Ấn Độ điều tra căn bệnh bí ẩn khiến 800 người mắc

Số người mắc căn bệnh bí ẩn tại Đông Nam Ấn Độ đã vượt quá 800 người. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy căn bệnh này không có khả năng lây nhiễm.

Dẫn lời ông Dolla Joshi Roy - trưởng ban giám sát quận West Godavari (thành phố Eluru), đài Sputnik cho biết từ cuối tuần qua, hàng trăm người đã gặp phải các triệu chứng tương tự như bệnh lý động kinh , bao gồm co giật, sùi bọt mép và buồn nôn.

“Từ ngày 5/12, có 848 ca bệnh được ghi nhận và đã có 332 người xuất viện. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi biết rõ căn bệnh không lây nhiễm”, ông Roy cho hay.

Hiện nguyên nhân gây ra bệnh lý kỳ lạ này vẫn chưa được tìm ra. Giới chức chính quyền sẽ điều động một đội ngũ chuyên gia tới thành phố Eluru vào ngày 8/12,, để điều tra sự việc, theo báo Tin tức.

Bệnh nhân và người nhà đứng chật kín một hành lang bệnh viện tại Eluru, Ấn Độ. Ảnh: AP 
Bệnh nhân và người nhà đứng chật kín một hành lang bệnh viện tại Eluru, Ấn Độ. Ảnh: AP 

Giám sát Roy cũng nhấn mạnh căn bệnh bí ẩn mới tại Đông Nam Ấn Độ không liên quan đến đại dịch COVID-19. Giới chức nghi ngờ nguyên do có lẽ xuất phát từ ô nhiễm nguồn nước.

“Chúng tôi nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng, hợp chất hữu cơ và thuốc trừ sâu”, nhà chức trách lý giải. Các nhà chức trách vẫn đang tìm cách xác định nguyên nhân của căn bệnh ảnh hưởng đến hàng trăm người, với các xét nghiệm phân tích dịch não tủy, máu, huyết thanh, nước, thức ăn, nước tiểu, chất nôn và mẫu phân.

Những người bị mắc các triệu chứng cũng đã được chụp cắt lớp CT và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (RT-PCR), để xem có nhiễm COVID-19 hay không.

"Bệnh lạ" bùng phát ở thành phố Eluru, bang Andhra Pradesh, Đông Nam Ấn Độ cuối tuần qua, khiến ít nhất 347 người nhập viện. Có 117 người được xuất viện sau khi hồi phục, nhưng một người đã chết trong quá trình điều trị tại bệnh viện, theo VnExpress.

"Những người mắc bệnh, đặc biệt là trẻ em, đột nhiên nôn mửa sau khi có hiện tượng bị rát mắt. Một số người ngất xỉu, trong khi số khác bị co giật, sùi bọt mép", một quan chức bệnh viện thành phố Eluru cho hay.

Đa số bệnh nhân là người trẻ, trong độ tuổi 20 - 30, trong đó có có 45 trẻ em dưới 12 tuổi. Các triệu chứng bệnh tồn tại khoảng 10-15 phút và phần lớn nạn nhân hồi phục sau ít phút.

Theo cán bộ quận, người dân trong khu vực bị ảnh hưởng đang ở tình trạng "rất hoang mang” với thông tin về các ca mắc bệnh mới. Chính phủ được cho là đang tìm cách trấn công chúng, bằng những phương tiện liên lạc hiệu quả.

Thủ hiến bang Andhra Pradesh đã tới thăm các nạn nhân nhập viện hôm qua. Thống đốc bang Andhra Pradesh cũng bày tỏ quan ngại về hiện tượng này, đề nghị chính quyền địa phương điều tra.

(Tổng hợp)

AN LY