Covid-19 đã gây ra những thay đổi như thế nào đến con người

Cơ thể con người có thể đang phải chịu đựng những tác động từ nhỏ đến lớn do đại dịch.

Não bộ

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ (APA) công bố ngày 11/3, gần 1 trong 4 người trưởng thành (chiếm 23%) cho biết, họ uống nhiều rượu hơn khi đối mặt với những căng thẳng trong đại dịch.

Một cuộc khảo sát 5.000 người trưởng thành Mỹ được thực hiện vào tháng 9/2020 và công bố vào tháng 2/2021 đã đưa ra  các triệu chứng sức khỏe tâm thần ở người Mỹ đã gia tăng đáng kể. Cụ thể 33% người tham gia khảo sát có triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm, 30% có triệu chứng sang chấn tâm lý và căng thẳng, 15% sử dụng chất kích thích nhiều hơn và 12% cho biết họ đã nghĩ đến việc tự tử. 43% số người được hỏi báo cáo ít nhất một trong những triệu chứng sức khỏe tâm thần, con số gấp đôi số liệu trước đại dịch.

Covid-19 đã gây ra những thay đổi như thế nào đến con người

67% người Mỹ trưởng thành cho biết, họ đang ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn mong muốn kể từ khi đại dịch bùng phát, theo của thăm dò của APA. Ngoài ra theo nghiên cứu, giấc mơ của mọi người thường bị ám ảnh bởi tâm lý lo lắng và những cảm xúc tiêu cực.

Da và tóc

Ảnh hưởng của đại dịch dẫn đến “maskne”, thuật ngữ chỉ tình trạng mụn trứng cá và kích ứng trên da mặt xuất phát từ việc đeo khẩu trang. NBC News cho rằng, rụng tóc có thể xuất phát từ căng thẳng hoặc thiếu hụt vitamin do thói quen ăn uống không đủ chất trong thời gian đại dịch. 

Răng

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) thực hiện vào tháng 2 chỉ ra rằng, hơn 70% trong số gần 2.300 nha sĩ tại Mỹ cho biết, họ thấy sự gia tăng của tật nghiến răng, tình trạng thường liên quan đến căng thẳng, ở bệnh nhân trong đại dịch. Hơn 60% nha sĩ cũng báo cáo sự gia tăng các tình trạng về răng miệng khác có thể do căng thẳng, bao gồm răng bị sứt mẻ hoặc nứt và các triệu chứng rối loạn khớp như đau hàm và đau đầu.

Lưng và cổ

Do dịch bệnh, những người làm việc ở nhà bắt đầu sử dụng máy tính xách tay ở mọi nơi, máy tính có thể đặt đúng cách để ngăn ngừa việc đau lưng, mỏi cổ, đau nhức.

Covid-19 đã gây ra những thay đổi như thế nào đến con người

Tim

Stewart, bác sĩ gia đình ở Nam Carolina cho biết, những bệnh nhân bị bệnh tim không ăn kiêng và tập thể dục trong thời gian đại dịch hay còn bỏ qua lịch đi khám làm ảnh hưởng đến các căn bệnh mãn tính. 

Cơ bắp

Sau thời gian dài nghỉ vì dịch, vệc tập thể dục là một thách thức đối với mọi người. Bác sĩ nhận thấy tình trạng giảm thể lực ở một số bệnh nhân từng tiến triển tốt trước đại dịch.

Cân nặng

Một số người ở nhà trong đại dịch có thể đã giảm cân do họ không ăn ở bên ngoài nhiều và dành thời gian để nấu những bữa ăn lành mạnh nhưng cũng có trường hợp ngược lại. 

Theo khảo sát của APA, hơn 6/10 người Mỹ nói rằng, họ đã có những thay đổi về cân nặng kể từ khi đại dịch bùng phát.

Một cuộc khảo sát quốc tế lớn với hơn 7.700 người trưởng thành vào tháng 4/2020 cho thấy, 27% nói rằng đã tăng cân kể từ khi đại dịch bùng phát, con số này đã tăng lên 33% ở những người đã béo phì. Trong khi đó, chỉ 20% nói rằng họ đã giảm cân trong đại dịch.

Nguyên nhân là do dành nhiều thời làm việc trên máy tính, xem TV, nướng bánh và ăn vặt, đồng thời, nhiều phòng tập thể dục đã đóng cửa do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Đôi chân

Theo Tiến sĩ Jane Andersen, bác sĩ nhi khoa ở Bắc Carolina và là người phát ngôn của Hiệp hội Nhi khoa Mỹ, những người thường xuyên đi lại trong nhà bằng chân trần hoặc đi tất cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề về chân như đau gót chân và viêm gân. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên chú ý nhiều hơn. 

Tiến sĩ Andersen cho rằng gãy ngón chân là tình trạng mà bà và các đồng nghiệp thường thấy ở những người đi chân trần trong nhà.

Thanh Mai

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội công bố đề thi tham khảo đánh giá năng lực

Bài thi gồm 3 phần, các câu hỏi được đánh số lần lượt từ 1-150 gồm 132 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với bốn đáp án A, B, C hoặc D.