"Anh trai chông gai" Đinh Tiến Đạt: “Con trai gần 5 tuổi bị chậm nói, đi kiểm tra gen cho kết quả là..”

Đinh Tiến Đạt của “Anh trai vượt ngàn chông gai” cho biết anh có nỗi lo liên quan đến chuyện con trai gần 5 tuổi bị chậm nói. 

Xuất hiện trong tập 2 chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai, Rapper đình đám một thời Đinh Tiến Đạt gây ấn tượng với màn trình diễn không thể nào bùng nổ hơn.

Được xếp vào nhóm “Anh tài Nham thạch" chung với Binz, Hà Lê, Rhymatic, Đinh Tiến Đạt mang đến bài thi nhóm được đánh giá là hay nhất vòng hội ngộ. 

Theo lời Đinh Tiến Đạt, Anh trai vượt ngàn chông gai là chương trình đánh dấu sự trở lại của anh sau nhiều năm vắng bóng. Lúc lên sân khấu, Đinh Tiến Đạt không tránh được cảm giác lo âu, hồi hộp, thậm chí anh còn lóng ngóng sợ rằng mình sẽ quên lời bài hát.

Rapper Đinh Tiến Đạt 
Rapper Đinh Tiến Đạt 

Lóng ngóng sợ quên lời

- Vì sao Tiến Đạt lại nhận lời tham gia chương trình “Anh trai vượt ngàn chông gai” sau khoảng thời gian rất dài tạm ngưng các hoạt động nghệ thuật?

Tính đến nay, tôi đã có khoảng 12 năm hạn chế tham gia các hoạt động nghệ thuật. Tôi nghĩ cũng đến lúc quay trở lại. Ban đầu, tôi tham gia chương trình để xem bản thân còn xài được không. Tôi tò mò không biết mình còn khả năng cống hiến cho khán giả hay không. 

Sau đó, tôi hỏi ý vợ. Bà xã khuyên nên thi. Thú thật là tôi hơi hồi hộp vì lâu lắm rồi mới lại đứng trên sân khấu. Nhiều năm trước, tôi là vũ công, rapper, bẵng đi 1 thời gian tôi chẳng còn hát hò gì mà chỉ ở nhà lo công việc kinh doanh và chăm con. Bây giờ trở lại, chắc chắn cảm giác căng thẳng, lo lắng là không tránh khỏi. Tuy nhiên, tham gia show rồi tôi mới thấy mình quyết định đúng đắn. Mọi thứ đang rất vui, tôi thích điều này. 

- Lâu rồi không đứng trên sân khấu, anh có gặp khó khăn gì trong việc tái xuất không?

Có chứ, tôi hồi hộp lắm. Nhiều người nói là những anh trai như tôi đã qua thời, không bắt kịp xu hướng, không có fan thì tham gia chương trình sẽ gặp bất lợi lớn. Đây là điều tôi từng lo ngại, nó tạo ra áp lực lớn khiến tôi phải tìm cách vượt qua. Người ta nói đúng mà, tôi qua thời rồi, bây giờ là thời của những bạn trẻ hơn. 

Trước khi lên sân khấu tôi cảm giác hơi ngộp thở, bởi vì đã quá lâu không làm điều này. Nói thật, tôi lo khán giả không ủng hộ mình, lại còn lo sẽ quên lời. Đây là lần đầu tiên tôi hát 1 bài Ballad, cứ lóng ngóng mãi sợ không hát được.

Thêm nữa, ngày hôm đó tôi bị viêm họng, nhiều chuyện cùng ập đến làm mình bị áp lực. Tuy nhiên, tôi tự trấn tĩnh là thôi dù sao cũng đi đến nước này rồi, phải cố gắng làm thật tốt. Được thì tốt, không được thì thôi. 

Tiến Đạt cho biết anh lo lắng, hồi hộp khi đứng trên sân khấu
Tiến Đạt cho biết anh lo lắng, hồi hộp khi đứng trên sân khấu "Anh trai vượt ngàn chông gai"

- Người ta vẫn gọi Tiến Đạt là “Anh Cả” trong làng Rap Việt, điều này có đúng không? Vì sao Tiến Đạt lại đột ngột dừng hoạt động để chuyển sang kinh doanh? 

Tôi đến với Hiphop và Rap từ nhiều năm về trước. Tôi chỉ là người mang Rap lên sân khấu và trình diễn nó như một bài hát thôi, trước tôi, còn có nhiều bạn khác chơi Underground ở nước ngoài và giúp nó lan về Việt Nam. Nên nói đúng ra thì tôi chỉ là người đầu tiên mang Rap lên sân khấu, riêng danh xưng “Anh Cả" trong làng Rap Việt thì không phải.

