này, việc truy cập các trang web đã là một thách thức đối với các nhà điều tra độc lập. Cobb-Smith đã từng điều tra ở Gaza trước đây.

"Chính quyền địa phương không cho tôi tự do tiếp cận khu vực hoặc rất không hài lòng khi tôi đang cố gắng điều tra điều gì đó rõ ràng đã sai theo quan điểm của họ".

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG