Họp báo về việc chi sai đối tượng gói hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình

Chiều 22/5, UBND huyện Lạc Sơn, Hòa Bình đã tổ chức họp báo về việc chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do COVID-19 gây ra trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp, trong thời gian qua địa phương chi trả gói hỗ trợ cho các hộ nằm trong đối tượng được hỗ trợ chính sách, theo VTC News.

Một hộ gia đình ở nhà lầu nhưng vẫn có trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hòa Bình. Ảnh: VTC
Một hộ gia đình ở nhà lầu nhưng vẫn có trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hòa Bình. Ảnh: VTC

Đến ngày 5/5 huyện hoàn thành công tác chi trả cho đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 4.199 người, tổng số tiền là 6.298.500.000 đồng; đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng 1.094 người, tổng số tiền 1.641.000.000 đồng.

Đến hết ngày 19/5 huyện cơ bản hoàn thành xong công tác chi trả cho đối tượng nghèo, cận nghèo là 63.119 khẩu, tổng số tiền là 47.339.250.000 đồng. 

Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện một số ý kiến phản ánh của người dân về việc tiền hỗ trợ chi trả không đúng đối tượng.

Trước sự việc trên, UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu các xã thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ tại xã Tân Lập; giao cho các xã ban hành Quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Lập; chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2, theo NLĐO.

Theo báo cáo, nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay, sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình có sự biến động về kinh tế. Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn khẳng định sự việc trên là rất nghiêm trọng, đồng thời huyện này đã ban hành quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.

AN LY (t/h)

'Tôi còn khỏe, tôi xin ra khỏi hộ nghèo. Xin nhường lại cho những người còn khó khăn'.

"Tôi còn khỏe, tôi xin ra khỏi hộ nghèo. Xin nhường lại cho những người còn khó khăn".

Ở xã Hướng Lập, Quảng Trị, một số hộ nghèo từ chối nhận gạo trợ cấp vì họ đã tình nguyện trả sổ hộ nghèo từ lâu.