Khám phá châu Âu qua những trang sách

Hiệp hội các Viện Văn hóa châu Âu, các Đại sứ quán châu Âu tại Việt Nam tổ chức khai mạc Những ngày Văn học châu Âu năm 2023, tại Hà Nội.

Đây là sự kiện được EUNIC và các Đại sứ quán Châu Âu tại Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2011 nhằm tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.

Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 11-21/5/2023, thu hút sự tham gia của 13 quốc gia đến từ châu Âu.

Ông Thierry Vergon - Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC phát biểu tại Lễ khai mạc Những ngày Văn học châu Âu năm 2023.
Ông Thierry Vergon - Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC phát biểu tại Lễ khai mạc Những ngày Văn học châu Âu năm 2023.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC tại Việt Nam cho biết: Những ngày Văn học châu Âu 2023 bao gồm các buổi giới thiệu sách, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách... được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau như Phố Sách 19/12, Casa Italia, Viện Goethe tại Hà Nội, Viện Pháp tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng…

Ông Thierry Vergon kỳ vọng với sự đa dạng của các tác phẩm đến từ Vương quốc Anh, Ba Lan, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Pháp, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Italy, công chúng yêu sách ở Việt Nam và những người tham gia sự kiện sẽ có nhiều thêm kiến thức về văn hóa, lối sống và con người cùng những khía cạnh khác của châu Âu.

Ban tổ chức trao giải cuộc thi
Ban tổ chức trao giải cuộc thi "Tìm hiểu về văn học châu Âu" tại lễ khai mạc. Ảnh: Thụy Du.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước châu Âu đã trao phần thưởng cho các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi “Tìm hiểu về văn học châu Âu”.

Trước đó, hai cuộc thi "Sáng tác về các nhân vật châu Âu" và "Tìm hiểu về văn học châu Âu" cũng đã thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia, chất lượng bài dự thi ở mức cao.

Sau lễ khai mạc, công chúng có cơ hội tham gia các chuỗi sự kiện giao lưu với tác giả, dịch giả, biên tập viên nhà xuất bản và tham dự các buổi hội thảo hay các hoạt động tương tác khác như:Sự kiện Tàu tốc hành European do các sinh viên đến từ Câu lạc bộ Sách và Hành động của Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức đưa công chúng khám phá các nền văn hóa châu Âu thông qua những trang sách; Trao đổi giới thiệu tiểu thuyết “Dòng máu cao quý” của nữ văn sĩ Amélie Nothombi;Tọa đàm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam"; Ngày hội Astérix 2023; Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu.Thảo luận văn học "Trôi dạt và tụ hội: Hà Nội, như một lựa chọn"...

Diệu Thuần (T/h)

Người phụ nữ thứ 13 thắng giải văn học Goncourt 2022

Người phụ nữ thứ 13 thắng giải văn học Goncourt 2022

Giải thưởng Goncourt 2022 được công bố ngày 3/11, và Brigitte Giraud là người phụ nữ thứ 13 giành được giải thưởng văn học 120 năm tuổi đời này.