Ai là CEO công nghệ 'tệ' nhất năm 2022?

Năm 2022 là một năm tồi tệ đối với các giám đốc điều hành các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon. Nhưng, trong số những người từng là "idol' của giới trẻ khắp thế giới, ai là người "yếu kém" nhất năm?

Các CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ đã có nhiều năm tốt đẹp khi mà sự tài giỏi đã biến họ thành những nhà tài phiệt tỷ phú được nhiều người sùng bái. Nhưng vào năm 2022, mọi thứ đột nhiên trở nên ảm đạm hơn một chút.

Meta của Mark Zuckerberg và Amazon của Jeff Bezos được cho là đã cắt giảm hàng nghìn công nhân. Elon Musk, từng được tung hô là thiên tài, đã bộc lộ mức độ kém cỏi tại Twitter. Elizabeth Holmes đã bị kết án hơn một thập kỷ trong tù. Và sau đó là Sam Bankman-Fried, người gần đây đã trở thành một cái tên quen thuộc của giới truyền thông sau khi đế chế tiền điện tử của mình là FTX phá sản.

Trong một năm đầy rẫy những cơn ác mộng trong lĩnh vực công nghệ, một câu hỏi quan trọng vẫn còn đó, đó là ai là CEO công nghệ tồi tệ nhất trong năm nay? Và đây là kết quả do báo The Guardian (Anh) bình chọn.

Mark Zuckerberg

Đánh giá: Cậu bé thiên tài một thời nay trông không giống như một "kẻ ngốc". Vào cuối năm 2021, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng cái tên Facebook khá lạc hậu đối với mình và công ty đang đổi tên thành Meta và đầu tư hết tốc lực vào metaverse, một thế giới ảo, phụ thuộc vào những chiếc kính. Một năm sau, trong khi Zuck không ngừng quảng bá về thực tế ảo nhưng giá trị thực tế của Meta đã giảm mạnh.

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 1.

Vào tháng 2, công ty của Zuck đã làm nên lịch sử vì những lý do sai lầm: vốn hóa thị trường giảm 230 tỷ USD (190 tỷ bảng Anh) trong một ngày, có thể nói đó một kỷ lục. Chín tháng ngắn ngủi sau, Zuckerberg nói với các nhân viên rằng mình đã đánh giá sai những "cơn gió hay thay đổi trong kinh doanh". "Tôi đã sai và tôi chịu trách nhiệm về điều đó", Zuck nói và sau đó sa thải 11.000 người.

Tháng 2 cũng chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên về lượng người dùng của Meta, và quả thực, mở Facebook trong những năm gần đây có cảm giác như đến thăm tàn tích của Pompeii. Các yếu tố của một xã hội thịnh vượng một thời vẫn được Facebook bảo tồn hoàn hảo và đã bị TikTok vượt qua về độ mới mẻ.

Điểm mấu chốt: Zuck đã mất 30 tỷ USD (25 tỷ bảng Anh) vào tháng 2 định mệnh đó, nhưng riêng anh  vẫn có thể kiếm được 44,5 tỷ USD (36 tỷ bảng Anh).

Điểm tồi tệ của năm: 6/10.

Jeff Bezos

Nhìn lại năm: Zuck không phải là ông chủ công nghệ duy nhất phải thu hẹp lực lượng lao động của mình trong năm nay. Amazon cũng tuyên bố sa thải nhân viên, tờ New York Times đưa tin 10.000 nhân sự có thể bị cắt giảm. 

Trong khi đó, Jeff Bezos có lẽ ông không hài lòng khi vợ cũ của mình trở thành tiêu đề cho các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ trong khi ông vẫn là "Dr Evil" (nhân vật Tiến sĩ ma trong phim Austin Power). Bezos đã xuất hiện trên CNN để nói với mọi người rằng ông sẽ cho đi phần lớn số tiền 124 tỷ USD (103 tỷ bảng Anh) của mình.

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 2.

