Bộ Công an phản đối chuyển đổi Condotel thành nhà ở

Bộ Công an phản đối việc chuyển đổi căn hộ Condotel thành nhà ở và kiến nghị không phát triển thêm Condotel.

Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng về các bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch và văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), Bộ Công an  phản đối việc chuyển đổi căn hộ Condotel thành nhà ở và kiến nghị không phát triển thêm dự án Condotel - biệt thự du lịch, nguồn tin từ Nhịp sống kinh tế.

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đây là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn, theo Wiki.
Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đây là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn, theo Wiki.

Dẫn số liệu của VNREA, Bộ Công an cho biết hiện cả nước có khoảng 83.000 condotel, hơn 28.000 biệt thự du lịch, hơn 12.600 phòng khách sạn, hơn 15.600 căn shophouse… tập trung chủ yếu tại các thành phố du lịch lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh,…

Với thực tế trên, Bộ Công an kiến nghị không phát triển thêm các dự án Condotel hay biệt thự du lịch. Bộ này cho rằng cần khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Quy định cụ thể hơn về tên gọi, hình thức quản lý - kinh doanh và cho thuê đối với loại hình bất động sản Condotel, biệt thự du lịch hay Officetel,…

Từ kẻ hở này của loại hình bất động sản Condotel, biệt thự du lịch hay Officetel đã gây ra loạt sai phạm. Ví dụ tại dự án Our City Hải Phòng của Công ty Hiệp Phong (100% vốn nước ngoài), cho hàng trăm khách du lịch Trung Quốc thuê căn hộ để tổ chức đánh bạc quy mô lớn hồi tháng 7/2019. Bộ Công an đã bắt 395 người và bàn giao cho phía Trung Quốc xử lý.

Nhóm người Trung Quốc tụ tập đánh bạc tại dự án Our City Hải Phòng hồi tháng 7/2019.
Nhóm người Trung Quốc tụ tập đánh bạc tại dự án Our City Hải Phòng hồi tháng 7/2019.

Đặc biệt, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra việc triển khai các dự án Condotel, biệt thự du lịch, Officetel tại một số địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản trên, phát hiện sai phạm đề xuất xử lý.

Bộ Công an phản đối chuyển đổi căn hộ Condotel thành nhà ở. Theo Bộ, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp, nhưng quy định pháp luật liên quan chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Bất cập lớn nhất là chưa xác định rõ đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản là Condotel, biệt thự du lịch. Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã hướng dẫn xác định đất xây dựng Condotel, Officetel, biệt thự biển là đất thương mại, dịch vụ.

Các căn này có đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, Bộ TNMT chưa hướng dẫn rõ việc giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản Condotel, Officetel, biệt thự du lịch sẽ được cấp cho chủ đầu tư dự án hay cho từng căn hộ. 

Trường hợp cấp cho từng người mua trong dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong quản lý vận hành tòa nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khu hết thời hạn sử dụng đất của dự án.

Tại báo cáo này, Bộ Công an cũng chỉ ra là quy định về kinh doanh Condotel, Officetel, biệt thự du lịch còn nhiều bất cập, chưa cụ thể dẫn đến rủi ro cho người mua. Điểm mặt những chủ đầu tư dự án Condotel "thất hứa" với khách hàng.

Theo Bộ, việc mua bán loại hình BĐS này diễn ra rất phức tạp, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng. Nhiều chủ đầu tư mở bán Condotel, Officetel khi chưa đủ điều kiện, rủi ro cho người mua, nhất là không thực hiện được cam kết với người mua đã phát sinh tranh chấp, phức tạp về an ninh trật tự.

Bộ Công an dẫn chứng vừa qua một số doanh nghiệp bất động sản đã thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng mua căn hộ Condotel theo cam kết. Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô ra thông báo chấm dứt cho người mua căn hộ du lịch tại dự án Cocobay Đà Nẵng với lý do doanh nghiệp khó khăn về mặt tài chính.

PV (t/h)