Báo Hàn Quốc: Chuyên gia Mỹ lên án Trung Quốc vi phạm EEZ của Việt Nam  

Ông Ryan Martinson, Phó giáo sư của Học viện tác chiến hải quân Mỹ, cho rằng động thái của Trung Quốc đưa tàu khảo sát vào hoạt động tại khu vực Bãi Tư Chính là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Trang tin m.newsprime.co.kr của Hàn Quốc mới đây đăng bài viết dẫn nhận định của chuyên gia Ryan Martinson, Phó giáo sư của Học viện tác chiến hải quân Mỹ, cho rằng động thái của Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vào hoạt động tại khu vực Bãi Tư Chính rõ ràng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. 

Việt Nam đã nhiều lần liên tiếng yêu cầu tàu thăm dò của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Theo ông Martinson, Trung Quốc đã xâm phạm bất hợp pháp EEZ của Việt Nam được quy định theo Luật pháp quốc tế. Ông khẳng định Bãi Tư Chính không thuộc EEZ và thềm lục địa của Trung Quốc mà hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam được nêu rõ trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam được nêu rõ trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc EEZ và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam được nêu rõ trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982

 Ông Martinson cũng cho rằng Trung Quốc là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hiện đang nắm giữ các vị trí như thẩm phán của Tòa án tư pháp quốc tế, có 1 trong 15 thẩm phán làm việc tại Tòa án công lý quốc tế, 1 trong 21 thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế. 

Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục từ chối giải quyết tranh chấp biển đảo tại Cơ quan thực thi luật pháp quốc tế và các tổ chức quốc tế khác.

Chuyên gia Ryan Martinson nhấn mạnh, theo thông lệ luật pháp quốc tế, cách giải quyết tranh chấp hiệu quả nhất liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán là phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã được các nước thông qua.

Vietnamplus

theo TTXVN

Lầu Năm Góc nói vụ thử tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đáng lo ngại'

Lầu Năm Góc nói vụ thử tên lửa của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đáng lo ngại'

Lầu Năm Góc đã chỉ trích hành động này trái với cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa ở vùng biển tranh chấp.