Bỏ cả tỷ bạc ra đầu tư cho con, những mong con sẽ thành đạt, ngờ đâu con ao ước làm công nhân và ở nhà lấy chồng cho sướng!

Nghe ước mơ của con, chồng tôi đã khóc, tôi biết anh đang phải chịu rất nhiều áp lực.

Ngày trước vợ chồng tôi không có điều kiện nên không được học hành đến nơi đến chốn. Bây giờ chúng tôi làm ra tiền và muốn tập trung nuôi dưỡng con tốt nhất có thể, bởi con là tương lai của bố mẹ. Bố mẹ muốn có tuổi già yên ổn thì phải đầu tư những thứ tốt nhất cho con từ khi còn nhỏ.

Thế nên ngay từ khi con học mẫu giáo, chúng tôi đã đầu tư khá nhiều tiền cho con học thêm các môn như bơi, tiếng Anh, vẽ, học đọc viết,… Đến khi lên cấp 1, con có ý thức học và hiểu biết hơn, tôi đăng ký cho con học nhảy, học đàn, học toán,... Ngoài thời gian học cả ngày trên lớp, buổi tối con ăn vài miếng cơm rồi phải đi học thêm các môn đã đăng ký cho kịp giờ.

Lên cấp 2, con học võ, học lập trình, học các lớp kỹ năng sống,... Dường như con thích học gì là tôi đều đầu tư tiền của cho con học mà không bao giờ đắn đo suy nghĩ gì.

Khi con lên cấp 3 thì không còn muốn học thêm môn gì nữa, học trên trường đã tiêu tốn hết thời gian 1 ngày của con. Về đến nhà con chỉ muốn ngủ, không còn thiết tha học hành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cứ nghĩ con học hành nhiều trên trường thì thành tích học sẽ tốt. Nào ngờ tuần vừa rồi cô giáo gọi điện báo con tôi có bạn trai và bỏ bê chuyện học hành, suốt ngày la cà ngoài quán nước. Nếu con tôi không tập trung học, sắp tới khó lòng mà tốt nghiệp được.

Nghe những lời cảnh báo của cô giáo mà tôi tức đỏ mặt. Ngay buổi tối hôm đó tôi kể lại với chồng và chúng tôi ra sức khuyên bảo con. Tôi khuyên con tập trung học hành, yêu đương quá sớm không đạt được kết quả gì mà còn ảnh hưởng đến tương lai của con. Nếu con không tốt nghiệp được cấp 3 thì biết làm gì để sống.

Con lớn tiếng cãi lại là quá mệt mỏi với chuyện học hành. Con chỉ muốn đi làm công nhân và lấy chồng cho bớt nặng đầu. Chồng tôi im lặng một lúc, sau đó mắt anh đỏ hoe nói những năm qua bố mẹ vất vả kiếm tiền cho con ăn học, số tiền học thêm các môn lên đến cả tỷ đồng, con chưa có nghề gì trong tay đã muốn lấy chồng là sao?

Nếu biết trước con là người kém cỏi thế này, chúng tôi đã không đầu tư quá nhiều tiền bạc cho con đi học thêm. Tôi sợ nói nhiều con sẽ nghĩ quẩn, tôi không biết phải khuyên bảo con thế nào cho đúng nữa?

Dung Nguyễn