Bí thư Hà Nội: "Tình hình dịch đang được kiểm soát, chưa đến mức phải giãn cách toàn thành phố"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Hà Nội đã, đang và sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với Zing, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình dịch trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát tốt. Ông mong người dân thủ đô bình tĩnh, không hoang mang và khẳng định thành phố đang áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn để chặn dịch.

Ông Dũng cho biết Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa họp và quán triệt tinh thần phòng, chống dịch quyết liệt. Điều quan trọng hơn hết và trước hết, theo ông Dũng, đó là tinh thần và ý thức của từng người dân trên địa bàn. Ông tiếp tục kêu gọi người dân không tụ tập, hội họp đông người và phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm 5K khi đi ra ngoài. Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích tạm thời đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh cà phê, ăn uống tạm dừng hoạt động và chỉ cho phép bán mang về.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Bí thư Hà Nội khẳng định thành phố sẽ quyết truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm nhanh và mở rộng diện xét nghiệm.

“Nói như vậy để thấy rằng, người dân có thể yên tâm vì tình hình ổn. Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình, chưa đến mức phải giãn cách toàn thành phố”, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội truyền đi thông điệp.

Theo ông Dũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành yêu cầu chống dịch của các cấp chính quyền, tăng cường kiểm tra và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nói về cơ sở kinh doanh tại vườn hoa bãi đá sông Hồng để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, ông Dũng nhấn mạnh: "Với những trường hợp như vậy cần xử thật nghiêm, không thể để như thế được”. Cần phải trở thành công việc thường xuyên chứ không chỉ làm theo đợt. Các tổ Covid cộng đồng, các đội phản ứng nhanh phải tiếp tục hoạt động tích cực.

Bí thư Hà Nội lưu ý cuộc chiến chống Covid-19 còn kéo dài, phải bình tĩnh ứng phó, không được hoang mang, vội vàng, vì chống dịch còn khó hơn chống giặc. 

Bí thư Hà Nội cho biết thành phố vừa quyết định hỗ trợ làm 20.000 xét nghiệm cho địa phương Bắc Giang, đồng thời ủng hộ 10.000 kit xét nghiệm để Bắc Giang tự thực hiện.

“Dịch đợt này ứng phó khó hơn các giai đoạn trước vì phức tạp hơn, chủng virus lây nhanh hơn, nguy hiểm hơn, thời gian ủ bệnh lại lâu hơn. Vì vậy, việc chấp hành các biện pháp chống dịch theo khuyến cáo của các cấp chính quyền là rất quan trọng, cần thiết”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội cho rằng phải hy sinh những lợi ích trước mắt để đảm bảo cuộc sống cho người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh về lâu dài. Đồng thới nhấn mạnh, công tác bầu cử được quán triệt thực hiện rất chặt chẽ, cử tri đi bầu theo giờ, có giám sát, giữ khoảng cách và đảm bảo 5K. Tuy nhiên, có trường hợp đáng lo hơn như chùm ca bệnh ở Park 11 khu đô thị Times City hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Bí thư Hà Nội cho rằng phải tiếp tục truy vết, vận động doanh nghiệp vào cuộc để tăng cường xét nghiệm cho dân cư ở đó, mở rộng diện xét nghiệm để phòng dịch.

Về ổ dịch liên quan tới công ty T&T, Bí thư Hà Nội nhận định đây là ổ dịch rất phức tạp nhưng thành phố đang chỉ đạo sát sao để xử lý, kiểm soát tốt tình hình.

Ngoài ra, với các khu cách ly tập trung, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố đã chỉ đạo nâng công suất lên 30.000 chỗ để có thể đảm bảo trong trường hợp số F1 đông.

Bí thư Hà Nội vui mừng thông tin Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của thành phố về việc tăng mức bồi dưỡng tối đa cho các lực lượng tuyến đầu. Hà Nội đề xuất nhưng Thủ tướng đồng ý nhân rộng toàn quốc. Ông Dũng cho rằng đây là việc làm rất cần thiết nhằm kịp thời động việc các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch.

“Có đến nơi mới thấy anh em vất vả như thế nào, nên việc tăng mức bồi dưỡng cho các lực lượng vào thời điểm này là rất có ý nghĩa”, Bí thư Hà Nội khẳng định.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/5): Cả nước nắng nóng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/5): Cả nước nắng nóng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi

Thời tiết ngày bầu cử, Hà Nội có nắng nóng, cao nhất 37 độ C, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Cả nước nhiều nơi chiều tối mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.