Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái

Khi các gia tộc giàu nhất châu Á chuẩn bị chuyển giao khối tài sản trị giá 2.500 tỷ USD vào năm 2030, tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở việc thừa kế.

Ông Nirvana Chaudhary (41 tuổi), con trai cả của gia tộc giàu có nhất Nepal, là người điều hành mọi hoạt động của Tập đoàn Chaudhary nổi tiếng. Tuy nhiên, ông Nirvana không thể tự ý đưa ra những quyết định của riêng mình.

"Tin hay không thì tùy, có những lúc tôi muốn làm rất nhiều thứ nhưng ủy ban đầu tư (gia đình) không cho phép và tôi phải tôn trọng điều đó", ông nói.

Gia tộc Chaudhary, giống như nhiều gia tộc giàu nhất châu Á-Thái Bình Dương, hiểu rõ giá trị của việc xây dựng cơ cấu và quy tắc ở những nơi để đảm bảo tài sản của họ trường tồn và phát triển qua nhiều thế hệ.

Ông Nirvana gánh vác trọng trách nối bước chủ tịch Tập đoàn Chaudhary - ông Binod Chaudhary (68 tuổi). Đây là vị tỉ phú đầu tiên và duy nhất của Nepal.

Những hướng dẫn này quy định việc quản lý các doanh nghiệp chiếm tới gần 10%, hay khoảng 3,6 tỷ USD - trong tổng sản phẩm quốc nội trị giá 40 tỷ USD của Nepal, cũng như lợi ích của gia tộc này ở các khu vực khác của châu Á và châu Phi mới nổi cũng như việc mở rộng sang Mỹ, châu Âu và các nơi khác.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Chaudhary Nirvana Chaudhary. Ảnh: Tư liệu

Những cơ cấu như vậy ngày càng trở thành tâm điểm chú ý trong một thập kỷ chuyển giao tài sản quan trọng của nhiều gia đình giàu có nhất khu vực, khi những người sáng lập thế hệ đầu tiên bắt đầu bước vào những năm tháng cuối đời và kế hoạch kế nhiệm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Giao quyền như thế nào là một quyết định mà nhiều triều đại kinh doanh thịnh vượng - đặc biệt là ở châu Á đã trì hoãn cho đến bây giờ vì sợ thay đổi, nhưng những nhà quản lý tài sản như Lee Wong, người đứng đầu bộ phận dịch vụ gia tộc châu Á tại Swiss Private ngân hàng Lombard Odier cho biết thời điểm bước ngoặt đang đến rất nhanh.

"Sự chuyển đổi đang trở nên khá thực tế. Khối lượng chuyển giao tài sản khá lớn ở thời điểm này", bà nói với This Week in Asia.

Sự thay đổi đang đến gần hứa hẹn sẽ khiến các luật sư và nhà quản lý tài sản bận rộn với nhiều năm điều chỉnh cơ cấu phức tạp, khi những người thừa kế bắt đầu đòi quyền thừa kế, dòng đầu tư đổ vào các lĩnh vực mới và số lượng văn phòng gia đình trong khu vực tăng lên.

Công ty nghiên cứu Wealth-X cho biết con số 2.5000 tỷ USD nói trên là một phần của đợt chuyển giao tài sản toàn cầu trị giá 18.300 tỷ USD diễn ra vào cuối năm 2030.

Khoản tiền này cao hơn cả GDP hằng năm của Trung Quốc và gấp 6 lần vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ Microsoft (Mỹ).

Theo báo cáo năm 2023 của 2 công ty quản lý tài sản Campden Wealth (Anh) và Raffles Family Office (Singapore), khoảng 47% gia đình giàu nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ trao lại cơ ngơi cho con cái của họ.

