Giọng đọc thơ duy nhất của Xuân Quỳnh phát lại trong đêm nhạc mừng sinh nhật 80 của nữ sĩ

NSND Nguyễn Thước đưa tư liệu âm thanh này vào bộ phim tài liệu ông vừa hoàn tất để dành riêng cho sự kiện đêm thơ nhạc Hoa cúc xanh.

Hai phút đọc thơ hiếm hoi của Xuân Quỳnh đã được vang lên trong Đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong 2 ngày 5 và 6/10/2022, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nữ sĩ. Đó là giọng đọc Xuân Quỳnh khi đọc bài thơ Hát với con tàu. 

Sự kiện có sự tham gia biểu diễn của NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, ca sĩ Hồng Nhung, Bùi Lan Hương, "hoàng tử indie" Vũ, NSƯT Kim Oanh, Phương Vy.  Đêm diễn giày cảm xúc những bài hát cũ được phối lại. 

  Vợ chồng NSND Lan Hương đọc những bức thư tình trao nhau giữa vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh: BTC

Vợ chồng NSND Lan Hương đọc những bức thư tình trao nhau giữa vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ - Ảnh: BTC

Được biết, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là người đã tìm ra được file ghi âm duy nhất có chứa giọng nói của cố thi sĩ Xuân Quỳnh. Sau khi tìm được, đạo diễn đã gửi cho người thân thiết, người nhà của nghệ sĩ và mọi người đều nhận ra ngay lập tức.

Những bài hát đặt sáng tác riêng cho sự kiện của Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Bùi Lan Hương, Lưu Quang Minh lưu lại ấn tượng cho người nghe ở lần trình hiện đầu tiên. Ngoài ra, đêm diễn còn có phần kịch Ai đã lấp cái đầm lầy Mãi Mãi do Trần Lực dựng từ kịch bản của Nguyễn Hoàng Điệp. 

Xuân Quỳnh tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, Hà Nội. Bà là một nữ nhà báo, nhà thơ nổi tiếng với các bài thơ được rất nhiều người yêu thích như: Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa, Tự hát...

Năm 1956, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Vienna (Áo).

Từ năm 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi học xong, làm việc tại Báo Văn nghệ, Báo Phụ nữ Việt Nam. Xuân Quỳnh là hội viên từ năm 1967, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá III. Từ năm 1978, Xuân Quỳnh làm biên tập viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Xuân Quỳnh mất ngày 28/8/1988 trong một vụ tai nạn giao thông tại Hải Dương, cùng với chồng và con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi. Bà được truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học Việt Nam với hai tập thơ: Lời ru trên mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

Thanh Mai