Lịch sử 239 năm tuổi về cây kẹo hình gậy đêm Giáng sinh

Một biểu tượng không thể thiếu trong lễ Giáng sinh là những cây kẹo hình gậy batoong. Có bao giờ bạn tự hỏi cây kẹo này có ý nghĩa gì chưa?

Đằng sau cây kẹo với màu sắc đỏ trắng cực “quyến rũ” này lại ẩn chứa những câu chuyện rất thú vị đấy các bạn ạ!

Mọi người thường ít biết đến nguồn gốc của những chiếc kẹo cây, mà chỉ biết rằng chúng rất ngon và có màu đỏ trắng.
Mọi người thường ít biết đến nguồn gốc của những chiếc kẹo cây, mà chỉ biết rằng chúng rất ngon và có màu đỏ trắng.

Khoảng 239 năm trước ở nhà thờ Cologne – Đức, trẻ con khi vào đến nhà thờ thường hay nói to và chơi đùa ầm ĩ. Chúng thường chạy xung quanh và không để ý đến những gì cha sứ đang răn dạy. Điều này thật sự khó khăn cho cha sứ khi mà mọi người đang cùng nhau ngồi yên tĩnh đọc kinh thánh và cầu nguyện. Vì thế để làm cho lũ trẻ không chạy nhảy và làm ồn, ông đã đưa cho chúng một chiếc kẹo rất dài màu trắng và được làm từ đường.

Cây kẹo khá giống một chiếc ba-toong mà các cụ già vẫn thường phải dùng do tuổi cao sức yếu. Nó cũng đồng thời giống với chiếc gậy của những người chăn cừu, như một lời nhắc nhở lũ trẻ về những người chăn cừu trong ngày sinh của Chúa.

Kẹo hình gậy treo lên cây thông để trang trí là biểu tượng không thể thiếu của Noel.
Kẹo hình gậy treo lên cây thông để trang trí là biểu tượng không thể thiếu của Noel.

Vào năm 1847 một người Đức gốc Thụy điển và định cư ở Wooster thuộc bang Ohio của Mỹ đã đặt một chiếc kẹo cây trên cây thông noel để trang trí và chẳng bao lâu sau đó quanh khu vực ông ở mọi người cũng sử dụng những chiếc kẹo cây như vật trang trí trên cây thông noel của mình.

Lại có câu chuyện kể lại rằng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã bẻ cây kẹo thành hình chiếc gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào năm 1800, một người làm kẹo ở Ấn Độ muốn biểu đạt ý nghĩa của lễ Giáng sinh qua một biểu tượng được làm bằng kẹo. Ông bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình bằng cách uốn cong một trong số những thỏi kẹo của mình thành hình một chiếc gậy kẹo. Qua cây kẹo gậy của mình, ông đã kết những biểu tượng thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. 

Nếu lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.
Nếu lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

Một số người truyền đạt nhau rằng sọc màu trắng trên chiếc kẹo cây biểu thị cho sự thuần khiết của Chúa Jesus và ba sọc đỏ nhỏ biểu thị cho máu từ những đau đớn mà Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thánh giá. Ba sọc đó còn biểu hiện ba ngôi sao linh thiêng của Chúa (sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần). Một sọc đỏ rất đậm để tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người. Mùi vị bạc hà tượng trưng cho cây bài hương được sử dụng để làm nước rửa tội và cũng đồng thời được nhắc đến trong kinh thánh. Khi nhìn vào cái móc của cây gậy, ta thấy nó giống hệt cây gậy của người chăn cừu vì Chúa Jesus chính là người chăn dắt con người. Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J tượng trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

Nó không chỉ đơn thuần là một chiếc ba-toong của những người chăn cừu mà giờ nó còn là một biểu tượng của đạo thiên chúa . Nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có chứng cứ nào chứng tỏ sự bắt nguồn thực sự của chiếc kẹo cây.   

Vào tầm những năm 20 của thế kỉ XX, một người đàn ông ở Georgia tên là Bob McCormack muốn làm những chiếc kẹo cây cho bạn bè và gia đình ông . Dần dần ông bắt đầu mở rộng việc sản xuất kẹo cây của mình trở thành một công việc mà ông tự đặt tên cho công ty của ông là Bob’s Candies. Đây cũng là nơi sản xuất ra rất nhiều những chiếc kẹo cây mà chúng ta sử dụng ngày hôm nay. Ngày nay, vào mỗi dịp Giáng sinh, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này trở thành món quà hấp dẫn đối với trẻ em từ đó.

AN LY (t/h)

13 cách gói quà Giáng sinh đơn giản, cực ấn tượng

13 cách gói quà Giáng sinh đơn giản, cực ấn tượng

Với những vật liệu đơn giản nhưng nếu sáng tạo, chăm chút bạn có thể tạo những gói quà tuyệt đẹp tặng người thân vào dịp Giáng sinh này.