Bà Lee Wong, trưởng bộ phận dịch vụ tại ngân hàng cá nhân dành cho giới siêu giàu Lombard Odier (Thụy Sĩ), cho biết, các kế hoạch kế vị cũng được đẩy nhanh do đại dịch, khi các gia tộc châu Á giàu có có thành viên rải rác khắp thế giới đang vật lộn để kết nối lại và phải đối mặt với sự vô thường của chính họ.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 2.

Ông Binod Chaudhary, chủ tịch Tập đoàn Chaudhary. Ảnh: Bloomberg

"Chúng tôi quan sát thấy một số khách hàng cảm thấy dễ bị tổn thương. "Họ biết về những người đã qua đời trong thời gian đó. Nó khiến họ hiểu rõ hơn về tỷ lệ tử vong của mình và nhu cầu lập kế hoạch cho các trường hợp dự phòng", bà nói.

Nikki Koh, Giám đốc điều hành Singapore của công ty môi giới bảo hiểm nhân thọ Charles Monat, cho biết một tác động dây chuyền khác của đại dịch đã nâng cao vận may của những người giàu trên thế giới ngay cả khi nó đẩy hàng triệu người khác vào cảnh nghèo đói, là nhận thức ngày càng cao về những rủi ro liên quan đến tích lũy tài sản, của cải – khiến nhiều người tìm kiếm sự bảo vệ như mua bảo hiểm.

Theo ông Peter Golovsky, cố vấn tài sản châu Á-Thái Bình Dương của Berkshire Global Advisors, xu hướng các vấn đề về niềm tin xuất hiện trong các thế hệ gia đình châu Á giàu có lâu đời hơn – dẫn đến việc các tộc trưởng và mẫu hệ chọn duy trì kiểm soát tài sản của gia đình cho đến phút cuối cùng.

Angela Koh, người đứng đầu bộ phận kế hoạch hóa tài sản và dịch vụ tư vấn văn phòng gia đình của Ngân hàng UOB, cho biết trong một phân tích vào cuối năm ngoái rằng mối liên hệ không thể tránh khỏi của kế hoạch kế nhiệm với tỷ lệ tử vong và điều cấm kỵ về cái chết chỉ làm tăng thêm những khó khăn, khiến nó trở thành chủ đề thảo luận nhạy cảm đối với nhiều gia đình.

Đây là lý do tại sao bà Wong nói rằng các gia tộc châu Á giàu có nên tìm cách đưa ra các hướng dẫn và cơ cấu quản trị rõ ràng – giống như gia đình Chaudhary đã áp dụng để có ít trở ngại hơn trong việc chuyển giao tài sản.

Sự bùng nổ gần đây của các văn phòng gia đình hoặc các công ty gia đình chuyên quản lý tài sản và tài sản cũng như lập kế hoạch kế nhiệm ở những nơi có quy định thuế thuận lợi như Singapore và Hồng Kông phản ánh lời khuyên này đang được tuân theo.

Tuy nhiên, các nhà quản lý tài sản cho biết, căng thẳng giữa các thế hệ vẫn tồn tại về cách xử lý và đầu tư tiền cũng như cách thức điều hành công việc kinh doanh của gia tộc.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 3.

Logo Microsoft được nhìn thấy trên một tòa nhà bên ngoài Paris, Pháp. Khối tài sản mà người giàu châu Á sẽ để lại trong thập kỷ này gấp nhiều lần giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Ảnh: AP

Golovsky nói: "Lần đầu tiên, những người thừa kế sẽ vượt qua những người tự lập về khả năng tích lũy tài sản… và những người thừa kế đó, con trai và con gái thuộc một thế hệ khác".

"Vì vậy, các gia tộc cần nghĩ đến việc tạo ra một môi trường kinh doanh linh hoạt để cho phép thế hệ tiếp theo có những lợi ích khác nhau trong khi vẫn đảm bảo di sản của gia đình được bảo tồn".

