Đồng nghiệp công ty cãi nhau cả tháng vì một thứ ai cũng ham muốn trong mùa hè

Những cuộc tranh cãi chỉ tạm dừng 3 ngày khi cả công ty đi nghỉ mát, đến lúc quay về tôi lại tiếp tục phải nghe đồng nghiệp mắng mỏ nhau.

Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng nắng nóng mùa hè lại khiến cuộc sống của tôi thêm phiền phức. Thấy nhiều người bảo yêu văn phòng nhất vào mùa hè vì có điều hòa mát mẻ, nhưng tôi đau đầu khổ sở cũng vì chuyện điều hòa suốt cả tháng nay rồi.

Công ty tôi khá to nên nguyên 1 tầng có tận 5-6 cái điều hòa đặt rải rác. Loại điều hòa công nghiệp chuyên dụng lắp trên trần ở các tòa nhà văn phòng ấy mọi người. Đống máy lạnh này hoạt động rất tốt, tôi làm ở đây mấy năm rồi chưa thấy có vấn đề gì. Nhưng khoảng 1 tháng nay từ khi nắng nóng gay gắt thì đồng nghiệp của tôi liên tục xích mích nhau vì chuyện chỉnh máy lạnh.

Bình thường buổi sáng 8h đến công ty tôi đã thấy máy lạnh mở sẵn. Nhiệt độ mặc định là 26, quạt gió ở mức trung bình. Mấy hôm Hà Nội hơn 40 độ C thì ngồi trong văn phòng đúng là sung sướng, không khí trong lành vừa mát vừa thơm do chị lễ tân bật máy xông tinh dầu nữa.

Ở nhà tôi cũng toàn mở điều hòa 26 độ đi ngủ nên thấy mức nhiệt này bình thường. Tuy nhiên một số đồng nghiệp khác xung quanh lại kêu là quá lạnh. Đa số mấy bạn hay kêu ca này là nhân viên mới bên bộ phận truyền thông mạng xã hội, toàn gen Z mới ra trường và phong cách hơi điệu đà tiểu thư.

Thi thoảng tôi cũng thấy lạnh tí nhưng không than phiền gì cả, bởi tiền điện do công ty trả nên tôi chỉ thấy biết ơn khi mình được ngồi mát mẻ miễn phí như này. Tuy nhiên các em nhân viên gen Z kia thì không nghĩ vậy. Chúng nó không thích trùm chăn chịu gió điều hòa phả xuống, sợ ốm đau nọ kia. Sao giờ bọn trẻ nó yếu ớt chịu đựng kém thế không biết. Tôi mới hơn 30 tuổi thôi nhưng thấy chuyện này cũng bình thường mà. Còn hơn là ra ngoài ngộp thở với cái nóng hơn 40 độ.

Rồi không biết từ lúc nào các em gen Z phát hiện ra máy lạnh công ty có thể điều chỉnh được. Bảng điều khiển gắn ngay trên tường rải rác quanh văn phòng, chỉ tội khuất sau mấy cái cây và đồ trang trí nên bình thường không ai để ý cả. Các em ấy tự tăng nhiệt độ lên, lúc thì 28 lúc thì 29. Có hôm đang ngủ trưa tôi toát hết cả mồ hôi lưng, tỉnh dậy thì thấy mấy chị đồng nghiệp kêu ầm lên đứa nào chỉnh điều hòa tận 30 độ!

Rồi các chị lại bấm giảm nhiệt xuống còn 25, bảo phải như thế ngồi làm việc mới dễ chịu. Gió thổi vù vù trên đầu như gió mùa Đông Bắc vậy.

Đồng nghiệp công ty cãi nhau cả tháng vì một thứ ai cũng ham muốn trong mùa hè

Được một lúc thì hội gen Z run cầm cập. Mấy em cử đại diện đi tăng nhiệt lên, còn giảm quạt gió xuống mức thấp nhất. Tôi đoán kiểu gì tí nữa cũng có chuyện ồn ào. Y rằng chị kế toán ngồi gần tôi la lên sao nóng thế. Rồi chị đùng đùng đi ra bảng điều khiển, giảm nhiệt xuống 26 và bật quạt gió mức cao nhất.