Một trong những khoản quyên góp hào phóng đó: 100 triệu USD (83 triệu bảng Anh), tương đương 0,08% tài sản của ông ấy cho ca sĩ nhạc đồng quê Dolly Parton, để ca sĩ này làm từ thiện khi muốn. 

Đưa tiền của bạn cho ngôi sao được yêu mến nhất thế giới là một động thái ngầm nói rằng: Tôi đang làm điều này để chữa lành thế giới, không phải để chữa lành hình ảnh của tôi.

Đây không phải là lần duy nhất Bezos có liên quan đến một người nổi tiếng được yêu mến trên toàn thế giới trong năm khi bay vào vũ trụ cùng với William Shatner. Thật không may cho Bez, thay vì ca ngợi không gian, Shatner sau chuyến đi đó cho biết nó "giống như một đám tang" và ông đã so sánh "sự lạnh lùng tàn khốc" ở trên không gian với "sự ấm áp của Trái đất bên dưới" – không phải là một quảng cáo lý tưởng cho nỗ lực mở ra các tour tham quan thiên hà mà Bezos kỳ vọng.

Trong khi đó các nhân viên của Bez gần đây đã nói với Insider rằng Alexa, trợ lý giọng nói của công ty, là "một thất bại lớn của thế giới ảo". "Dự án con cưng" của Bezos đang bị "rút ruột".

Điểm mấu chốt: Một loạt lùm xùm đã không đánh gục được vị trí một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới của Bezos.

Điểm tồi tệ của năm: 4/10.

Elon Musk

Nhìn lại năm: Vào tháng 4, người đàn ông giàu nhất thế giới lúc bấy giờ, người đã nhiều lần chứng minh rằng ông không hiểu mối quan hệ giữa lời nói, hành động và hậu quả, đã đưa ra lời đề nghị mua Twitter với giá 54,2 USD (44,89 bảng Anh)/cổ phiếu. 

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 3.

Khi có vẻ như việc mua bán có thể thực sự xảy ra, Musk đã quyết định rằng thực ra, có lẽ cuối cùng thì ông cũng không muốn trang web này. Nhưng công ty Twitter không để ông ta thoát và sau một cuộc chiến pháp lý, cuối cùng Musk đã hoàn tất việc mua bán. Trong ngày đầu tiên vào trụ sở Twitter, Musk mang cả một chiếc bồn rửa tay vào tòa nhà và tweet: "Hãy để điều đó chìm vào".

Trong nỗ lực tạo ra một Twitter 2.0 mà không ai yêu cầu, Elon Musk đã sa thải hàng nghìn nhân sự, tạo ra các quy tắc mới trên Twitter và sau đó lại chính mình hủy bỏ chúng; yêu cầu nhân viên phải "cực kỳ chăm chỉ" và điều này có thể giải thích cho những chiếc giường tại văn phòng; khôi phục tài khoản của những người như Marjorie Taylor Greene và Roger Stone và cũng đã cố gắng khôi phục tài khoản cho ông Donald Trump, phục hồi Kanye West nhưng sau đó lại cấm. 

Cấm tài khoản của các nhà báo và sau đó lại khôi phục. Tình trạng lộn xộn một mặt đã làm tiêu tan danh tiếng của ông ấy, nhưng mặt khác, sự sùng bái xung quanh ông ấy dường như ngày càng mạnh mẽ hơn: những người theo thuyết QAnon (một thuyết âm mưu cực hữu) dường như giờ đây coi Musk là một biểu tượng.

Elon Musk thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến đối với người dùng để xem liệu anh ấy có nên thôi giữ chức CEO hay không và thật bất ngờ khi nhiều người nói "có"! 

Điểm mấu chốt: Nhìn từ bên ngoài, nó giống như một thảm họa nhưng Musk lại thể hiện dấu hiệu cho thấy mình thích thú với điều đó.

Điểm tồi tệ của năm: 7/10.