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa các thế hệ về mong muốn tăng trưởng và ổn định, nghiên cứu cho thấy những người thừa kế trẻ hơn có nhiều khả năng cân nhắc đầu tư tài sản của gia đình họ vào các lĩnh vực đang thịnh hành, chẳng hạn như tính bền vững hoặc xem xét việc ươm tạo các công ty khởi nghiệp.

Thế hệ mới, hành vi mới

Mặc dù mỗi trường hợp riêng lẻ là khác nhau, nhưng Wouter Kneepkens, một đối tác tại văn phòng gia đình Blauwpark Partners ở Singapore, cho biết có xu hướng chung về việc điều hành doanh nghiệp gia đình đang bắt đầu suy giảm trong thế hệ trẻ.

"Thế hệ đầu tiên xây dựng và tạo ra của cải, thế hệ thứ 2 sẽ phát triển dựa trên nền tảng này trong khi thế hệ thừa kế thứ 3, những người có trình độ học vấn cao nhất thường ưa thích một nghề nghiệp bên ngoài hoặc tập trung vào lĩnh vực đầu tư", ông Kneepkens khẳng định.

Thế hệ thứ 3, phần nhiều là Gen Y (Millennials) và Gen Z, chuộng các khoản đầu tư bền vững hoặc những dự án giải quyết vấn đề xã hội, môi trường và quản trị doanh nghiệp, khác với 2 thế hệ trước.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 4.

Khu thương mại trung tâm của Singapore. Những nơi có luật thuế thuận lợi như thành phố đã chứng kiến sự bùng nổ của các văn phòng gia đình trong những năm gần đây. Ảnh: Bloomberg

Nói cách khác, thế hệ siêu giàu mới sẵn sàng đầu tư mạo hiểm thay vì "ăn chắc mặc bền" như thế hệ trước đó.

Họ cũng có tầm nhìn quốc tế hơn, theo Desmond Teo, lãnh đạo doanh nghiệp gia đình châu Á-Thái Bình Dương tại công ty dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia Ernst & Young Global Ltd.

"Vì vậy, họ có thể quan tâm nhiều hơn đến các mối quan tâm toàn cầu như hiện tượng nóng lên toàn cầu và bất bình đẳng xã hội", ông Teo nói.

"Khi họ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình hoặc khi thực hiện đầu tư, họ có thể chú ý hơn đến các vấn đề như tính bền vững của môi trường hoặc áp dụng các phương pháp tiếp cận hiện đại hơn cho hoạt động từ thiện, chẳng hạn như đầu tư tạo tác động".

Điều này đúng ngay cả khi những khoản đầu tư như vậy tỏ ra có rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận lại thấp hơn, theo một cuộc khảo sát với các nhà đầu tư có giá trị ròng cao ở châu Á-Thái Bình Dương mà Lombard Odier thực hiện vào tháng 11/2023.

Báo cáo kinh doanh gia đình năm ngoái của tập đoàn ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ Julius Baer cũng tiết lộ tương tự rằng nhóm người thừa kế trẻ tuổi có sở thích mạo hiểm lớn hơn.

Christos Anagnostopoulos, người đứng đầu bộ phận tư vấn dịch vụ văn phòng gia đình của Julius Baer tại Singapore, cho biết: "Gần một nửa thế hệ đang lên ở châu Á sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn thế hệ trước, cùng với mong muốn sử dụng công nghệ và thông tin thời gian thực để đưa ra quyết định nhanh hơn".

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 5.

Bể chứa tại một dự án thu hồi và lưu trữ carbon ở Na Uy. Các nhà quản lý tiền tệ cho biết những người thừa kế trẻ tuổi hơn của các doanh nghiệp gia đình dường như muốn đầu tư hơn vào các dự án môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp. Ảnh: Bloomberg

Anagnostopoulos cho biết thêm, những người thừa kế trẻ tuổi này cũng không né tránh các công cụ tài chính hiện đại hoặc các khoản đầu tư bền vững mới hơn.

