Đề xuất bổ sung 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế ngay trước Tết Nguyên đán

HoREA đề nghị xem xét nới trần tín dụng thêm 1%, để có thêm khoảng hơn 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế trước Tết Quý Mão 2023.

 Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có đề xuất Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ nới trần tín dụng thêm 1%, tức nâng tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 lên 15%. Mức này sẽ tương đương có thêm khoảng hơn 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 đến trước Tết Quý Mão 2023.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trong đó có nhiều doanh nghiệp thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền, nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

HoREA kiến nghị nới room tín dụng thêm 1%, tương đương bổ sung 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế trước Tết.
HoREA kiến nghị nới room tín dụng thêm 1%, tương đương bổ sung 100.000 tỷ đồng cho nền kinh tế trước Tết.

 Một trong các giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà từ nay đến Tết Quý Mão. Thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về tín dụng.

Nếu không có cơ chế, chính sách bình ổn thị trường bất động sản khi có biến động, bảo đảm lợi ích cho nhà đầu tư và khách hàng" thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Ông Châu ch rằng, các giải pháp xử lý không phải là để "giải cứu" thị trường bất động sản, doanh nghiệp, mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật, tạo điều kiện để thị trường tự điều chỉnh, đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý.

Đồng thời, doanh nghiệp bất động sản chủ động tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm hướng về nhu cầu thực và thực hiện giảm giá nhà tương đối, thực chất để thị trường bất động sản và doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà, nhà đầu tư vượt qua khó khăn để phục hồi, phát triển minh bạch, bền vững.

Cũng theo Chủ tịch HoREA, trong 11 tháng đầu năm 2022, chỉ số CPI chỉ tăng 3,02%, khả năng cả năm 2022 thì CPI tăng dưới 4% như mục tiêu đề ra, thu ngân sách nhà nước đạt 116% kế hoạch cả năm đã cho thấy nền kinh tế nước ta có sức chống chịu khá vững chắc và đang trong quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét nới trần tín dụng thêm 1%.

Hiệp hội cũng đề nghị các tiêu chí có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, là các dự án có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi hoặc đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành xây dựng, các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở giá vừa túi tiền của các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động, có nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện.

Viên Viên

Mỹ ban hành quyết định áp thuế đối với các tấm pin mặt trời từ Đông Nam Á

Mỹ ban hành quyết định áp thuế đối với các tấm pin mặt trời từ Đông Nam Á

Các quan chức thương mại Mỹ, ngày 1/12 dự kiến sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc có áp thuế đối với các tấm pin mặt trời từ bốn quốc gia Đông Nam Á hay không, một động thái mà những người ủng hộ năng lượng sạch cho rằng sẽ làm đình trệ các dự án và gây tổn hại cho tiến trình chống biến đổi khí hậu.