Con nuốc là con gì mà hôm nay lại xôn xao khắp MXH: Giá lên tới 200k/kg, từ món ăn độc lạ trở thành "cơn sốt" ẩm thực

Là một cái tên độc lạ với nhiều người, thế nhưng thời gian vừa qua, con nuốc đã trở thành một "cơn sốt" trên MXH.

Ngày hôm nay, MXH một lần nữa lại thi nhau réo tên một món ăn độc đáo: con nuốc. Dù trước đó đã trở thành một "cơn sốt" ẩm thực, thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa từng thử, thậm chí còn chưa biết con nuốc là con gì, và có hương vị như thế nào...

Vậy thì ngay bây giờ, hãy chiêm ngưỡng và tìm hiểu ngay về món ăn độc đáo được gọi là "mỹ vị mùa hè" tại Huế này nhé! 

(Nguồn: Vườn ốc Wongnai)
(Nguồn: Vườn ốc Wongnai)

Con nuốc, hay còn được gọi là con nuốt là một loài nhuyễn thể không chân phổ biến tại các vùng đầm phá nước lợ tại Huế. Thoạt đầu nhìn qua con nuốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sứa, tuy nhiên con nuốc nhỏ hơn sứa nhiều và có màu sắc đặc trưng là màu xanh biển. 

Loài nuốc thường có vào thời điểm giao mùa xuân - hạ, có nhiều ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nó được xem như "lộc trời", là đặc sản độc đáo của vùng đất cố đô à còn được mệnh danh là "shasimi Huế".

(Nguồn: @checancook.3111, @bichngocamthuc)
(Nguồn: @checancook.3111, @bichngocamthuc)
(Nguồn: BHX)
(Nguồn: BHX)

Con nuốc nhìn trong suốt, với màu xanh nước biển trông rất lạ lẫm nhưng không kém phần đặc sắc. Theo miêu tả của nhiều người, nuốc ăn "thoang thoảng vị mặn gây cho ta cảm giác về mùi vị của biển và đầm phá; khi ăn lại có vị mát ngọt của thủy sản tươi sống ngọt ngào".

Con nuốc thường được ăn kèm với các loại rau sống, hoặc cũng có thể trộn gỏi với các loại mắm xứ Huế. Đặc biệt, nuốc còn được chế biến thành món bún giấm nuốc, với "linh hồn" là phần chân con nuốc, ăn dai dai, giòn giòn, sần sật.

(Ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Thời gian vừa qua, các clip về món nuốc được lan truyền trên mạng xã hội, khiến cho rất nhiều người tò mò ăn thử và review. Nuốc nguyên con trước đây thường có giá tầm 30k/kg, nhưng nhờ cơn sốt trên MXH nên đã tăng giá lên tới 70k/kg. Đặc biệt, đã có thời điểm, giá của món ăn này lên tới 200k/kg sau khi vận chuyển đến những nơi như TP.HCM nhưng dân tình vẫn thi nhau săn lùng. 

Về đánh giá hương vị, vì mỗi người một khẩu vị, mỗi người một quan điểm nên bên cạnh những ý kiến trầm trồ trước hương vị của nuốc thì cũng có những ý kiến rằng không hợp vị. Thế nhưng đây là ý kiến riêng của từng cá nhân và cũng không làm ảnh hưởng tới độ hot của món ăn này.

Hiện tại, dù đã "sốt" một thời gian và tưởng chừng hạ nhiệt, thế nhưng hôm nay MXH một lần nữa lại rần rần nhắc tên món đặc sản này, khiến con nuốc càng trở nên hot hơn.

Hạ Linh

Giá thực phẩm ngày 29/9: Đặc sản rau rừng giá cao vẫn đắt khách

Giá thực phẩm ngày 29/9: Đặc sản rau rừng giá cao vẫn đắt khách

Theo ghi nhận, nhiều loại rau đặc sản vùng núi rừng hay miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long có giá bán cao nhưng vẫn hút người tiêu dùng.