Cuộc khảo sát của Lombard Odier cho thấy thế hệ trẻ không chỉ xem xét nhiều tài sản kỹ thuật số hơn mà còn xem xét đầu tư vào tài sản tư nhân và doanh nghiệp, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp trái ngược với các công ty niêm yết.

Một nghiên cứu của Bank of America vào năm 2022 cho thấy 75% nhà đầu tư giàu có trong độ tuổi từ 21 đến 42, so với 32% nhà đầu tư trên 43 tuổi, không nghĩ rằng có thể đạt được lợi nhuận trên mức trung bình chỉ với cổ phiếu truyền thống và trái phiếu.

Thay vào đó, họ sẽ có xu hướng khám phá các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như các quỹ phòng hộ và vốn cổ phần tư nhân, cũng như các loại tài sản mới hơn như tiền điện tử, khi so sánh với các bậc tiền bối trong thời kỳ bùng nổ dân số, một phân tích khác của RBC Wealth Management cho thấy.

"Các nhà đầu tư lớn tuổi có thể có nhiều khả năng áp dụng chiến lược đầu tư ít rủi ro hơn so với các đồng nghiệp trẻ hơn của họ, đây có thể là một phần tất yếu trong mục tiêu chung của nhóm lớn tuổi hơn là đảm bảo di sản hoặc quyền thừa kế cho con cái của họ", họ nói, đồng thời lưu ý rằng những người lớn tuổi hơn các thế hệ ngày càng bắt đầu đánh giá cao các lĩnh vực đầu tư mới.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 6.

Số liệu tồn kho giảm hiển thị trên màn hình ở Hồng Kông. Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư trẻ đang quay lưng lại với cổ phiếu và trái phiếu truyền thống để chuyển sang đầu tư thay thế. Ảnh: Bloomberg

Theo chuyên gia tài chính Wouter Kneepkens, cho biết các thế hệ trẻ đã học được cách cảnh giác khi thuê những chuyên gia tư vấn đòi hỏi nhiều phí làm cố vấn bên ngoài. Thay vào đó, họ coi trọng danh tiếng và sàng lọc các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cũng như cố vấn một cách cẩn thận, báo cáo kinh doanh của gia tộc Julius Baer cho thấy. 

Họ muốn có mối quan hệ tốt, phí thấp và cơ sở giao dịch trực tuyến, đồng thời yêu cầu cập nhật thông tin tài chính của họ theo thời gian thực.

Do đó, họ cảnh giác hơn về người mà họ thuê làm cố vấn, Ai Ling Toh, nhà quản lý quan hệ của RBC Wealth Management có trụ sở tại Singapore, cho biết trong một phân tích năm ngoái.

Toh nói: "Cha mẹ các em hoàn toàn tin tưởng chúng tôi và không cần ý kiến thứ hai về bất cứ điều gì. "Thế hệ Millennials chưa quen với điều này, vì vậy họ muốn kiểm tra xung quanh và đảm bảo rằng họ biết nhiều như chúng tôi".

Bà nói thêm, những người thừa kế thuộc thế hệ Millennial cũng sẽ tìm kiếm "lượng thông tin dồi dào trên các nền tảng giao dịch trực tuyến cung cấp báo cáo miễn phí".

"Điều đó rất khác", Toh nói. "Cha mẹ của họ thường yêu cầu tôi lấy tài liệu nghiên cứu cho họ, nhưng thế hệ Millennials lại đến với tôi với tài liệu trong tay. Nó khiến tôi luôn phải cảnh giác".

Ở Trung Quốc, việc tìm kiếm sự tăng trưởng trong các khoản đầu tư phi truyền thống và có những cố vấn giỏi luôn song hành với các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo, theo một báo cáo về tài sản tư nhân do China Merchants Bank công bố vào năm 2021.

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 7.

