Cô đào có cuộc đời bi đát nhất: Uống thuốc vì chồng bỏ rơi, 21 tuổi ôm con ngã quỵ bởi câu nói như dao găm

Cô đào này từng là ngôi sao đình đám của các sân khấu cải lương, được hàng triệu khán giả khắp nơi săn đón.

Trong giai đoạn cải lương cực thịnh, nghệ sĩ Phương Hồng Thủy là cái tên được đông đảo khán giả yêu mến. 

Nói về Phương Hồng Thủy, cố nghệ sĩ Vũ Linh từng chia sẻ rằng đó là cô đào tình tứ nhất. "Tôi khẳng định trong số những cô đào đã diễn với tôi, mỗi cô đều có một nét diễn duyên dáng, đáng yêu, nhưng diễn tình tứ nhất vẫn là Phương Hồng Thủy" – ngôi sao được mệnh danh là "Anh Cả" trong làng cải lương nói về Phương Hồng Thủy.

Nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy
Nghệ sĩ cải lương Phương Hồng Thủy

Cô đào số khổ nhất

Phương Hồng Thủy tên thật là Đinh Hồng Đào, sinh năm 1960 tại Đồng Nai. Phương Hồng Thủy là chị lớn trong gia đình có 6 anh chị em. Ngoài Phương Hồng Thủy, không ai trong nhà đi theo nghề hát.  

Năm 1972, Phương Hồng Thủy học Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn, khoá cải lương, từ đây cô được NSND Phùng Há đặt cho nghệ danh Phương Hồng Thủy. 

Năm 1978, Phương Hồng Thủy thi tốt nghiệp và đậu thủ khoa, sau khi ra trường cô được Đoàn cải lương Đồng Nai mời về diễn các vai đào chánh.

Năm 1990, Phương Hồng Thủy về Đoàn Nhân dân Kiên Giang đóng cùng Trọng Hữu, tạo thành cặp song ca được khán giả yêu thích. Đến năm 1991, Phương Hồng Thủy nhận Huy Chương Vàng giải Trần Hữu Trang cùng với những cái tên đình đám như Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Thanh Hằng, Tài Linh, Ngọc Huyền.

Phương Hồng Thủy là bạn diễn khá ăn ý với Vũ Linh
Phương Hồng Thủy là bạn diễn khá ăn ý với Vũ Linh

Năm 1996, Phương Hồng Thủy về Nhà hát Trần Hữu Trang và bắt đầu đóng cặp cùng Vũ Linh. Ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp, Phương Hồng Thủy ghi dấu ấn qua các vở diễn như Đèn đêm nhỏ lệ (Thạch Tuyền), Sông dài (Hà Triều - Hoa Phượng), Cô đào hát (Hoàng Song Việt).

Năm 1997, Phương Hồng Thủy được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Đến năm 1998, cô nhận giải Mai Vàng.

Để có được thành công, giữ được vị trí vững vàng trên sân khấu cải lương, Phương Hồng Thủy đã trải qua nhiều năm lăn lộn trong nghề. Phương Hồng Thủy cho biết, cô đi hát khắp nơi, chạy show ở mọi mặt trận vớ nhiều nghệ danh khác nhau. Nhiều lúc đói khổ quá, cô phải ăn bo bo cho qua bữa.

Vất vả trong nghệ thuật đã đành, đến chuyện hôn nhân Phương Hồng Thủy cũng trải qua lắm gian truân. Phương Hồng Thủy kể cô từng kết hôn với một người cùng nghề vào năm 21 tuổi. Tuy nhiên, cả hai chỉ ở với nhau được hơn 8 tháng. Đến lúc Phương Hồng Thủy mang thai thì người này bỏ đi với lý do: "Hai vợ chồng cùng làm nghề hát thì làm sao đủ tiền nuôi con". 

Cô đào có cuộc đời bi đát nhất: Uống thuốc vì chồng bỏ rơi, 21 tuổi ôm con ngã quỵ bởi câu nói như dao găm

Anh ta hứa sẽ quay lại nhưng dần dà về sau cứ biến mất chẳng lý do. Tuổi 21 không tiền bạc, Phương Hồng Thủy phải sinh con một mình. Những lúc đi hát tỉnh, cô luôn bế con theo bên mình. Nhớ về những năm tháng đó, Phương Hồng Thủy cho biết bên người có hai giỏ, một giỏ là đồ hóa trang, giỏ còn lại là sữa tã. 

Những lúc không hát, Phương Hồng Thủy bắt cái võng nằm ru con. Thấy Phương Hồng Thủy quá cực, cả đoàn hát ai có thời gian đều xuống sân khấu đưa võng giúp. Rồi có lần nọ, bị ai đó lấy cắp giỏ sữa của con, Phương Hồng Thủy òa khóc lên như một đứa trẻ.