Vậy là văn phòng chia làm 3 phe, một bên “máu nóng”, một bên sợ lạnh và bên còn lại thì giống tôi - kiểu như nào cũng được. Ngày nào tôi cũng ngồi giữa 2 phe nhìn họ chạy qua chạy lại dí cái bảng điều hòa đến nỗi mòn cả phím. Các chị lớn tuổi mắng hội gen Z là vô duyên, còn mấy em trẻ kia cũng không vừa, cãi lại rằng các chị “ma cũ bắt nạt ma mới”.

2 bên chỉ tạm “đình chiến” đúng 3 ngày khi cả công ty đi nghỉ mát hồi đầu tháng 6 vừa qua. Sau đó trận khẩu chiến tiếp tục khi đợt nắng nóng mới quay lại. Phe các chị bỉm sữa 8X 9X có vẻ nhường nhịn và nói ít hơn, còn bên gen Z thì trẻ khỏe hơn nên hay cao giọng bật ngược lại.

Tôi tưởng “chiến sự” sẽ giằng co đến tận mùa đông. Nhưng hôm nay thì sếp tôi đã chính thức phải ra mặt để giải quyết mâu thuẫn nội bộ. Cứ nghĩ xích mích quanh cái điều hòa là chuyện nhỏ, song không ngờ nó lại ảnh hưởng đến hòa khí trong văn phòng khá nặng nề, thậm chí giảm hiệu suất kinh doanh tháng rồi của cả công ty. Lý do bởi 2 phe sợ nóng với sợ lạnh cứ cãi cọ liên tục, nói xấu nhau, tỏ thái độ với nhau cả trong lúc đi họp nên chất lượng công việc giảm sút.

Và trưa nay khi mọi người đang ngủ nghỉ thì các em bên tổ truyền thông lại lén chỉnh điều hòa lên 28 độ. Một chị phòng hành chính bắt quả tang nên nhắc nhở hội gen Z rằng phải biết tôn trọng tập thể, trời nóng nực phải để máy lạnh cho tất cả cùng mát. Một bạn nữ trong team truyền thông đứng lên nói mấy câu khiến ai cũng ngỡ ngàng:

- Này chị ơi, chị đừng cậy lớn tuổi mà mắng bọn em vô lý. Ngày nào các chị cũng bắt bọn em chịu lạnh, để gió điều hòa mạnh thế bọn em liệt dây thần kinh xong méo mồm bệnh tật thì sao? Chị bắt bọn em tôn trọng mà chị không quan tâm đến sức khỏe bọn em. Một vừa hai phải thôi chị nhé!

Thái độ mấy em gen Z gay gắt thật sự. Sếp nghe tiếng tranh cãi xong phải ra mặt can ngăn, yêu cầu bên lễ tân cài đặt điều hòa cố định ở mức 27 độ và quạt gió nhẹ đủ thông thoáng. Sếp cũng khuyên mỗi bên nhường nhau một chút, ai nóng thì dùng thêm quạt nhỏ để bàn, ai lạnh thì choàng thêm cái áo. Dù nói nhẹ nhàng nhưng sếp cũng kèm thêm câu “dằn mặt”, bảo tháng này tiếp tục giảm hiệu suất thì sẽ trừ lương cả công ty.

Sếp vừa quay lưng đi thì đám đông giải tán. Mấy chị em hồi nãy to tiếng tranh cãi giờ im thít, đúng là đánh vào kinh tế thì hiệu quả hơn là nói suông. Từ giờ chắc tôi được yên ổn rồi, không phải đau đầu với drama điều hòa hài hước nữa.

Tiểu Ngạn

Bác sĩ da liễu tiết lộ thời điểm và thời gian tắm tốt nhất cho da, 4 việc khi tắm tưởng tốt hóa hại

Bác sĩ da liễu tiết lộ thời điểm và thời gian tắm tốt nhất cho da, 4 việc khi tắm tưởng tốt hóa hại

Sẽ có không ít người bất ngờ khi biết rằng tắm quá kỹ hay tắm nhiều lần mỗi ngày hóa ra không tốt cho da mà còn hại sức khỏe.