Những năm đầu 2000, tôi bùng lên quá nhanh. Nhưng khi tiếp tục đi, tôi lại thấy lẻ loi quá. Tôi có một tật hơi dở là khi thấy chán chán điều gì đó, sẽ dừng luôn chứ không tìm cách vượt qua. 

Cỡ năm 2012, tôi bắt đầu hạn chế hoạt động. Giai đoạn này tôi có nhiều thử nghiệm với Rap nhưng không có được hiệu ứng tích cực. Tôi hơi tụt mood và cảm thấy mình đơn độc. Tôi nghĩ thời điểm đó Rap chưa phát triển và cũng chưa có nhiều người biết đến Rap. 

Những năm sau đó, thỉnh thoảng tôi cũng có phát hành sản phẩm âm nhạc, tôi làm mới các bản Rap nhưng không mấy thành công. Dần dà, tôi nghĩ mình qua thời rồi, không theo kịp các bạn trẻ nữa. Đúng lúc này, tôi có một số hoạt động kinh doanh riêng. Tôi dồn hết vốn liếng đi hát bao nhiêu năm để làm quán cà phê. Hiện tại, công việc này vẫn tốt. Nhưng mọi người thử nghĩ xem, nếu không kinh doanh thì lấy gì ăn. Tôi phải làm chứ. 

Nỗi lo con trai 5 tuổi chậm nói

- Một điều tích cực là trong quá trình Tiến Đạt thi “Anh trai vượt ngàn chông gai”, tôi thấy vợ anh - chị Vy Lê luôn đồng hành mọi lúc mọi nơi. Anh có muốn nói gì về điều này không?

Không chỉ riêng ở chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai đâu mà trong công việc kinh doanh, vợ tôi cũng hỗ trợ hết. Tất cả những thứ liên quan đến tiền bạc, sổ sách, vợ tôi đều nắm. Tôi không giỏi giao tiếp lắm, nhiều khi tôi nói chuyện mà nhân viên không hiểu. Đừng nghĩ Rapper là nói chuyện giỏi nhé, như tôi đây, không biết diễn tả cái ý mình muốn nói bằng từ ngữ gì. Tôi nghĩ, có thể mình mắc hội chứng khó nói. Chẳng hạn như cho ngồi vào 1 góc yên tĩnh, tôi sẽ làm việc được. Còn nếu để tôi ở giữa nơi có quá nhiều thứ, tôi sẽ bị xao lãng, mất tập trung, không tìm được từ ngữ để diễn đạt ý của mình. 

Tôi từng đi kiểm tra gen thì phát hiện mình có gen bất lợi về ngôn ngữ. 

Trong quá trình tham gia Anh trai vượt ngàn chông gai, vợ tôi vất vả lắm. Do tôi phải vào nhà chung nên mọi công việc ở ngoài vợ đều phải lo. Thêm nữa, tôi đang có 2 con nhỏ, 1 bé được gần 5 tuổi, 1 bé mới 11 tháng. Trùng hợp là có lúc vợ tôi đi công tác xa nhà, con lại không được khỏe. Tôi nhớ là buổi tối hôm đó tôi phải từ nhà chung về ru con ngủ. Đến sáng ra là tôi quay lại nhà chung ghi hình tiếp. 

Đinh Tiến Đạt và vợ kém 10 tuổi 
Đinh Tiến Đạt và vợ kém 10 tuổi 

- Ít nói, gặp khó khăn trong việc diễn đạt và giao tiếp, vậy thì làm sao anh tán đổ được vợ mình?

Vợ tôi chủ động đó (Cười). Cái năm đó tôi thấy chán chán, chỉ thích vào rừng đi cắm trại khám phá, thăm thú thiên nhiên với những người bạn thôi. Một lần nọ, tôi quen biết Vy qua một lần đi cắm trại. Sau nhiều lần nói chuyện qua lại thì chúng tôi nảy sinh tình cảm. Cỡ 1 năm sau đó thì kết hôn. 

Tôi ít nói lắm, không chủ động gì hết. Vợ tôi sẽ là người nói chuyện và giải quyết mọi vấn đề của tôi. Đến tận bây giờ cũng thế, chẳng hạn như ở nhà có việc gì thì tôi chỉ đi qua đi lại, đôi lúc tôi thấy mình không giúp được và hơi vô dụng nữa đó (Cười). Nói đùa vậy thôi chứ vợ tôi hiểu chuyện lắm, không cần nói thì cô ấy cũng biết tôi muốn gì rồi. 

Trước đây, khi ốm thì tôi cứ mặc kệ. Khi Vy bước vào cuộc đời, cô ấy sẽ tự biết tôi có đang khỏe không, đang trốn ở góc nào, có cần uống thuốc không. 

- Làm ba của 2 đứa trẻ đã thay đổi cuộc đời Đinh Tiến Đạt như thế nào?

