Đa Diện 5: Sự trở lại của những cá tính hội họa đầy năng lượng sáng tạo

Đa diện 5 là triển lãm lần thứ năm của nhóm hoạ sĩ Đa diện sẽ được khai mạc vào 10h ngày 2. 4 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM

Sau một thời gian đình trệ vì Covid, sự trở lại của Đa diện 5 như một tín hiệu vui với những người đam mê hội hoạ . Tại triển lãm này, các hoạ sĩ nhóm Đa diện Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy và hoạ sĩ – khách mời Lương Lưu Biên đã giới thiệu những tác phấm mới nhất được sáng tác trong thời gian cả nước căng mình phòng và chống dịch.

Tranh của họa sỹ Dương Tuấn tham gia triển lãm
Tranh của họa sỹ Dương Tuấn tham gia triển lãm

Qua hơn 50 tác phẩm trưng bày lần này, chúng ta thấy một Đa diện có sự đổi mới nhưng vẫn thống nhất là một khối – một khối tinh thể có nhiều mặt và mỗi mặt là cá tính của mỗi một nghệ sĩ đang sung sức và đầy ắp sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật gặp gỡ các hoạ sĩ, tiếp cận và sở hữu các tác phẩm hội hoạ đương đại.

Là khách mời danh dự của triển lãm Đa diện 5, hoạ sĩ Lương Lưu Biên nói, “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự được mời như một hoạ sĩ khách mời tham gia triển lãm lần thứ 5 của nhóm Đa diện tại bảo tàng TP Hồ Chí Minh lần này. Đây là nhóm hoạ sĩ gồm những gương mặt trẻ sáng giá, đại diện cho nghệ thuật đương đại miền Bắc, những hoạ sĩ đang thời kỳ sung mãn nhất về sức sáng tạo, đang dần định hình bộ mặt của Nghệ thuật VN. Tôi hy vọng nhóm sẽ hoạt động bền bỉ cùng nhau và ngày một tiến xa hơn, đồng thời lưu lại dấu ấn trong lịch sử Nghệ thuật.”

Triển lãm mỹ thuật Đa diện 5 mở cửa đón tiếp anh em, bạn bè, các nhà sưu tập và công chúng yêu nghệ thuật từ 9h đến 18h các ngày từ 2 đến 6 tháng 4 năm 2021.

TRanh của họa sỹ Nguyễn Mạnh Hùng
TRanh của họa sỹ Nguyễn Mạnh Hùng

Đến với Đa Diện 5 lần này, họa sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố) tâm sự: "Là một trong những người đầu tiên đi cùng nhóm Đa diện, đến nay tôi đã đi cùng các nghệ sĩ của Đa diện được 4 năm với 5 cuộc triển lãm, mỗi triển lãm là một tiếng nói mới, một ý niệm mới, tôi thấy được sự nhiệt huyết sáng tạo và cá tính trong từng nghệ sĩ của nhóm, thật thú vị vì mỗi người đã vô hình hay hữu ý nhận riêng cho mình một diện – một thương hiệu về nghề mà không trộn lẫn với ai.

Cá nhân tôi đến với Đa diện 5 cùng một số tác phẩm qua hai hình thức biểu đạt: “Vũ điệu Phố” là các tác phẩm Phố được sáng tác trong giai đoạn 2020 – 2022 với lối vẽ biểu hiện trừu tượng, “Bên ô cửa” là cái nhìn lãng mạn từ bên trong, được mượn hình ảnh qua các tĩnh vật quen thuộc. Tôi muốn mang đến một thông điệp: “Bạn luôn cần đổi mới và không ngừng lao động sáng tạo vậy là bạn đã thành công rồi, ít nhất là thành công ở trên con đường bạn đang đi”.

Tác phâm của họa sỹ Minh
Tác phâm của họa sỹ Minh "phố"

Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm chia sẻ: "Người ta vẫn nói "không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình" . Nhưng với tôi, hiểu được bản thân lại là không dễ. Rồi khi vẽ tôi thấy nhiều điều trong tôi được hé lộ. Tôi chọn vẽ để tìm chính mình."

Tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm
Tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm

Họa sĩ Tào Linh cũng nói về sự trở lại với Đa Diện lần này: "Tôi tham gia nhóm Đa diện từ cuộc bày chung lần thứ 2 của nhóm. Đây là một nhóm tập hợp các hoạ sĩ chuyên nghiệp và phần lớn là người trẻ, giàu năng lượng. Tham gia Đa diện 5 lần này tôi giới thiệu 6 bức sáng tác từ cuối năm 2020 đến nay. Khác với những cuộc Đa diện trước, lần này các sáng tác của tôi hầu như không có chủ đề, có thể là phố, có thể là đồ vật, nhưng thiên về cấu trúc hơn. Đây cũng là những suy nghĩ của tôi trong thời gian gần đây khi muốn giải phóng quá trình sáng tác của mình khỏi sự ràng buộc của đề tài".

Họa Sĩ Nguyễn Huân lý giải về những sáng tác của mình: "Người và Nhện thể hiện sự năng động, nhanh nhẹn, kiên nhẫn mang tính tích cực của cuộc sống . Con Người hay con Nhện đều có bản năng hoạt động . Con Nhện xây tổ, căng tơ bằng những đường tròn đồng tâm khép kín mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật, nhân sinh và Thiền. Một sự lặp đi , lặp lại không giới hạn và luân hồi. Tôi thích những con Nhện sống quanh tôi. Nó cũng đang theo dõi tôi hoạt động hàng ngày, hàng giờ. Nhện vừa thực vừa ẩn dụ, vừa ý niệm, vừa là cái cớ cho tôi thể hiện các tác phẩm của mình..."

Tranh Khổng Đỗ Duy
Tranh Khổng Đỗ Duy

Họa sĩ Dương Tuấn: "Đến với Đa Diện 5 lần này tôi đã mang những tác phẩm mới nhất. "Khác với những lần trước là những tác phẩm vẽ phong cảnh nên thơ và lãng mạn..thì lần nay tôi đã vẽ về những thân phận con người..ở đó là thân phận những người ta thường gặp hàng ngày, có những người không may mắn, những số phận người khác nhau, nhưng họ là những con người lương thiện và biết vươn lên trong cuộc sống, thích nghi với hoàn cảnh và không gục ngã. Tôi vẽ họ để thể hiện tình cảm của mình và mong muốn tất cả chúng ta hãy dành cho họ những tình cảm yêu thương và tôn trọng… Họ cũng là một lát cắt của cuộc sống!"

PV

Diện mạo cá nhân của các hoạ sĩ Đa diện

Diện mạo cá nhân của các hoạ sĩ Đa diện

Với gần 50 tác phẩm trưng bày, chúng ta có thể thấy sự thay đổi của mỗi hoạ sĩ cả về kỹ thuật thể hiện cũng như về nhận thức thẩm mỹ.