10 gia tộc giàu nhất châu Á

Sự giảm tốc trong việc tăng trưởng tài sản của các gia tộc Ấn Độ đã kéo tụt tổng tài sản của các gia tộc giàu nhất châu Á.

Gia tộc Ambani

Gia tộc Ambani với đế chế công nghiệp Reliance Industries sở hữu số tài sản trị giá 79,3 tỷ USD. Tiền thân của đế chế này do ông Dhirubhai Ambani, cha của tỷ phú Mukesh và Anil Ambani sáng lập vào cuối những năm 1950.

Sau khi ông Dhirubhai qua đời mà không để lại di chúc, vợ ông đã phải đứng ra giải quyết mâu thuẫn giữa hai con trai trong việc phân chia sản nghiệp của gia đình. Ông Mukesh và các con hiện điều hành Reliance Industries, tập đoàn sở hữu khu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới.

10 gia tộc giàu nhất châu Á

Gia tộc Hartono - Nhật Bản

Gia tộc Hartono của Nhật Bản sở hữu hãng thuốc lá Djarum và ngân hàng Bank Central Asia - với tổng tài sản 38,8 tỷ USD. Những năm 1950, gia chủ nhà Hartono là ông Oei Wie Gwan mới chỉ tập trung vào kinh doanh thuốc lá qua Djarum.

Sau khi ông Oei qua đời năm 1963, hai con trai Michael Bambang Hartono và Robert Budi Hartono đã mở rộng kinh doanh khi đầu tư vào Bank Central Asia và chiếm hơn nửa số cổ phần. Hiện tại, Armand Wahyudi Hartono - con trai ông Robert - đang là phó chủ tịch Bank Central Asia.

Gia tộc Kwok - Hong Kong

Gia tộc Kwok của Hong Kong sở hữu công ty bất động sản Sun Hung Kai Properties và khối tài sản 34,8 tỷ USD. Sun Hung Kai Properties là một trong những hãng địa ốc lớn nhất Hong Kong và là nguồn tài sản chính của gia đình Kwok. Các con trai của người sáng lập - Walter, Thomas và Raymond - đang tiếp quản công ty sau khi ông qua đời vào năm 1990. Ông Raymond Kwok hiện là chủ tịch còn con trai của ông Walter - Geoffrey Kwok - giữ chức vụ giám đốc điều hành.

10 gia tộc giàu nhất châu Á

Gia tộc Mistry - Ấn Độ

Gia tộc Mistry - chủ sở hữu tập đoàn đa ngành Shapoorji Pallonji - với khối tài sản 28,4 tỷ USD. Sau một cuộc tranh chấp trong gia đình, Tata Sons đã chuyển từ công ty niêm yết thành công ty tư nhân, khiến gia đình Mistry bị hạn chế bán cổ phần. Năm ngoái, Chủ tịch Pallonji Mistry qua đời ở tuổi 93, và chỉ vài tháng sau, con trai ông - Cyprus Mistry - cũng thiệt mạng do tai nạn giao thông.

Gia tộc Chearavanont - Thái Lan

Gia tộc Chearavanont đứng thứ 5 trong danh sách giàu nhất châu Á khi sở hữu tập đoàn Charoen Pokphand và khối tài sản 28,2 tỷ USD. Từ một cửa hàng hạt giống rau, 4 thế hệ gia đình Chearavanont đã cùng nhau phát triển Charoen Pokphand trở thành tập đoàn kinh doanh thực phẩm, bán lẻ và viễn thông.

Gia tộc Yoovidhya - Thái Lan

Gia tộc Yoovidhya sở hữu tập đoàn bán lẻ TCP với khối tài sản 27,4 tỷ USD. Năm 1956, thế hệ đầu tiên của gia tộc này là ông Chaleo Yoovidhya thành lập công ty dược phẩm T.C.Pharmaceutical, sau đó mở rộng sang bán lẻ tiêu dùng.

Đến năm 1975, ông cho ra mắt nước tăng lực Krating Daeng - tên tiếng Thái của Red Bull. Sau đó hợp tác cùng doanh nhân người Áo Dietrich Mateschitz và thành công tiếp thị Red Bull ra toàn cầu.

Gia tộc Pao - Hong Kong

Gia tộc Pao nổi tiếng với ngành kinh doanh vận tải và khối tài sản 22,6 tỷ USD. Năm 1955, doanh nhân Pao Yue-kong thành lập công ty vận tải World-Wide Shipping sau khi mua con tàu đầu tiên.

Tới năm 1979, công ty nhà họ Pao đã trở thành công ty chở hàng lớn nhất thế giới khi sở hữu 200 con tàu. Sau đó, ông còn đầu tư vào hãng bất động sản Wheelock, tuy nhiên công ty này vừa mới rút niêm yết năm 2020.

Gia tộc Cheng - Hong Kong

Gia tộc Cheng của Hong Kong có khối tài sản 25,9 tỷ USD và đế chế trang sức Chow Tai Fook. Ngoài ra, con rể của gia đình này cũng nắm quyền sở hữu tập đoàn địa ốc New World Development – một trong những công ty bất động sản và phát triển hạ tầng lớn nhất Hong Kong.

10 gia tộc giàu nhất châu Á

Gia tộc Tsai - Đài Loan

Gia tộc duy nhất đến từ Đài Loan (Trung Quốc) sở hữu khối tài sản 21,4 tỷ USD và hãng bảo hiểm Cathay. Thành lập vào năm 1962, Cathay Financial giờ đây đã trở thành một đế chế khổng lồ với 2 công ty con tiêu biểu là Cathay Life Insurance và Fubon Insurance - chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Gia tộc Lee - Hàn Quốc

Gia tộc Lee đến từ Hàn Quốc với đế chế Samsung và khối tài sản 18,5 tỷ USD. Công ty được thành lập năm 1938 bởi ông Lee Byung-chull, đến năm 1969, ông quyết định bước chân vào lĩnh vực công nghệ khi thành lập Samsung Electronics - công ty sau này trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới. Hiện tại, người tiếp quản tập đoàn là ông Lee Jae-yong - cháu trai của ông Lee Byung-chull và là thế hệ thứ 3.

Thanh Mai

Bill Gates tiết lộ lời khuyên tuyệt vời nhất nhận được từ nhà đầu tư Warren Buffett

Bill Gates tiết lộ lời khuyên tuyệt vời nhất nhận được từ nhà đầu tư Warren Buffett

Khi người đồng sáng lập Microsoft có cuộc phỏng vấn với Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak vào tháng trước, hai người đã trả lời các câu hỏi do một chatbot AI giống ChatGPT tạo ra.