Trước khi con trai lớn chào đời, tôi chỉ biết là mình vui, hào hứng vì sắp được làm ba. Tuy nhiên, tôi không hiểu và cũng không rõ cảm giác đó là như thế nào. Ngày vợ sinh, thì mình cũng đưa vợ đi đẻ, nhìn ngắm khoảnh khắc con cất tiếng khóc đầu đời. Tôi không hình dung được và cũng không biết cách làm ba. 

Tình cảm cha con lớn dần theo năm tháng, đến hiện tại thì nó dâng trào. Tôi yêu con hơn mỗi ngày, lo lắng khi con ốm đau hay quấy khóc. Đặc biệt, trong giai đoạn này, tôi biết mình cần phải nỗ lực nhiều hơn. Con trai đầu của tôi bị chậm nói. Bé gặp vấn đề trong ngôn ngữ khiến tôi phải thay đổi bản thân, dành nhiều thời gian bên con hơn.

Vợ chồng Đinh Tiến Đạt và các con
Vợ chồng Đinh Tiến Đạt và các con

- Anh phát hiện con chậm nói từ bao giờ?

Giai đoạn con được tầm 18 tháng, tôi đã đăng ký trường quốc tế cho con đi học rồi. Nhưng đúng lúc này dịch COVID-19 ập đến, mọi thứ đóng lại, ai ở đâu thì ở yên 1 chỗ. Con không được đi học đúng như kế hoạch, lại chẳng được ra ngoài làm một số vấn đề bắt đầu nảy sinh.

Sau đó, tôi thấy con lười nói chuyện. Nếu có muốn gì thì con cũng chỉ ứ lên 1 tiếng chứ không cất tiếng gọi. Đến bây giờ, bắt con nói thì con vẫn gọi ba, tuy nhiên con ít nói lắm. Bản thân tôi và mẹ bé cũng gặp vấn đề có gen bất lợi về ngôn ngữ, vậy nên chúng tôi đã làm xét nghiệm kiểm tra gen cho con. 

Xét nghiệm gen này chỉ có tính chất tham khảo và dự đoán nguy cơ. Tuy nhiên, kết quả cho thấy con tôi cũng bị gen bất lợi về ngôn ngữ. Con bị di truyền từ tôi. Chúng tôi cũng làm xét nghiệm gen tự kỷ cho con, kết quả là con không bị. 

Một phần cũng vì gia đình trước giờ thương yêu con quá, trước khi con biểu đạt là muốn cái gì đó, chúng tôi đã mang đến trước cho con rồi. Gia đình không để cho con khóc, tôi nghĩ đây cũng là một phần nguyên nhân tạo nên thói quen cho con. Biết được điều này nên chúng tôi cố gắng khắc phục, tạo môi trường thoải mái để con nói nhiều hơn. 

- Ông bà và cả vợ chồng anh ắt hẳn lo lắng về việc con gặp vấn đề trong ngôn ngữ lắm!

Lo chứ, làm sao mà không lo cho được. Tôi cũng tính chuyện cho con đi học can thiệp rồi đó. Theo các kết quả xét nghiệm gen thì con tôi bình thường, EQ và IQ rất cao, chỉ riêng việc nói chuyện là bé bị chậm. 

Thương quá cũng không tốt, tôi rút ra bài học là trẻ con thì vẫn nên cho khóc, la hét, vậy thì nó mới phát triển khả năng ngôn ngữ. Chứ nếu chiều quá, cái gì cũng đáp ứng thì khó khơi gợi được việc con phải nói hay làm mọi cách để biểu đạt điều con muốn.

Thêm một điều này nữa, đó là tôi cũng bị gen bất lợi ngôn ngữ nhưng lúc bé, tôi không chậm nói như vậy. Hồi xưa, mình giao tiếp trực tiếp giữa người với người nhiều hơn. Nếu không nói chuyện thì cũng là ra xóm chơi bắn bi, tạt lon, trốn tìm. Không có cái này sẽ được bù vào cái khác. Còn các bé sống trong môi trường hiện đại, xung quanh luôn có thiết bị điện tử, lại còn được gia đình chiều chuộng thì đúng là sẽ dễ bị chậm nói hơn. 

- Xin cảm ơn anh Đinh Tiến Đạt!

Su

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất debut ở Anh Trai Chông Gai, dân tình hoang mang: Hát vì anh thương em tại sao anh lại đeo găng đấm?

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất debut ở Anh Trai Chông Gai, dân tình hoang mang: Hát vì anh thương em tại sao anh lại đeo găng đấm?

Màn trình diễn solo đầu tiên của Nguyễn Trần Duy Nhất ở show Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai nhận về nhiều ý kiến tranh luận trên mạng xã hội.