JPMorgan: Hiện tại có thể là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu châu Á

Thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu châu Á có thể là lúc này, một chiến lược gia của JPMorgan cho biết hôm nay (14/7).

Chứng khoán châu Á hòa cùng đà tăng của chứng khoán toàn cầu trong chiều 13/7, khi sự lạc quan về mùa báo cáo kinh doanh sắp tới lấn át nỗi lo về tình hình dịch COVID-19.

Phiên này, chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu đà tăng của thị trường châu Á với chỉ số Hang Seng tăng 1,63% (tương đương 448,17 điểm) lên 27.963,41 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) cũng ghi thêm 0,53% (18,69 điểm) lên 3.566,52 điểm.

Chứng khoán Nhật Bản cũng không năm ngoài xu hướng tăng điểm của khu vực, với chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo tăng 0,52% (tương đương 149,22 điểm) lên 28.718,24 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc tăng phiên thứ hai liên tiếp, được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài. Phiên này, chỉ số Kospi tại Seoul tiến thêm 0,77% (24,91 điểm) và đóng cửa ở mức 3.271,38 điểm.

Các thị trường Singapore, Mumbai, Wellington, Bangkok và Đài Bắc cũng trong vùng tăng điểm.

106830124-1611678998341-gettyimages-1229658843-omarques_17112020_techkrk_11.jpeg

Mixo Das, chiến lược gia cổ phần châu Á tại ngân hàng, cho biết thị trường Mỹ đã đạt mức kỷ lục trong khi châu Âu và Nhật Bản đang đạt mức cao nhất mọi thời đại của họ. Tuy nhiên, thị trường châu Á lại không có xu hướng tương tự, theo CNBC.

Ông nói với CNBC: “Kể từ mức cao nhất trong tháng 2, chúng tôi đã giảm khá nhiều so với chứng khoán châu Á và cách chúng tôi nhìn nhận nó, khuôn khổ của chúng tôi đang nói với chúng tôi rằng bây giờ có lẽ là thời điểm tốt nhất để chấp nhận rủi ro ở châu Á”. 

Ông Das cho biết định vị của nhà đầu tư ở châu Á hiện là “cực kỳ nhẹ” trong khi định giá đã giảm xuống mức bình thường hơn. Nếu động lực kinh tế vĩ mô trong khu vực bắt đầu ổn định, chứng khoán châu Á có thể tăng cao hơn rất nhiều, ông nói thêm.

Vị chiến lược gia này cho biết thu nhập doanh nghiệp quý II ở châu Á có thể tăng 60% đến 70% so với một năm trước - phù hợp với ước tính.

2d2c4cc3413c48b0cbebe73ce946abd7d9f6d952.jpg

COVID và hiệu ứng tiêm chủng

Các khu vực châu Á như Hàn Quốc, Indonesia và Malaysia đang phải chống chọi với sự gia tăng ca nhiễm COVID-19 vào thời điểm mà tiến bộ về tiêm chủng đang bị tụt hậu so với các quốc gia như Mỹ và Anh.

Ông Das cho biết các nhà đầu tư đã quen với việc nhìn thấy những làn sóng mới về các trường hợp COVID. Ông nêu ví dụ về Ấn Độ, nơi mà một “làn sóng tai hại” vào đầu năm nay đã không làm chao đảo thị trường chứng khoán bởi vì các nhà đầu tư hiểu rằng các nguyên tắc cơ bản dài hạn của đất nước có thể sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

indonesia-lap-ky-luc-buon-my-lo-bien-the-de-doa-hoi-phuc-kinh-te.jpg
Nhân viên y tế Indonesia đang tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: CBS

Tuy nhiên, sự lan rộng của một biến thể delta dễ lây truyền hơn và tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp trên khắp châu Á có thể làm giảm các nguồn dự trữ được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế trở lại, Das nói. Những cổ phiếu như vậy bao gồm những cổ phiếu trong lĩnh vực khách sạn, giải trí và du lịch, ông nói.

Chiến lược gia nói thêm rằng JPMorgan thích những cổ phiếu nhạy cảm với sự thay đổi của lãi suất, chẳng hạn như ngân hàng. Bình luận của ông được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nâng cao kỳ vọng về lạm phát và đưa ra khung thời gian về thời điểm nó sẽ tăng lãi suất.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc

Về cơ hội ở Trung Quốc, ông Das cho biết cổ phiếu công nghệ vẫn là “lực mua” đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Ông giải thích rằng các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn có triển vọng phát triển, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại do sự giám sát chặt chẽ hơn về quy định của Bắc Kinh.

ali.jpg

Cổ phiếu của các công ty internet lớn của Trung Quốc bao gồm Tencent và Alibaba đã bị ảnh hưởng khi Bắc Kinh chuyển sang kiềm chế các phương thức kinh doanh độc quyền cũng như điều chỉnh việc thu thập và sử dụng dữ liệu .

Theo ông Das: “Nếu bạn nhìn vào mức định giá của những cái tên này so với những cái tên so sánh trên thế giới, thì hiện tại nó đang rẻ đến mức không thể tin nổi”, ông nói, không nêu tên các cổ phiếu công nghệ cụ thể của Trung Quốc.

“Chúng tôi nhận thấy các yêu cầu đến từ các nhà đầu tư dài hạn, kiên nhẫn bắt đầu xem xét những cái tên này và suy nghĩ xem liệu câu chuyện này có còn tiếp tục diễn ra trong 5, 10, 15 năm nữa hay không. Và chủ yếu câu trả lời là có.”

LAN ANH