Ảo ảnh thần tượng: gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung

Ảo ảnh thần tượng của Lee Heejoo là cuốn sách có đề tài về văn hóa thần tượng, một đề tài mới lạ, khác biệt trên văn đàn Hàn Quốc

Ảo ảnh thần tượng của nhà văn trẻ Lee Heejoo là cuốn sách có đề tài về văn hóa thần tượng, một đề tài mới lạ, khác biệt, gần như vô tiền khoáng hậu trên văn đàn Hàn Quốc, Ảo ảnh thần tượng đã mang về cho chủ nhân của nó giải cao nhất trong một cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne – NXB lớn và danh tiếng nhất xứ Hàn năm 2016.

Ảo ảnh thần tượng: gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung

Ảo ảnh thần tượng là một cuốn sách được viết bởi một fangirl về những người hâm mộ các nhóm nhạc thần tượng, về tình yêu với thần tượng. Khác biệt với bao fanfic tự huyễn về fan và thần tượng nhan nhản trên Internet, câu chuyện của Lee Heejoo là một tiểu thuyết chân thực do chính lời một fangirl kể lại. Thế giới mà cô gái này đã tự mình nhìn và hiểu sau khi quên lời bố dặn và trở thành một fangirl, theo chân nhóm nhạc yêu thích tới mọi buổi ghi hình và sự kiện, là một thế giới như thế nào? Ảo ảnh thần tượng, với những đúc kết “trúng tim đen fangirl” vừa thực tế, sâu cay lại vừa hài hước cùng những cảm xúc nồng nhiệt không màng che đậy không ngại bóc trần, chính là lời hồi đáp đầy ấn tượng cho câu hỏi ấy.

Qua những câu văn và ngôn từ lúc dí dỏm, khi nhuốm màu bi thương, tàn khốc mà vẫn giàu chất thơ và đầy tính triết lý, tác giả trẻ Lee Heejoo đã dẫn lối người đọc bước vào một thế giới khác lạ của những fangirl. Từ thế giới ấy nhìn ra, bức tường thành định kiến về văn hóa thần tượng của bất kỳ ai cũng dường như hoàn toàn sụp đổ. Ở nơi đó, tình yêu với thần tượng vẫn đơn thuần là một thứ tình yêu với đầy đủ những cung bậc cảm xúc, mãnh liệt, cuồng nhiệt, sục sôi. Với góc nhìn đa chiều, đi sâu đến từng lát cắt, Lee Heejoo khiến mỗi người tìm được sự đồng cảm và nhận ra mình trong Man Ok, trong Min Gyu.

Ảo ảnh thần tượng: gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung

Tưởng chừng một cái tên non trẻ trên văn đàn Hàn Quốc chỉ hướng đến một đề tài mới lạ song Lee Heejoo đã tinh tế chạm tới những nỗi niềm rất đời, rất người. Cô gửi gửi gắm tới độc giả của mình thông điệp: Hãy gỡ bỏ kỳ thị và định kiến để thấu hiểu và bao dung, bởi dù ở dạng thức nào, tình yêu cũng có chung một ngôn ngữ. Điều này giúp Lee Heejoo ghi dấu ấn đậm nét trong lòng người người đọc, tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ với tác phẩm đầu tay và giành về giải giải cao nhất của cuộc thi sáng tác dành cho những cây bút trẻ của Munhakdongne năm 2016 đầy thuyết phục.

Cuốn sách được Nhà văn Jung Han Ah nhận xét: "Trong Ảo ảnh về thần tượng, một thứ chỉ đơn thuần là bản sao của những khát khao và hình ảnh mà bản thân tạo ra, những người hâm mộ sẵn sàng hiến dâng tất cả nhân danh tình yêu. Đối tượng mà họ yêu có đáng để được yêu hay không, hoặc đó có chính xác là con người thật của người đó hay không cũng không quan trọng. Trái lại, vì được yêu nên đối tượng ấy mới trở thành người thật.”

Lee Heejoo sinh năm 1992 tại Seoul. Cô theo học khoa Quốc văn trường Đại học Jungang.

 Bản thân là một fangirl, đã hâm mộ và theo chân các nhóm nhạc thần tượng nhiều năm, Lee Heejoo đã lấy cảm hứng và viết tác phẩm đầu tay Ảo ảnh thần tượng với thần tượng M trong truyện được cho là lấy hình mẫu từ thành viên Mingyu của nhóm Seventeen. Đây cũng là tiểu thuyết đạt giải nhất cuộc thi Sáng tác dành cho sinh viên đại học của Nhà xuất bản Munhakdongne – NXB lớn và danh tiếng nhất xứ Hàn năm 2016, gây ấn tượng mạnh với nhiều nhà văn và phê bình văn học cũng như độc giả đại chúng.

LA (t/h)

Đừng nghĩ con bạn không dám chết theo thần tượng

Đừng nghĩ con bạn không dám chết theo thần tượng

Thần tượng, chịu ảnh hưởng từ ai đó là chuyện bình thường của giới trẻ. Nhưng, đến mức con đòi hủy hoại bản thân vì thần tượng thì không thể coi nhẹ.