Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày hôm nay 13/11 cho biết: "Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-11-2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này".
![]() |
| Bà Lê Thị Thu Hằng. |
Đồng thời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam trong các tranh chấp quốc tế đặc biệt là vấn đề chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo đúng luật pháp cũng như Hiến chương Liên Hợp quốc.
Bà Hằng cũng nêu quan điểm nhà nước Việt Nam rất mong muốn hai nước sẽ cùng hợp tác phát triển, duy trì hòa bình và an ninh khu vực.
Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra luận điểm xuyên tạc về vấn đề chủ quyền liên quan đến Việt Nam. Ngày 8/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu: "Việt Nam và các nước khác chiếm đóng quần đảo Nam Sa của Trung Quốc. Nam Sa là tên Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lập tức đưa ra phản hồi.
Phát ngôn này được đưa ra sau thời điểm Trung Quốc dùng tàu khảo sát Hải Dương 8 và tàu hộ tống xâm phạm thềm lục địa phía Nam Biển Đông hồi tháng 7/2019. Theo các chuyên gia, Bắc Kinh đang muốn biến vùng Nam Biển Đông từ chỗ không có tranh chấp, hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thành nơi có tranh chấp.
![]() |
| Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc. |
Trước tình hình đó, phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc rút tàu, không tái diễn hành động phi pháp. Người phát ngôn Thu Hằng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.





















Gắn mác ngoại, trái cây Trung Quốc bán đắt như tôm tươi
Nhật Bản và Mỹ kiên quyết phản đối hành động chiếm biển Đông và Hoa Đông của Trung Quốc
Nguy cơ cháy nổ với điện thoại "iPhone mini" Trung Quốc "đội lốt" hàng Thái Lan
Nghệ sỹ Trần Lương yêu cầu bỏ các poster có "đường lưỡi bò" tại triển lãm ở Nam Kinh Trung Quốc
Gạo ST25 của Việt Nam được công nhận "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019"
Con lợn duy nhất trên thế giới được tự do đi lại ở sân bay
Cùng chuyên mục
Triển khai Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi: Gắn bảo hộ quyền với phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X
Điều gì sắp diễn ra ở Cần Giờ khiến nhà nhà từ Bắc chí Nam rần rần book vé du xuân?
Dấu ấn đối ngoại năm 2025 của Q&T: Khi công nghệ Việt từng bước định hình vị thế trên bản đồ tiền tệ toàn cầu
Q&T - Dấu ấn tiên phong của công nghệ polymer Việt Nam trên bản đồ tiền tệ thế giới
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức “Lễ hội trong lễ hội” chào xuân xuyên Tết