Người đi bộ đi ngang qua chi nhánh Ngân hàng Thương mại Trung Quốc tại Quảng Châu. Một báo cáo năm 2021 của ngân hàng cho thấy các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo ưa thích các khoản đầu tư phi truyền thống. Ảnh: Bloomberg

Gần một nửa số người được ngân hàng khảo sát cho biết họ muốn "tiếp cận sớm với thông tin và hiểu biết sâu sắc về quản lý tài chính và tài chính mới nhất" và vì vậy rất muốn thuê các cố vấn quản lý tài sản chuyên nghiệp.

Gina Chong, một giám đốc quan hệ khác của RBC Wealth Management, cho biết khi nói đến việc quản lý tài sản của gia đình, ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong thế hệ tiếp theo là bảo toàn tài sản trong khi cố gắng tạo dấu ấn riêng.

RBC Wealth Management cũng nhận thấy, các chủ doanh nghiệp gia đình thế hệ tương lai có xu hướng tìm kiếm ai đó "đã xây dựng doanh nghiệp của riêng họ, bán nó và xây dựng một doanh nghiệp khác".

Toh nói: "Thế hệ cũ tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng sự giàu có và công việc kinh doanh của họ. "Những người trẻ hơn mà tôi làm việc cùng nghĩ nhiều hơn về bản thân họ, lối sống của họ và tìm ra mục đích cho cuộc sống của họ".

Nghiên cứu học thuật hạn chế cho thấy triết lý của thế hệ mới khác với triết lý của những người đi trước.

Một bài báo năm 2021 do các nhà nghiên cứu tại Đại học Pepperdine ở California viết cho thấy các thế hệ tự lập có ước mơ lớn và cạnh tranh chăm chỉ, trong khi những người được thừa kế tài sản nhận thức được các đặc quyền kinh tế của họ và cảm thấy rằng họ không cần phải cạnh tranh nhiều.

Ở châu Á, thế hệ trẻ giàu có có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm ít hơn do họ tin tưởng vào khả năng kiếm tiền của mình, Chong của RBC cho biết. "Ngoài ra, họ biết rằng họ có tiền tiết kiệm của cha mẹ để chi tiêu".

Giới siêu giàu châu Á muốn giao cơ ngơi 2.500 tỷ USD cho con cái- Ảnh 8.

Tiền giấy nhân dân tệ và USD. Các chuyên gia cho biết ở châu Á, thế hệ trẻ giàu có có xu hướng chi tiêu nhiều hơn và tiết kiệm ít hơn do họ tin tưởng vào khả năng kiếm tiền của mình. Ảnh: Reuters

Simon Lo, Giám đốc điều hành quốc tế của Charles Monat, cho biết đã có sự thay đổi theo hướng quyên góp từ thiện nhiều hơn trong thế hệ chủ doanh nghiệp gia đình trẻ, đặc biệt là những người dưới 40 tuổi.

Ông Lo cho biết: "Xu hướng này đã bắt đầu trước đại dịch nhưng có thể đã tăng tốc do tác động đau đớn về kinh tế, xã hội và nhân đạo mà đại dịch tạo ra".

Lim Seok Hui, Giám đốc điều hành của Liên minh từ thiện châu Á của Temasek Trust có trụ sở tại Singapore, cho biết hoạt động từ thiện của thế hệ mới có xu hướng tập trung vào cuộc khủng hoảng khí hậu, một trong những mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với khu vực với hơn 50% lượng khí thải carbon toàn cầu có nguồn gốc từ châu Á. .

Bà nói, những người thừa kế trẻ hơn cũng thích áp dụng cách tiếp cận có hệ thống trong việc cho đi để đảm bảo tác động tối đa. Họ tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu cho đến khi trưởng thành, có thể tự huy động vốn và thường làm việc cùng với các nhóm mà họ đang giúp đỡ.

Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy hoạt động từ thiện của các thế hệ lớn tuổi có truyền thống dưới hình thức quyên góp cho các tổ chức từ thiện hoặc các tổ chức khác như trường học và bệnh viện.

(Nguồn: CSMP)

NGỌC CHÂU