Thấy cuộc sống quá bế tắc, Phương Hồng Thủy đã nghĩ đến chuyện tự giải thoát cho mình bằng cách uống thuốc. May mắn thay, Phương Hồng Thủy được cứu kịp thời. Nói về chuyện bồng bột của tuổi trẻ, Phương Hồng Thủy bày tỏ đó là chuyện vừa dại vừa xấu hổ. 

46 tuổi mới biết nấu cơm cho chồng

Sau những thăng trầm sóng gió, hiện tại Phương Hồng Thủy đã có cuộc sống an yên bên người chồng thứ hai. Trong một Vlog do Thúy Nga thực hiện, Phương Hồng Thủy chia sẻ về chồng như sau: 

"Tôi gặp chồng mình cũng nhờ cái duyên trong lúc đi chùa với má Ngọc Giàu, Út Bạch Lan bên Mỹ, đúng lúc bị tai nạn. Lúc đó, tôi vừa từ trong chùa ra thì trời mưa. Ông xã tôi mới lái xe đưa mọi người về nhà. 

Đường cao tốc có đến 6 làn lận, nhưng có một chiếc xe chở hàng bị lạc tay lái nên suýt va vào xe tôi. Ông xã tôi xử lý kịp nên quẹo đầu xe sang bên phải, nhưng vẫn bị va mạnh vào rào chắn, văng cả xe đi.

Phương Hồng Thủy hiện có cuộc sống an yên bên chồng con ở tuổi xế chiều
Phương Hồng Thủy hiện có cuộc sống an yên bên chồng con ở tuổi xế chiều

Cũng may là đầu xe ô tô đó chắc nên mọi người trong xe không bị làm sao. Cả cái xe nát thân nhưng người trong xe bình an vô sự. Tới hôm sau, ông xã tôi lại tiếp tục lái xe suốt mười mấy tiếng để chở chúng tôi đến một ngôi chùa khác.

Trên đường đi anh ấy đưa tôi hai chai nước. Hóa ra ông xã tôi rung động với tôi từ lúc đó nhưng tôi không hề biết. Từ lúc ly hôn với chồng cũ, tôi một mình nuôi con mười mấy năm trời nên chẳng còn biết để ý điều gì. Sau này gặp lại, tôi mới biết ông xã kém mình 4 tuổi và thích mình từ lần đó. Chính miệng ông xã tôi nói với tôi điều này.

Sau đó, tôi về lại Việt Nam, nhưng chúng tôi vẫn gọi điện qua lại với nhau. Cứ như vậy rồi nảy sinh tình cảm, thế là tôi sang Mỹ theo chồng và kết hôn với nhau".

Cô đào có cuộc đời bi đát nhất: Uống thuốc vì chồng bỏ rơi, 21 tuổi ôm con ngã quỵ bởi câu nói như dao găm
Phương Hồng Thủy nói đến khi 46 tuổi cô mới biết nấu cho chồng 1 bữa cơm
Phương Hồng Thủy nói đến khi 46 tuổi cô mới biết nấu cho chồng 1 bữa cơm

Trong 1 buổi livestream trên trang cá nhân vào năm 2021, Phương Hồng Thủy nói chồng hiện tại là người kiếm tiền, chăm lo mọi thứ. Ngoài chuyện đi hát, cô chẳng làm gì thêm cả. Nhiều lúc Phương Hồng Thủy cũng muốn làm thêm nghề tay trái để phụ giúp gia đình nhưng chồng con không ủng hộ.

"Tôi ngưỡng mộ các chị đồng nghiệp vì có nghề tay trái để phụ giúp gia đình, còn tôi không biết làm gì luôn. Tội nghiệp ông xã lắm, tôi qua Mỹ năm 2004, lúc đó đã 44 tuổi. Đến năm 46 tuổi, tôi mới biết nấu nồi cơm cho ổng. Tôi cũng muốn đi làm lắm nhưng không ai cho đi", Phương Hồng Thủy bày tỏ.

Ở tuổi xế chiều, Phương Hồng Thủy ý thức được chuyện tên tuổi mình không còn đình đám như xưa. Tuy nhiên bù lại, cô lại có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc bên chồng con. Nhìn đồng nghiệp hoạt động năng nổ, Phương Hồng Thủy mừng thầm cho họ. Phương Hồng Thủy nói rằng bà trân trọng những nghệ sĩ theo đuổi cải lương vì đã không ngại khó mà góp phần duy trì bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Su