Parag Agrawal

Nhìn lại năm: Vào đầu năm, tương lai có vẻ tươi sáng cho Parag Agrawal. Anh vừa trở thành CEO mới của Twitter sau khi nhận được sự ủng hộ "nhất trí" của hội đồng quản trị và sau đó là Musk đến.

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 4.

Mặc dù ban đầu cả hai có mối quan hệ thân thiết, nhưng nó nhanh chóng xấu đi khi họ xung đột về thương vụ thu mua nền tảng này của Musk. Khi Musk muốn điều tra mức độ vấn đề bot của Twitter, Agrawal đã giải thích chi tiết lý do tại sao kế hoạch không thành công, trong một ví dụ khác về sự chuyên nghiệp hoàn hảo, tỷ phú Musk, khi đó 50 tuổi, đã trả lời bằng một biểu tượng cảm xúc khiếm nhã.

Cuối cùng, Musk đã hoàn thành giao dịch mua Twitter của mình vào tháng 10. Ông ta ngay lập tức sa thải Agrawal.

Điểm mấu chốt: Agrawal mất việc, nhưng cho đến nay không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy anh là kẻ ác và việc ra đi có thể đã mang lại cho anh 50 triệu USD (41 triệu bảng Anh).

Điểm tồi tệ của năm: 7/10 .

Elizabeth Holmes

Nhìn lại năm: Năm 2022 là năm mà thảm họa Theranos kéo dài cuối cùng cũng ập đến.

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 5.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2003, khi Elizabeth Holmes thành lập công ty, sau một năm bỏ học ở Stanford. Giống như rất nhiều sinh viên trẻ khác, cô theo đuổi một giấc mơ, giấc mơ phát minh ra một công nghệ thực sự tuyệt vời và kiếm được một tỷ USD từ nó. Nhưng gần 20 năm sau khi thành lập công ty, Holmes, đầu năm nay phải đối diện với bản án lừa đảo các nhà đầu tư về hệ thống xét nghiệm máu được cho là mang tính cách mạng.

Có nhiều chính trị gia được cho là ủng hộ công ty của Holmes trước đó, bao gồm Thượng nghị sĩ Cory Booker, một trong số hơn 130 người gửi thư ủng hộ Holmes trước khi cô bị tuyên án. Holmes cũng đã có một câu lạc bộ những người hâm mộ cuồng nhiệt, với những người ủng hộ xuất hiện đông đủ tại phiên tòa trong trang phục theo phong cách của Elizabeth.

Tuy nhiên, cô đã bị kết án 11 năm. Vì vậy, Holmes có lẽ ứng cử viên sáng cho danh hiệu CEO tồi tệ nhất năm 2022.

Sam Bankman-Fried

Đánh giá năm: Sam Bankman-Fried có lẽ là người giành được danh hiệu tồi tệ nhất trong năm nay. Sàn giao dịch tiền điện tử của anh là FTX, đã đứng đầu thế giới vài tháng trước, chạy quảng cáo trong trận Super Bowl và tự hào hiển thị tên của nó trên đấu trường của Miami Heat, bất ngờ sụp đổ.

Xếp hạng những ông chủ công nghệ tệ hại nhất năm 2022 - Ảnh 6.

Vài tuần sau khi FTX tuyên bố phá sản vào tháng 11, Bankman-Fried bị bắt ở Bahamas và bị buộc tội mà công tố viên gọi là "một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Giống như Zuckerberg, Bankman-Fried nhận chịu hoàn toàn trách nhiệm, "Tôi đúng là một tên chết tiệt" người đàn ông 30 tuổi này nói, người đã bị cáo buộc tội danh lừa đảo.

Điểm mấu chốt: Thật khó để nói liệu Holmes hay Bankman-Fried đã có một năm tồi tệ hơn. Nhưng thực tế là không có bất kỳ lĩnh vực nào mà ranh giới giữa sự giàu có và sai lầm rõ ràng như llĩnh vực công nghệ.

Điểm tồi tệ của năm: 10/10 , cho cả hai.

(Nguồn: The Guardian)

THẢO VY